Nhà báo xanh - học hỏi để yêu thương môi trường

(PLVN) - Chuyến xe chở kiến thức môi trường và kỹ năng báo chí đã lăn bánh được khắp các tỉnh thành Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Hải Phòng… Mỗi chuyến đi là câu chuyện của những người trẻ làm báo, truyền đi những thông điệp bảo vệ môi trường, yêu thương cuộc sống xanh đầy ý nghĩa và nhân văn.
Các em nhỏ tại Hà Giang hào hứng tham gia lớp học phóng viên nhí Các em nhỏ tại Hà Giang hào hứng tham gia lớp học phóng viên nhí

Những chuyến xe màu xanh

Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo xanh là nơi hội tụ của các bạn trẻ đam mê báo chí, hiện là phóng viên và sinh viên tại Hà Nội. Họ là những người yêu thích viết về môi trường, cùng nhau đi đến khắp mọi miền đất nước để truyền đi những thông điệp về phát triển cuộc sống xanh bền vững. Được thành lập từ năm 2010, CLB Nhà báo xanh đã đồng hành cùng hàng trăm bạn trẻ đam mê báo chí để viết về môi trường. Không chỉ dừng lại là sân chơi để học hỏi giao lưu giữa các bạn trẻ làm báo, Nhà báo xanh còn tổ chức những chuyến xe về các tỉnh thành của đất nước mà họ gọi là “chuyến xe xanh”.

Từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, dù gặp nhiều khó khăn để duy trì dự án vì đa số các bạn tham gia là những phóng viên, sinh viên trẻ nên việc có khả năng tài chính là điều khá khó khăn. Nhưng, khi chia sẻ về dự án, Lê Phương Thảo (Điều phối viên của Câu lạc bộ) rất hiếm hoi kể về những khó khăn mà họ phải trải qua. Ở Thảo hay bất kỳ thành viên khác của dự án, họ đều kể về lòng nhiệt huyết, những trải nghiệm đáng nhớ từ những hành trình của mình.

“Em muốn xây dựng cuộc sống xanh” câu nói quen thuộc mà bất cứ thành viên nào nói về mục đích của mình khi đến với CLB Nhà báo xanh. Lê Phương Thảo chia sẻ: “Thông qua dự án, chúng em muốn xây dựng, kết nối các bạn thành một mạng lưới, để cùng nhau xây dựng một thế hệ xanh cho tương lai”.

Nhà báo xanh - học hỏi để yêu thương môi trường ảnh 1
Các phóng viên nhí trục tiếp đi phỏng vấn người dân để viết bài

Trong quá trình đi đến rất nhiều các tỉnh thành, không phải nơi nào dự án cũng được thành công suôn sẻ như ý muốn. Các thành viên chia sẻ rằng, khó khăn tài chính để thực hiện dự án là một phần, nhưng thuyết phục phụ huynh hay người dân tham gia lại càng gian nan. Có một lần dự án thực hiện tại biển Cửa Việt (Hà Tĩnh), các bạn đến từng nhà thuyết phục phụ huynh cho các em nhỏ tham gia hoạt động 7 ngày học hỏi về môi trường. Nhưng có một phụ huynh nhất quyết không đồng ý cho con tham gia, khi có mặt tại gia đình để thuyết phục cô ấy chỉ tay lên bàn thờ và gay gắt vì cậu con trai 11 tuổi đã mất vì đuối nước. Nhưng, các bạn CLB không nản chí, mưa dầm thấm lâu thuyết phục và đã được cô đồng ý và còn tham gia đồng hành cùng dự án trong suốt một tuần. 

Đặc biệt, Dự án Bút Xanh Hà Giang 2018 bắt đầu diễn ra với sự tham gia của sáu cô gái tình nguyện viên (TNV) “báo xanh”. Cùng với đó là thách thức lớn với “tin đồn” về mối liên kết giữa CLB và Hội Thánh Đức chúa trời ở huyện Quang Bình, Hà Giang. Sự hiểu nhầm khiến dự án gặp khó khăn vô cùng và có nguy vơ bị hủy hoàn toàn. Sáu cô gái của dự án năm đó đã đến từng nhà thuyết phục, giải thích và kêu gọi các hộ gia đình ủng hộ dự án. Nhiều phụ huynh còn đến gặp trực tiếp TNV để tìm hiểu thông tin kĩ hơn. Học viên Đào Ngọc Long chia sẻ: “Em thấy các chị là người tốt. Em không tin vào tin đồn. Ngày mai em vẫn tiếp tục theo học lớp Bút Xanh.”. Thế là, Bút xanh Hà Giang kết thúc trong nước mắt của kỷ niệm, sự gắn bó và tình cảm người dân dành cho CLB.

Mỗi dự án, câu lạc bộ đều cùng nhau lên giáo án chương trình thật chi tiết để đảm bảo tốt nhất những hoạt động 7 ngày. Ngoài ra, các thành viên tổ chức đi thực địa, thuyết phục chính quyền và người dân cùng tham gia. Mỗi mảnh đất đặt chân đến, CLB Nhà báo xanh lại đón nhận sự ủng hộ nồng hậu của mọi người. Họ cùng nhau nói về cuộc sống, văn hóa, môi trường và phát triển bền vững. Từ những nơi địa đầu Tổ quốc như Hà Giang hay những vùng biển ô nhiễm như Hà Tĩnh đều được CLB đến và gửi gắm những nhiệt thuyết tuổi trẻ và một thông điệp sống tốt đẹp. 

