Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt cuốn sách Người trên đường đời

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), sáng 12/6, Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp với Thư viện Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Người trên đường đời" của Nhà báo - Nhà văn Hồ Quang Lợi.

Tới dự lễ ra mắt sách có ông Phạm Quang Nghị - Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội; ông Lê Quốc Minh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban ngành, các cơ quan Trung ương, Thành phố Hà Nội; lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo; đông đảo đồng đội, đồng nghiệp và bạn đọc.

Bìa cuốn sách "Người trên đường đời" của Nhà báo Hồ Quang Lợi. (Ảnh: NXB)

Bìa cuốn sách "Người trên đường đời" của Nhà báo Hồ Quang Lợi. (Ảnh: NXB)

Cuốn sách "Người trên đường đời" gồm 50 bài viết, được bố cục trong 4 phần: Phần I: Người giữa phong ba; Phần II: Phẩm cách; Phần III: Chở bao nhiều đạo...; Phần IV: Ánh sáng của lương tri. Khác với 9 cuốn sách đã xuất bản trước hầu hết thuộc thể loại chính luận về thời cuộc vốn là sở trường của tác giả Hồ Quang Lợi, cuốn sách này được dành để viết về những con người đã tạo những dấu ấn rất sâu sắc trong cuộc đời cầm bút gần 45 năm của tác giả, trong đó có nhiều người là lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và của các nước trên thế giới.

Những con người đó - với vai trò, sứ mệnh, hoàn cảnh đặc biệt khác nhau đã tác động mạnh mẽ tới dòng chảy của lịch sử Việt Nam trong suốt thế kỷ qua. Những nhân vật trong cuốn sách còn là những người có những sắc thái đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, cả trong nước và nước ngoài, mà những bước đường đầy gian truân, thử thách và những cống hiến của họ là những ánh lửa đẹp nhân lên niềm tin về những giá trị đích thực trong cuộc sống.

Nhà báo - Nhà văn Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: H.Giang)

Nhà báo - Nhà văn Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: H.Giang)

Cảm ơn các khách mời là những đồng nghiệp, người thân, bạn bè... đã có mặt tại buổi lễ hôm nay, Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh đây chính là nguồn năng lượng quý giá để tác giả tiếp tục cầm bút.

"Cây bút quá nhẹ so với búa nhưng rất nặng về trách nhiệm, đặc biệt là trách nhiệm về đạo đức. Chúng ta làm nghề chính trực và nhân văn, và chỉ có chính trực và nhân văn thì ngòi bút của chúng ta mới có ích cho xã hội. Đây là điều tôi luôn tâm niệm và tôi nghĩ rằng các đồng nghiệp của tôi cũng suy nghĩ giống tôi, nên tôi vẫn tiếp tục cầm bút, vẫn tiếp tục phục vụ, để cho ánh sáng của lương tâm, của chính nghĩa, của sự thật, của sự tử tế vẫn tiếp tục trên cuộc đời này", Nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Nhà báo Hồ Quang Lợi tại buổi lễ. (Ảnh: H.Giang)

Nhà báo Hồ Quang Lợi tại buổi lễ. (Ảnh: H.Giang)

Tác giả Hồ Quang Lợi sinh năm 1956 tại Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An; tốt nghiệp Khoa Ngôn ngữ và Văn học nước ngoài, chuyên ngành Văn học Pháp, Đại học Tổng hợp Bucharest (Rumani). Ông là Đại tá, từng giữ cương vị Phó Tổng biên tập báo Quân đội nhân dân; Tổng biên tập báo Hà Nội Mới, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội; Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam... Hiện ông là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam Rumani, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.

Ông từng đoạt 9 Giải báo chí Quốc gia và Toàn quốc, 2 Giải thưởng Văn học, Nghệ thuật, Báo chí về Chiến tranh Cách mạng và LLVTND, 2 Giải nhất Giải báo chí Ngô Tất Tố.

