Nhà băng loay hoay ứng dụng công nghệ Blockchain

BIDV là một trong số các ngân hàng tiên phong ứng dụng Blockchain.
BIDV là một trong số các ngân hàng tiên phong ứng dụng Blockchain.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Được xếp thứ hai trong loạt các công nghệ chủ chốt, một số ngân hàng đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ Blockchain, song việc triển khai công nghệ chuỗi khối này tại các ngân hàng thương mại vẫn mang tính chất thí điểm.

Blockchain dần khẳng định vai trò trung tâm

Thông tin tại Hội thảo “Cơ hội, thách thức ứng dụng Blockchain vào vận hành trong ngành tài chính ngân hàng” diễn ra mới đây, TS Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho rằng, với đặc tính phi tập trung, công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đã giải quyết được nhiều vấn đề nan giải về lòng tin, tính bảo mật… Nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã nhận ra tiềm năng của công nghệ Blockchain và tìm cách áp dụng vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, vận tải, logistic, y tế, giáo dục...

Tại Việt Nam, Blockchain được ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 theo Quyết định 2117/QĐ-TTg ngày 16/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2025, trong đó Blockchain được xếp thứ hai sau trí tuệ nhân tạo (AI) trong loạt các công nghệ chủ chốt.

Hiện Blockchain ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là tài sản số, tiền số. Ngoài một vài dự án crypto (tiền mã hóa) và Blockchain Việt Nam nổi bật như: Axie Infinity, Coin98, Kyber Network, TomoChain, KardiaChain… thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này, thì phần lớn các ứng dụng Blockchain tại Việt Nam vẫn chưa đạt được thành công nổi bật. Những tiềm năng ứng dụng khác của công nghệ Blockchain như truy xuất nguồn gốc trong nông nghiệp, logistics, y tế, giáo dục,… chưa được ứng dụng nhiều.

Riêng trong lĩnh vực ngân hàng, BIDV là ngân hàng tiên phong ứng dụng Blockchain trong tài trợ thương mại, trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên ứng dụng thành công công nghệ Blockchain trong giao dịch phát hành thư tín dụng (L/C) tới một ngân hàng thông báo ngoài hệ thống. Ngoài ra, MB, VPBank, Vietcombank... đã công bố ứng dụng Blockchain trong giao dịch tài chính.

“Blockchain đã và đang dần trở thành cột trụ cho công nghệ ở Việt Nam, với nhiều ứng dụng khá hấp dẫn như nền tảng lưu trữ văn bằng trong lĩnh vực đào tạo, thư tín dụng, bảo lãnh hợp đồng, thanh toán trong lĩnh vực ngân hàng… Chính vì thế, Blockchain đang dần được thấu hiểu đó chính là công nghệ, không phải bitcoin hay tiền điện tử như lầm tưởng trước đây…” - Tổng Thư ký VNBA nhấn mạnh.

Bên cạnh những mặt tích cực, thị trường Blockchain Việt Nam cũng đang xảy ra các sự vụ tiêu cực, ảnh hưởng to lớn đến lòng tin của dư luận đối với lĩnh vực công nghệ chuỗi khối này, từ những tác hại của việc đào Bitcoin, những người nổi tiếng sẵn sàng vì tư lợi mà quảng cáo cho những đồng tiền điện tử nhiều rủi ro hay những vụ lừa đảo, dụ dỗ những người thiếu hiểu biết về Blockchain tham gia vào sàn tiền ảo…

Thiếu khung pháp lý hoàn chỉnh

Chia sẻ về việc ứng dụng Blockchain, bà Vũ Thị Hồng Nhung, Phó Trưởng phòng Chính sách sản phẩm bán buôn (Vietcombank) cho biết, tháng 12/2020, Vietcombank thí điểm thành công giao dịch Thư tín dụng trên nền tảng Blockchain tại thị trường Việt Nam. Tháng 9/2021, Vietcombank là ngân hàng tiên phong tại Việt Nam ứng dụng thành công Blockchain trên nền tảng Ngân hàng số VCB Digibank, phát triển dịch vụ VCB Rewards – chương trình tri ân dành cho khách hàng cá nhân.

