Nhà chức trách xử sự đúng rồi, bỏ thói 'ném đá phong trào' đi!

(PLO) - Có hai sự kiện xảy ra cùng thời điểm, cùng một hiện tượng “tiếng đàn vĩ cầm đã tắt”, một là cậu bé kéo đàn ở phố đi bộ Hà Nội bị hỏi “giấy phép biểu diễn” và người nghệ sỹ già đường phố ở Hải Phòng bị tai nạn giao thông đột ngột qua đời. Giờ đây, ai đã ra sức “ném đá” những người bảo vệ trật tự đường phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã bình tâm lại mà thấy mình sai. 
Nhà chức trách xử sự đúng rồi, bỏ thói 'ném đá phong trào' đi!

Sự việc không như những gì người ta đưa lên “phây búc” như lúc ban đầu và mọi việc khi đã nghe bằng hai tai, nhìn bằng hai mắt đã rõ ràng hơn: Nhà chức trách đã xử sự đúng mực trước “nghệ sỹ đường phố” và gia đình cậu bé kéo đàn kia đã có cách ứng xử không một chút nghệ sỹ nào. Bây giờ, bà mẹ, người đưa ra những nhận xét không tốt và không đúng sự thật đã sớm biết lỗi và xin lỗi. Những lời chửi bới, thóa mạ, lăng nhục và kiêu ngạo trên các trang mạng xã hội giờ thì tính sao đây?

Ở sự kiện thứ hai, người nghệ sỹ già kéo vi-ô-lông trên đường phố Hải Phòng là hình ảnh quen thuộc không chỉ với cư dân ở đây mà cả với du khách đã trở thành nét văn hóa của thành phố hoa phượng đỏ. Ông mang tiếng vĩ cầm réo rắt mua vui cho mọi người đâu cần ngửa cái hộp đàn ra. Đám tang ông đã thành một buổi hòa nhạc vi-ô-lông của những nghệ sỹ tên tuổi và vô danh tri ân và tưởng nhớ ông, một người nghệ sỹ đích thực cho dù không có danh hiệu chính thức nào cho ông cả.

Tiếng đàn của ông đã tắt nhưng còn dư âm mãi mãi trong lòng người dân đất Cảng, hy vọng rằng, tiếng đàn ấy sẽ lại vang lên ở cậu bé 15 tuổi trên đường phố Thủ đô. 

Một sự trùng hợp khác, đau lòng và mang tính cảnh tỉnh. Vừa xảy ra vụ đánh nhầm, gây thương ích, vu oan cho hai bà bán tăm từ thiện “bắt cóc trẻ em” tại Sóc Sơn (Hà Nội) chưa xong thì ở Hà Tĩnh, một phụ nữ bị bắt khẩn cấp vì tình nghi bắt cóc trẻ em. Đáng nói là bà này là người lương thiện, công việc ổn định, người quen của gia đình có trẻ em và cũng là người không xa lạ gì với người dân địa phương.

Thế mà khi bị nghi là bắt cóc trẻ em thì hàng trăm người kéo đến, không chỉ hiếu kỳ mà còn muốn chung tay hành động, may mà Công an đến giải cứu kịp thời. Vụ việc sẽ được làm rõ nhưng ngay từ đầu những “dấu hiệu oan sai” đã khá rõ ràng. Tình trạng “hoang tin” và “hoảng báo” đang ám ảnh mọi người, thấy con lên taxi mà cha mẹ đã hoảng hốt kêu ầm lên là bị bắt có, đơn giản là con mình chỉ “bắt” taxi đi chơi! 

Hãy bình tâm mà suy xét trước các diễn biến xảy ra quanh ta. Thói a dua, lên đồng tập thể, đánh hội đồng, nghi kị và ganh ghét, cao ngạo và trịch thượng, nông nổi và hồ đồ dễ dẫn đến những hành vi thiếu kiềm chế và bạo ngược, hối lại thì đã muộn rồi!.