Ông đã xuất bản nhiều cuốn sách có giá trị, tiêu biểu như: Cuộc bứt phá toàn cầu (NXB Quân đội nhân dân, 1997); Ẩn số thời cuộc (NXB Quân đội nhân dân, 2004); Xung chấn kỷ nguyên đột biến (NXB Quân đội nhân dân, 2011). Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc (NXB Quân đội nhân dân, 2012); Những chân trời cuộn sóng (NXB Hà Nội, 2013); Hà Nội - Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại (NXB Hà Nội, 2014). - Thế sự và mắt nhìn (NXB Hà Nội, 2015); Nước Nga hành trình tới tương lai (NXB Hà Nội, 2017)...

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

365 nguồn cảm hứng làm mát dịu trái tim

Ảnh: GTS
(PLVN) - Một năm có 365 ngày và với mỗi người trong chúng ta, 365 ngày đó có bao giờ vơi nhẹ. Bởi cuộc sống hiện đại luôn ngập tràn thách thức, căng thẳng và hối hả. Vì thế, một hạt mầm an lạc được gieo để giúp ta từng ngày nuôi dưỡng sự an nhiên, tĩnh lặng và hạnh phúc chân thật bên trong mình thật đáng quý biết bao.

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam

Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam
(PLVN) - Nhằm thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu của bạn đọc về vấn đề phòng ngừa, đấu tranh, đẩy lùi các tội phạm về tham nhũng, chức vụ nói chung, tội phạm hối lộ nói riêng, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn chuyên khảo “Các tội phạm về hối lộ trong Luật hình sự Việt Nam”.

Các tác phẩm của nhà văn Áo dẫn những ước mơ

Các tác phẩm của nhà văn Áo dẫn những ước mơ
(PLVN) - Nhân dịp tháng thiếu nhi, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giới thiệu sách thiếu nhi của nhà văn Áo nổi tiếng Mira Lobe. Các tác phẩm của Mira Lobe được giới thiệu gồm truyện dài “Bà ngoại trên cây táo” và ba tác phẩm sách tranh “Lại đây nào!”, “Mèo bảo”, “Tôi là tôi bé nhỏ”, “Thành phố quanh vòng quanh”.

Cơ chế pháp lý nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp ở Việt Nam hiện nay

Cơ chế pháp lý nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp ở Việt Nam hiện nay
(PLVN) - Nhằm góp phần nhận diện rõ hơn phương thức nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Nhà xuất bản Tư pháp xuất bản cuốn chuyên khảo “Cơ chế pháp lý nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp ở Việt Nam hiện nay”.

'Thánh kinh' marketing

'Thánh kinh' marketing
(PLVN) - Thời đại công nghệ đã mở ra kỷ nguyên mới cho ngành marketing - nơi mà ai cũng có thể kinh doanh bất kỳ loại hàng hóa nào mà bạn có, từ các sản phẩm, cho đến các dịch vụ vật chất, văn hóa, tinh thần, tri thức.

Nữ nhà văn trẻ viết cho thiếu nhi: 'Từ nhỏ tôi đã ấp ủ viết cho trẻ em'

Nữ nhà văn trẻ viết cho thiếu nhi: 'Từ nhỏ tôi đã ấp ủ viết cho trẻ em'
(PLVN) - Theo nữ nhà văn Cao Nguyệt Nguyên, bạn không thể viết cho thiếu nhi bằng đôi mắt, cái nhìn của một người lớn. Bạn phải tưởng tượng, hòa mình vào cuộc sống của các em để hiểu tâm lí của từng lứa tuổi. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi trò chuyện với cô về con đường văn chương cho thiếu nhi.

Từ bỏ

Từ bỏ
(PLVN) - Với sách Từ bỏ (tựa gốc: Quit), Tiến sĩ Annie Duke mang ánh sáng nhận thức đến “lãnh địa” nhập nhằng của quyết định kiên trì - từ bỏ. Nhiều sự thật tâm lý và công cụ thú vị sẽ giúp bạn nhìn những thế lưỡng nan của mình dưới con mắt lý trí, tỉnh táo và sáng suốt hơn.

Trò chuyện với người viết quyển sách 'Lòng nhân ái của Bác Hồ'

Tác giả Trần Đình Việt giao lưu với Viện Khoa học hình sự miền Trung về tác phẩm “Lòng nhân ái của Bác Hồ”. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) -  Với tác giả Trần Đình Việt, “Lòng nhân ái của Bác Hồ” là tác phẩm tâm đắc nhất của ông trong suốt cuộc đời làm công tác xuất bản. Một tập hợp những câu chuyện nhỏ mà tác giả dày công nghiên cứu, tìm hiểu đã lay động biết bao trái tim độc giả, cho thấy một khía cạnh rất đời thường mà cũng rất vĩ đại của vị cha già kính yêu.