Nhà báo xanh - học hỏi để yêu thương môi trường ảnh 2
Một số tin môi trường do chính các phóng viên nhí thực hiện

Lan tỏa sống xanh

Không chỉ là nơi để các bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm làm báo về môi trường với nhau, CLB Nhà báo xanh còn mang trong mình một mục tiêu là lan tỏa lối sống xanh đến xã hội. Tất cả các hoạt động của CLB tại các địa phương đều liên quan đến môi trường và nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên, phát triển bền vững. 

Các buổi học của dự án diễn ra sôi nổi, với các kiến thức về bảo vệ môi trường như: biến đổi khí hậu, hạn chế rác thải nhựa và túi ni – lông, tác hại của ô nhiễm môi trường đến cuộc sống hay phát triển bền vững... cho chính các em nhỏ và người dân tại địa phương. 

Đến với mỗi địa phương, CLB nhà báo xanh đều mang đến những hoạt động môi trường bổ ích. Các em nhỏ sẽ được học làm đồ tái chế, hay cách viết được một tin trong báo chí, đặc biệt là kỹ năng phỏng vấn và chụp ảnh. Dưới sự hướng dẫn của các tình nguyện viên, các em nhỏ tự tay viết lên một tác phẩm báo chí về môi trường ở chính quê hương mình.

“Em rất vui vì các anh chị đem dự án Bút xanh về quê em. Em ước được tham gia những hoạt động như thế này từ lâu rồi. Em cảm thấy mình được trưởng thành và năng động hơn khi tham gia dự án. Em chưa bao giờ tưởng tượng rằng mình sẽ tự tin phỏng vấn người dân xung quanh và viết về môi trường sống tại quê em. Em mong sau khi dự án kết thúc, tụi em vẫn duy trì được các hoạt động của dự án tại địa phương để góp phần bảo vệ môi trường và phát triển Bút xanh. Em ước sau này mình trở thành nhà báo về môi trường” - Nguyễn Ánh Ngọc (học viên dự án tại Hà Tĩnh) chia sẻ.

Nhìn những bức tranh về môi trường, những ánh mắt háo hức khi lần đầu tiên được học về môi trường đầy hứng khởi. Dự án của CLB không chỉ là chương trình thiện nguyện mà còn là hành trình đi gieo mầm “xanh” đến với mọi người. Rất nhiều em nhỏ sau khi tham gia Bút xanh đã tự tin nuôi dưỡng ước mơ về một nhà báo môi trường tương lai của mình. Đặc biệt chúng có ý thức hơn với thiên nhiên và môi trường sống xung quanh. 

Nhà báo xanh - học hỏi để yêu thương môi trường ảnh 3
 

“Tôi mong muốn Câu lạc bộ Nhà báo xanh tiếp tục hỗ trợ con em trong thôn trong các kĩ năng viết báo về môi trường, tạo điều kiện cho các “phóng viên nhí” tác nghiệp” - bà Hồ Thị Thủy Tiên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Triệu Tài chia sẻ sau 7 ngày đồng hành cùng CLB tại Hà Tĩnh.

͞Đặc biệt, sự lan tỏa của Nhà báo xanh không chỉ dừng lại ở việc truyền ngọn lửa đam mê cho các bạn nhỏ, mà còn thay đổi nhận thức về môi trường cho người dân địa phương. Theo chia sẻ, một bác nông dân đã tâm sự với các phóng viên nhí về nỗi khổ sống cạnh chuồng lợn. Chính cuộc phỏng vấn đã khiến hộ gia đình gây ô nhiễm tự nguyện lấp đất giảm mùi hôi. Nhiều người đã mua thùng phân loại rác đặt tại nhà, hạn chế dùng túi ni lông và xả rác bừa bãi.

Chuyến xe mang kiến thức và kỹ năng báo chí và tình yêu môi trường vẫn sẽ tiếp tục lăn bánh đến mọi nẻo đường của Tổ quốc. Để những người trẻ viết lên những bài ca về sống đẹp, về sự tử tế từ chính những điều ý nghĩa đó là bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta.

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.

Cập nhật mới nhất về vị trí tâm bão và đường đi bão số 1

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 sáng nay, 1/7.
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14...

Ngày mai, gió gần tâm bão số 1 có thể giật cấp 13

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 đêm 30/6.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 107,0 đến 115,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

Bão trên Biển Đông

Bão trên Biển Đông
(PLVN) - Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24-48 giờ tới: Phía Bắc vĩ tuyến 17,0; phía Đông kinh tuyến 110. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong khu vực này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn...

Việt Nam quyết tâm hướng tới đại dương xanh, hành tinh xanh

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trong chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”.
(PLVN) -  Tinh thần trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Chương trình cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức.

Bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải

Ô nhiễm môi trường biển chủ yếu đến từ áp lực phát triển kinh tế - xã hội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Công tác bảo tồn hệ sinh thái biển và bảo vệ môi trường biển vẫn là bài toán nan giải ở nước ta, bởi việc xác định mức độ ô nhiễm, khả năng ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra trên biển đến nay vẫn còn hạn chế.

Áp thấp nhiệt đới mạnh, sắp thành bão trên Biển Đông

Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới trưa nay, 29/7.
Áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 10h ngày 1/7, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Bắc Đông Bắc...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 29/6
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến hình thái ngày có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trung Bộ trở vào ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt: Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt...

Những biển cấm đổ rác 'vô dụng'

Dưới biển cấm đổ rác là rác.
(PLVN) -  Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, dù là đường nhỏ hay trên những trục đường chính, ai cũng có thể bắt gặp những điểm tập kết rác tự phát ngay phía dưới những biển cấm đổ rác.

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này

Thời tiết các khu vực trong cả nước tuần này
(PLVN) - Ngày 28-29/7, Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi Bắc Bộ đêm 28/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ chiều tối 29/6-1/7, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to...