Nguyễn Xuân Sơn biện hộ 'không nghĩ là vi phạm pháp luật'

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn
(PLO) - Phiên tòa xét xử Đinh La Thăng và đồng phạm bước sang ngày thứ 5 với phần bào chữa của các luật sư. Trong phiên tòa trước, VKS đã đề nghị mức án với Nguyễn Xuân Sơn từ 30 đến 36 tháng tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Nguyễn Xuân Sơn bị cáo buộc trong thời gian giữ chức Phó TGĐ PVN 2011-2014, được phân công theo dõi, chỉ đạo công tác tài chính kế toán của tập đoàn. Trên cơ sở các báo cáo, đề xuất của ông Ninh Văn Quỳnh (cựu kế toán trưởng PNV),  ông Sơn ký các văn bản và Quyết định về việc chuyển 100 tỷ đồng góp vốn vào Oceanbank (lần thứ ba), nâng tổng số vốn góp của PVN tại Oceanbank lên 800 tỷ đồng, duy trì tỷ lệ 20% vốn điều lệ mới của Oceanbank (4.000 tỷ đồng).

Tự bào chữa, bị cáo Sơn gửi lời cảm ơn đến các cơ quan tố tụng đã tạo điều kiện cho bị cáo có được một phiên tòa rất cởi mở. Đồng thời, nguyên Phó TGĐ PVN còn cảm ơn đại diện VKS khi có bản luận tội và đánh giá đúng tính chất, mức độ trong hành vi phạm tội.

Biện hộ hành vi phạm tội của mình, bị cáo Sơn nói: “Do nhận thức lúc đó chỉ là tích cực làm các công việc được giao, bị cáo không nghĩ là vi phạm pháp luật”. Theo bị cáo này, nếu các cơ quan tố tụng đánh giá đó là phạm tội thì "rất mong được thông cảm".

Liên quan đến việc bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị truy tố về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", nguyên Phó TGĐ PVN đồng tình với kiến nghị của đại diện VKS khi đề nghị tiếp tục xem xét, làm rõ khoản tiền ông đưa cho cựu kế toán trưởng PVN. Vấn đề bồi thường dân sự đối với 20 tỷ đồng đưa cho bị cáo Quỳnh, ông Sơn đề nghị xử lý theo đúng quy định pháp luật. 

Luật sư Phạm Công Hùng bào chữa cho bị cáo Sơn cho rằng các chứng cứ vật chất trong vụ án chưa được điều tra làm rõ hết. Đó là lời khai của bị cáo Ninh Văn Quỳnh về việc sử dụng số tiền 20 tỷ đồng chiếm đoạt. 

Theo luật sư Hùng, bị cáo Quỳnh có lời khai rất chi tiết như: mở sổ tiết kiệm 9,5 tỉ đồng; mua căn hộ tại TP. HCM trị giá hơn 3 tỷ đồng; chi khoảng 4,5 tỷ đồng cho hai con trai du học tại Anh và Mỹ và chi cho nhân viên... nhưng chưa thật rõ ràng. 

Sau khi phân tích các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án và những nội dung thẩm vấn công khai tại phiên tòa, luật sư Hùng đi đến đề nghị HĐXX áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho thân chủ là khai báo thành khẩn.

Vị luật sư này cho biết, trong các lần làm việc với Nguyễn Xuân Sơn trong trại tạm giam, nguyên Phó TGĐ PVN luôn nói: “Em không muốn Quỳnh phạm tội nặng hơn vì làm việc với nhau đã lâu. Nhưng trước một biến cố quá lớn của cuộc đời, phải chịu mức án tử hình, mong Quỳnh hiểu cho em”.

Đọc thêm

Tuyên án cụ ông dùng búa đánh cụ bà

Bị cáo Danh Rương nghe Tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, ngày 4/7, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên bị cáo Danh Rương (72 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) 6 năm từ về tội "Giết người".

Lĩnh 15 năm tù vì giết bạn nhậu

Bị cáo Nguyễn Tấn Thùy tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 2/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa bị cáo Nguyễn Tấn Thùy (60 tuổi, ngụ phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xét xử về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là Võ Ngọc Mẫn, quê ở Quảng Ngãi đã tử vong.

Lĩnh án vì cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán

Lĩnh án vì cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán
(PLVN) - Ký hợp đồng hợp tác có nội dung vi phạm quy định về giải ngân, cho vay trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước và Quy định cho vay đầu tư và kinh doanh chứng khoán ban hành theo Quyết định của HĐQT ngân hàng, cựu TGĐ phải trả giá.

Tiền tỷ ngân sách dùng vào… trả nợ tiếp khách

Công an làm việc với một đối tượng trong vụ án. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - “Rút ruột” công trình, quyết toán khống, “vẽ” dự án... là cách 17 cán bộ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) lấy 3,4 tỷ đồng ngân sách để trả nợ quán nhậu, làm chi phí chúc Tết, thăm viếng.

Cần Thơ: Vụ án 'tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát'

Bản án 28/2024/DS-ST của TAND huyện Phong Điền. (Ảnh: M.Khang)
(PLVN) - TAND huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) mới ban hành Bản án 28/2024/DS-ST xét xử một vụ án tranh chấp “quyền đòi lại tài sản”. Đây được đánh giá là vụ án hi hữu, vì nguyên đơn (là người đàn ông ngụ quận Ninh Kiều) cho rằng số tiền gần 3 tỷ chuyển cho cô gái là cho vay không lãi. Trong khi đó, bị đơn (là cô gái ngụ huyện Phong Điền) cho rằng số tiền trên là tiền tặng cho để “mua xe BMW mừng sinh nhật”.

Lừa đảo để lấy tiền đánh bạc, lĩnh 12 năm tù

Bị cáo Trần Văn Sáng tại toà.
(PLVN) -  Ngày 26/6, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Trần Văn Sáng (SN 1985, trú phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời buộc bị cáo có trả lại cho bị hại số tiền trên 814 triệu đồng.