Tuy vậy, theo bà Nhung, việc triển khai công nghệ Blockchain tại các ngân hàng thương mại vẫn mang tính chất thí điểm. Việt Nam chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh cho các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng ứng dụng công nghệ Blockchain nhằm bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia giao dịch, hạn chế những rủi ro, tranh chấp phát sinh trong quá trình vận hành…

Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas), Chủ tịch CLB Fintech (thuộc VNBA) cho biết, năm 2018, Napas là một trong những đơn vị đầu tiên thử nghiệm ứng dụng Blockchain vào giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng cùng VietinBank, TP Bank và VIB.

“Sau khi thử nghiệm thành công, chúng tôi nhận thấy, công nghệ này đã rút ngắn được một số quy trình truyền thống và tăng tính chính xác trong giao dịch. Đây thực sự là một công nghệ tiềm năng. Tuy nhiên, do những điều kiện ràng buộc về mặt pháp lý, hiện tại các thử nghiệm mà chúng tôi triển khai mới chỉ dừng ở mức độ thí điểm và mang tính chất đánh giá công nghệ”, ông Hùng chia sẻ.

Ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam cũng thừa nhận, khuôn khổ pháp lý về Blockchain và tiền mã hóa ở Việt Nam hiện vẫn chưa rõ ràng, trong đó, quy định về Mã thông báo không thể thay thế (NFT) cũng chưa có ...

Ở góc nhìn khác, ông Vũ Công Hùng, Cục Công nghệ thông tin (NHNN) nêu ý kiến, thực ra, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản định hướng, khuyến khích cho việc ứng dụng công nghệ Blockchain. Tại các diễn đàn, vấn đề thiếu cơ sở pháp lý đã được nêu ra như một trở ngại, tuy nhiên sửa đổi thế nào thì rất ít ý kiến đề cập đến.

Ông Hùng cũng cho rằng, phần lớn các ý tưởng ứng dụng công nghệ Blockchain đang tập trung vào các lĩnh vực tài sản số, tiền số, huy động vốn. Đây là các lĩnh vực có rủi ro rất cao, vì vậy cần xây dựng cơ chế Sandbox để thử nghiệm.

“Chính phủ đã giao Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, NHNN phối hợp nghiên cứu, đề xuất, triển khai nhưng do có độ rủi ro cao, các cơ quan này đều đang tiến hành rất thận trọng. Ngoài lĩnh vực nói trên, thực tế, một số ứng dụng Blockchain tại Việt Nam đã được triển khai mà chưa đòi hỏi phải có thay đổi lớn về quy định pháp lý như các ứng dụng truy xuất nguồn gốc nông sản, ứng dụng giao dịch L/C, bệnh án điện tử, hóa đơn điện tử…”, ông Hùng cho hay.

Tin cùng chuyên mục

Trong tháng 1/2023, thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 14,1%.

Thu nội địa tăng 4,4% trong tháng đầu tiên

(PLVN) - Theo số liệu ước thu ngân sách nhà nước (NSNN) Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, tổng thu NSNN lũy kế 01 tháng đầu năm năm 2023 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 165.700 tỷ đồng, đạt 12,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 104,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Đọc thêm

Năm 2022: Ngành Dự trữ nhà nước đã xuất cấp 107.327 tấn gạo dự trữ quốc gia

Năm 2022: Ngành Dự trữ nhà nước đã xuất cấp 107.327 tấn gạo dự trữ quốc gia
(PLVN) -Năm 2022, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã giao các Cục DTNN khu vực thực hiện xuất cấp 107.327 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia (DTQG) để hỗ trợ người dân ở các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu đói, thực hiện dự án trồng rừng, hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn trong năm 2022, trị giá khoảng 1.287 tỷ đồng.