Phaly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VinaPhone tặng sim 4G miễn phí, hỗ trợ học sinh, sinh viên

VinaPhone đã tặng 1.500 sim 4G cho học sinh tại Nghệ An.
(PLVN) -  Cùng với việc Tập đoàn VNPT hỗ trợ 37.000 máy tính bảng, VinaPhone sẽ triển khai chương trình tặng sim 4G và miễn phí dữ liệu di động cho học sinh, sinh viên nghèo cả nước trong chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng phát động.

Bảo Lạc (Cao Bằng) ổn định nhà ở để dân “an cư, lạc nghiệp”

Còn nhiều căn nhà dột nát như này trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
(PLVN) -  Cùng với việc triển khai các chương trình hỗ trợ và các chính sách giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tiếp tục huy động nguồn lực để thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, người có công còn khó khăn về nhà ở. Qua đó, giúp nhiều hộ nghèo “an cư, lạc nghiệp”, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Lên phương án lắp đặt Trạm phát sóng 4G nơi hai chị em người Vân Kiều đi bộ 5km để ‘đón sóng 3G – dựng lán’ học online

Khu vực có 3G được hai chị em tìm thấy trước mặt là vực sâu, sau lưng là vách núi cao tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.
(PLVN) -  Ngoài việc lên phương án, tổ chức đến hiện trường để khảo sát lắp Trạm phát sóng 4G tại xã vùng cao Lâm Thủy, tỉnh Quảng Bình còn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo ưu tiên tặng điện thoại thông minh cho học sinh ở địa phương này trong Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Gỡ khó cho hoạt động vận tải sau dịch

Doanh nghiệp mong muốn có cơ chế thống nhất đối với vận tải liên tỉnh.
(PLVN) - Do áp dụng các Chỉ thị phòng chống dịch, hoạt động vận tải không tránh khỏi những khó khăn, bất cập. Khi dịch bệnh nhiều nơi đã được kiểm soát tốt hơn, các doanh nghiệp vận tải mong muốn nhanh chóng có phương án đồng bộ giúp khơi thông đi lại giữa các địa phương.

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường
(PLVN) - Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 32 - ASOEN 32 diễn ra trực tuyến từ ngày 15 đến 17-9-2021 đã thông qua danh sách Đề cử Giải thưởng các thành phố ASEAN bền vững môi trường lần thứ 5 và Chứng chỉ các thành phố ASEAN tiềm năng bền vững môi trường lần thứ 4. Theo đó, Cần Thơ vinh dự nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường.

MobiFone tiếp tục tài trợ cho chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Ông Bùi Sơn Nam - Phó TGĐ MobiFone trao biểu trưng 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - tới ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

(PLVN) -  Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng với Báo Lao Động và Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm Lòng Vàng đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng cho Bộ Giáo dục & Đào tạo, phục vụ cho chương trình dạy và học trực tuyến trong mùa dịch. Sự kiện được tổ chức tại trường THPT Hoàng Cầu, TP Hà Nội.

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ: Nghề chuyên nghiệp

Các doanh nghiệp bảo hiểm đang rất chú trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn viên để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
(PLVN) - Hơn 20 năm qua, thành công của các công ty bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam có sự đóng góp quan trọng của hệ thống đại lý, tư vấn viên. Lực lượng này đang đứng trước đòi hỏi phải chuyên nghiệp thực sự nếu muốn trụ lại và sống tốt với nghề.

Đồng Nai tiếp tục xử lý các trường hợp lang thang

Lực lượng chức năng phường Thanh Bình tích cực tổ chức thu gom, test nhanh đối tượng lang thang, ăn xin trên địa bàn.
(PLVN) -  Lực lượng chức năng thành phố Biên Hòa tăng cường rà soát, tổ chức sàng lọc, test nhanh và đưa người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn đến nơi quy định, nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.