Ra mắt tập 3 của bộ sách 5 tập 'Nước non vạn dặm' về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ra mắt tập 3 của bộ sách 5 tập 'Nước non vạn dặm' về Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Trong hành trình bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, sau tập 1 “Nợ nước non” (2022) và tập 2 “Lênh đênh bốn biển” (2023), nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), PGS.TS, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đã ra mắt cuốn sách tập 3 “Từ Việt Bắc về Hà Nội”.

Thư viện của những thần tượng

Thư viện của những thần tượng
(PLVN) - Bạn có bao giờ thắc mắc những danh nhân trên thế giới đã đọc những cuốn sách nào khi còn trẻ? Những cuốn sách ấy ảnh hưởng ra sao tới sự nghiệp nghiên cứu cũng như con đường theo đuổi nghệ thuật, văn chương của họ?

Rưng rưng với 'Kí họa trong chiến hào'

Rưng rưng với “Kí họa trong chiến hào”. (Ảnh: G. Ngọc)
(PLVN) - “Kí họa trong chiến hào” là nhật kí của họa sĩ Phạm Thanh Tâm (1932-2019) được ông viết khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ với tư cách phóng viên chiến trường báo Quyết Thắng, tờ báo của Đại đoàn pháo binh 351.

Góc khuất sau ánh đèn của “công chúa nhạc pop” Britney Spears

Góc khuất sau ánh đèn của “công chúa nhạc pop” Britney Spears
(PLVN) - Britney Spears, sinh năm 1981, là ca sĩ, nhạc sĩ, vũ công và diễn viên người Mỹ. Cô là biểu tượng nhạc pop từng đạt chứng nhận đa bạch kim và thắng Giải Grammy, là một trong những nghệ sĩ thành công và được yêu thích nhất trong lịch sử ngành công nghiệp âm nhạc với hơn 100 triệu đĩa nhạc được bán ra trên toàn cầu.

Cha, con và những ước mơ được viết tiếp…

Thiếu tướng Hoàng Đan và vợ thời trẻ. (Ảnh: NVCC).
(PLVN) - “Cha tôi rất hiếm khi để lộ cảm xúc của mình. Vậy mà ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, trước mộ một người lính của mình, tôi thấy vai ông run lên. Giọt nước mắt của ông đã khiến cậu bé con là tôi dần hiểu ý nghĩa của độc lập, tự do của chiến thắng, hòa bình, hiểu thế nào là mất mát, đau thương”...

'Con đường văn sĩ'- sự khao khát cống hiến của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

“Con đường văn sĩ”- sự khao khát cống hiến của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng (ảnh Bảo Châu)
(PLVN) - Trong suốt những năm tháng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết khao khát cống hiến, Nguyễn Huy Tưởng chọn nhật kí là nơi vừa giãi bày vừa luyện viết. Những trang nhật kí được viết trong suốt những năm 1938 đến trước Cách mạng tháng Tám1945 là những trang tư liệu chân thực về con đường lập thân lập nghiệp của người thanh niên - công chức sở Thuế quan trở thành nhà văn, nhà hoạt động xã hội và nhà cách mạng trẻ tuổi Nguyễn Huy Tưởng.

Bảo đảm quyền công dân trong tố tụng hành chính ở Việt Nam

Bảo đảm quyền công dân trong tố tụng hành chính ở Việt Nam
(PLVN) - Để góp phần làm rõ những vấn đề lý luận về bảo đảm quyền công dân trong tố tụng hành chính ở Việt Nam; thực trạng quy định, đánh giá kết quả đạt được, hạn chế và nguyên nhân của hạn chế trong quy định của pháp luật tố tụng hành chính và hoạt động tố tụng hành chính nhằm bảo đảm quyền công dân ở Việt Nam, Nhà xuất bản Tư pháp đã xuất bản cuốn “Bảo đảm quyền công dân trong tố tụng hành chính ở Việt Nam” của TS. Dương Thị Tươi.