Trên 830.000 tỷ đồng hỗ trợ các hộ nghèo, đối tượng chính sách vay vốn

Quang cảnh Lễ ký kết.
(PLVN) - Với nguồn vốn tín dụng, Ngân hàng Chính sách xã hội đã tạo điều kiện hỗ trợ trên 42,8 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn với doanh số cho vay trên 830.087 tỷ đồng.  Qua tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ, người nghèo và các đối tượng chính sách khác đã đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo.

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027, sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Để tổ chức bảo hiểm tiền gửi tham gia sâu hơn vào quá trình cơ cấu lại các TCTD

Để tổ chức bảo hiểm tiền gửi tham gia sâu hơn vào quá trình cơ cấu lại các TCTD
(PLVN) - Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) đã có cơ sở pháp lý ban đầu để tham gia cơ cấu lại tổ chức tín dụng (TCTD ), tuy nhiên, các quy định về quyền hạn của tổ chức BHTG chưa thống nhất, đồng bộ. Cần sớm sửa đổi Luật BHTG để BHTGVN phát huy tối đa vai trò là “công cụ an dân” của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, góp phần nâng cao niềm tin của người dân trong quá trình cơ cấu lại các TCTD.

Hệ sinh thái số ngân hàng: Cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp

Ông Vũ Hồng Phú – Thành viên Ban điều hành MB kiêm Tổng giám đốc MB Ageas Life chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số của MB
(PLVN) - Không dừng lại ở các giao dịch ngân hàng thông thường, doanh nghiệp khi tham gia vào hệ sinh thái số của ngân hàng có thể gặp gỡ các doanh nghiệp khác, chia sẻ sản phẩm với khách hàng trong hệ sinh thái đó và tối ưu hoá chi phí cho chuyển đổi số. Đó là những chia sẻ của ông Vũ Hồng Phú – Thành viên Ban điều hành MB tại Diễn đàn Shark Tank Forum 2022 vừa qua.

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng

Tín hiệu cho động lực tăng trưởng
(PLVN) -  Trong bối cảnh thị trường đang có biến động thách thức, việc TCBS tăng vốn được kỳ vọng là tín hiệu tích cực cho động lực tăng trưởng. Động thái này cũng thể hiện tham vọng chiến lược của công ty chứng khoán (CTCK) này: Chiếm lĩnh và duy trì vị thế tiên phong về Wealthtech và hướng đến triển khai mô hình miễn phí giao dịch ZeroFee cho khách hàng.

Khi nào Quỹ Đầu tư cần áp dụng liệu pháp 'phanh khẩn cấp'?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bối cảnh thị trường biến động kém tích cực, đi kèm các tin đồn không xác thực, khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng bán trái phiếu, chứng chỉ quỹ bằng mọi giá. Động thái này khiến các Quỹ có thể phải áp dụng liệu pháp “phanh khẩn cấp” là tạm dừng giao dịch mua lại các chứng chỉ quỹ để bảo toàn tài sản cho chính nhà đầu tư.

Tâm lý hoang mang bán tháo khiến nhà đầu tư mất tài sản

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, việc các nhà đầu tư ồ ạt rao bán chứng chỉ quỹ trái phiếu vì những thông tin bất lợi trên thị trường không chỉ khiến cho các quỹ đầu tư trái phiếu tại Việt Nam gặp khó khăn mà còn vô hình chung đẩy chính các nhà đầu tư vào thế “tự trói chân” mình.

NHNN yêu cầu đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu

NHNN yêu cầu đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu
(PLVN) - Ngày 8/11/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Công văn 7881/NHNN-TD gửi Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại (NHTM), yêu cầu các NHTM quyết liệt triển khai các giải pháp tín dụng, tạo điều kiện đáp ứng nhu cầu vốn của các doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xăng dầu.

VIB nhận giải ngân khoản vay 150 triệu USD từ IFC

VIB nhận giải ngân khoản vay 150 triệu USD từ IFC
(PLVN) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa hoàn tất rút vốn khoản vay trị giá 150 triệu USD, tương đương 3.700 tỷ đồng từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank).