Nhà chức trách xử sự đúng rồi, bỏ thói 'ném đá phong trào' đi!

Nhà chức trách xử sự đúng rồi, bỏ thói 'ném đá phong trào' đi!
(PLO) - Có hai sự kiện xảy ra cùng thời điểm, cùng một hiện tượng “tiếng đàn vĩ cầm đã tắt”, một là cậu bé kéo đàn ở phố đi bộ Hà Nội bị hỏi “giấy phép biểu diễn” và người nghệ sỹ già đường phố ở Hải Phòng bị tai nạn giao thông đột ngột qua đời. Giờ đây, ai đã ra sức “ném đá” những người bảo vệ trật tự đường phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã bình tâm lại mà thấy mình sai. 

Sự việc không như những gì người ta đưa lên “phây búc” như lúc ban đầu và mọi việc khi đã nghe bằng hai tai, nhìn bằng hai mắt đã rõ ràng hơn: Nhà chức trách đã xử sự đúng mực trước “nghệ sỹ đường phố” và gia đình cậu bé kéo đàn kia đã có cách ứng xử không một chút nghệ sỹ nào. Bây giờ, bà mẹ, người đưa ra những nhận xét không tốt và không đúng sự thật đã sớm biết lỗi và xin lỗi. Những lời chửi bới, thóa mạ, lăng nhục và kiêu ngạo trên các trang mạng xã hội giờ thì tính sao đây?

Ở sự kiện thứ hai, người nghệ sỹ già kéo vi-ô-lông trên đường phố Hải Phòng là hình ảnh quen thuộc không chỉ với cư dân ở đây mà cả với du khách đã trở thành nét văn hóa của thành phố hoa phượng đỏ. Ông mang tiếng vĩ cầm réo rắt mua vui cho mọi người đâu cần ngửa cái hộp đàn ra. Đám tang ông đã thành một buổi hòa nhạc vi-ô-lông của những nghệ sỹ tên tuổi và vô danh tri ân và tưởng nhớ ông, một người nghệ sỹ đích thực cho dù không có danh hiệu chính thức nào cho ông cả.

Tiếng đàn của ông đã tắt nhưng còn dư âm mãi mãi trong lòng người dân đất Cảng, hy vọng rằng, tiếng đàn ấy sẽ lại vang lên ở cậu bé 15 tuổi trên đường phố Thủ đô. 

Một sự trùng hợp khác, đau lòng và mang tính cảnh tỉnh. Vừa xảy ra vụ đánh nhầm, gây thương ích, vu oan cho hai bà bán tăm từ thiện “bắt cóc trẻ em” tại Sóc Sơn (Hà Nội) chưa xong thì ở Hà Tĩnh, một phụ nữ bị bắt khẩn cấp vì tình nghi bắt cóc trẻ em. Đáng nói là bà này là người lương thiện, công việc ổn định, người quen của gia đình có trẻ em và cũng là người không xa lạ gì với người dân địa phương.

Thế mà khi bị nghi là bắt cóc trẻ em thì hàng trăm người kéo đến, không chỉ hiếu kỳ mà còn muốn chung tay hành động, may mà Công an đến giải cứu kịp thời. Vụ việc sẽ được làm rõ nhưng ngay từ đầu những “dấu hiệu oan sai” đã khá rõ ràng. Tình trạng “hoang tin” và “hoảng báo” đang ám ảnh mọi người, thấy con lên taxi mà cha mẹ đã hoảng hốt kêu ầm lên là bị bắt có, đơn giản là con mình chỉ “bắt” taxi đi chơi! 

Hãy bình tâm mà suy xét trước các diễn biến xảy ra quanh ta. Thói a dua, lên đồng tập thể, đánh hội đồng, nghi kị và ganh ghét, cao ngạo và trịch thượng, nông nổi và hồ đồ dễ dẫn đến những hành vi thiếu kiềm chế và bạo ngược, hối lại thì đã muộn rồi!.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.