Nguyện vọng cuối đời

Chị chấp nhận anh có người khác vì chịu đựng bấy nhiêu năm trời là đủ lắm rồi. Ảnh minh họa.
Chị chấp nhận anh có người khác vì chịu đựng bấy nhiêu năm trời là đủ lắm rồi. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đã lâu mới về lại thành phố này và đến thăm anh. Tôi hơi ngạc nhiên là anh sống một mình trong biệt thự sang trọng. Dường như nhận ra sự ngạc nhiên đó, anh nói ngay là vợ đi trông cháu, con của vợ chồng đứa con gái lớn, thằng con thứ hai chưa vợ nhận công tác ở một nơi xa thành phố. Anh có vẻ buồn.

Anh lấy vợ sau khi học ở nước ngoài về, đã ngoài tuổi ba mươi. Chị khi ấy vừa tốt nghiệp lớp 10, từng là hoa khôi trường huyện. Anh chị cùng quê, hiểu rõ gia cảnh nhau, gặp gỡ sau chỉ một tuần là ăn hỏi rồi cưới, năm sau thì cô con gái của họ ra đời. Anh làm việc ở một cơ quan kiểm tra việc xuất nhập hàng, lương cao, thu nhập bên ngoài nhiều, chị yên phận làm nội trợ, chăm sóc chồng con.

Cuộc sống của họ không có gì đáng phải phàn nàn, trôi đi trong yên ả, có thể coi là hạnh phúc tuy có phần tẻ nhạt. Trai tài, gái sắc nên duyên, hai đứa con một gái, một trai xinh đẹp, khỏe mạnh, học hành giỏi giang, tốt nghiệp đại học có việc làm ngay. Chồng của cô con gái lớn là một doanh nhân thành đạt, sống ở một thành phố khác. Lúc nó sinh con, chị đến chăm sóc nó, anh cứ nghĩ chị đi dăm bữa, nửa tháng là về nhưng chị ở lại luôn với cháu.

Anh bộc bạch rằng, anh thấy buồn chán khi về hưu mà phải sống một mình. Không chút ngại ngùng, anh bảo là việc cần làm ngay bây giờ là kiếm một người vợ khác. Tiêu chuẩn là không cần xinh đẹp nhưng còn trong độ tuổi sinh đẻ, phải có con với người ta, không cần có nghề nghiệp, nghèo càng tốt, tạo lập nhà cửa đàng hoàng, trợ cấp đầy đủ... đến khi về già anh sẽ chung sống với người đó.

Anh cho rằng cuộc hôn nhân gần ba chục năm của anh hết sức nhàm chán. Hầu như chẳng nói chuyện gì được với vợ vì cái phông văn hóa và học thức của hai vợ chồng khác biệt nhau. Nay, có cơ hội là vợ xa anh ngay, không có chút gì quan tâm đến anh, con thì về phe mẹ, không thích sống với bố, nếu anh không tự lo cho cuộc sống hiện tại và tương lai của mình thì không ai lo cho cả, trong khi cả đời mình ra sức làm việc, nuối nấng vợ con. Anh nói đã tìm được người rồi, ở một vùng quê miền núi, người ấy chất phác và hồn hậu lắm, chồng bị tai nạn mất sớm và đã có một đứa con.

Tôi biết tính anh, làm gì thì nhất quyết làm, không nghe lời khuyên bảo của ai. Mẹ anh cũng không ở cùng anh tuy anh là con cả vì bà ghét cái tính nết đó. Trong gia đình, anh là người cực kỳ gia trưởng, định đoạt hết mọi việc và lúc nào cũng tự cho mình đúng. Chúng tôi chia tay nhau trong không khí nặng nề, tôi chỉ dặn anh coi chừng kẻo vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Tôi nói chuyện chị. Chị bảo chị đồng ý tất, anh muốn làm gì thì làm, chị chịu đựng bấy nhiêu năm trời là đủ lắm rồi, thoát ra được là tốt dù cho thế nào chăng nữa.

Thì ra, một cuộc hôn nhân tưởng như yên ấm nhưng trong lòng nó âm ỉ những sóng gió và có cơ hội nó sẽ bùng lên dù đã cuối cuộc đời. Tôi khuyên chị, buông bỏ hết những gì chị đã phải chịu đựng nhưng đừng buông tay. Hãy trở về mà nói với anh sự chịu đựng (và cả hy sinh nữa) của chị trong bấy nhiêu năm trời. Bởi đến bây giờ anh vẫn chẳng biết điều đó, vẫn cho mình là người chồng, người cha tuyệt vời và chưa từng thấy hậu quả mà do chính cách xử sự của mình gây ra.

Đọc thêm

Bổ sung thông tin lối đi chung trên sổ đỏ như thế nào?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Mạnh (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua 1 mảnh đất trong ngõ, trong ngõ có 4 hộ đều sử dụng 1 lối đi chung, khi tôi mua đất thì họ yêu cầu tôi phải nộp 70 triệu để được sử dụng lối đi chung đó. Tôi đồng ý và đã đóng tiền, tuy nhiên trên sổ đỏ của gia đình tôi lại không thể hiện lối đi chung, còn sổ của 3 hộ kia đều có. Vậy tôi cần thực hiện thủ tục và chuẩn bị những hồ sơ gì để xin bổ sung lối đi chung vào sổ đỏ của tôi?

Xử lý hành vi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc trái quy định

Luật sư Lê Thuỳ.

(PLVN) - Bạn đọc Trần Hoài (Bắc Giang) hỏi: Thời gian vừa qua xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng do dừng, đỗ xe trên đường cao tốc trái quy định của pháp luật. Xin hỏi, hành vi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc trái quy định sẽ bị xử lý như thế nào?

Khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo giải quyết

Khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo giải quyết
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh ý kiến một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Sự việc liên quan khu đất tại phường Hải Ninh (TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa): Phòng Tài nguyên và Môi trường xác định thuộc thẩm quyền tòa án giải quyết

Một phần khu đất trong sự việc. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Báo PLVN nhận được phản ánh của ông Lê Đình Trung cho rằng bố mẹ ông có diện tích đất 522m2 tại tổ dân phố Bắc Thành, phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa; được UBND phường đo đạc, cắm mốc theo biên bản phân chia tài sản.

BHXH Việt Nam trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Thanh Hóa

BHXH huyện Ngọc Lặc phối hợp với Trường Trung cấp nghề Miền núi Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thực hiện BHYT học sinh năm học 2023-2024 cho thầy giáo, cô giáo, phụ huynh và học sinh.
(PLVN) - Kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa do Ban Dân nguyện chuyển tới trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV (Công văn số 499/BDN ngày 14/6/2024) với nội dung, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đề nghị BHXH Việt Nam xem xét cho thanh toán nguồn chi phí vượt tổng mức đã được giám định, thống nhất và đã được ghi nhận qua các năm theo quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ.

Bệnh viện Nhân dân 115 đề nghị xử lý người đăng tải thông tin nhằm câu view

Sự việc xảy ra từ năm 2018 và đã được giải quyết nhưng đến nay một tài khoản facebook vẫn đăng tải nhằm câu view. (Ảnh chụp màn hình)
(PLVN) - Mới đây, trên mạng xã hội facebook có đăng tải một số video với nội dung “trắng trợn quá...” thu hút hàng ngàn lượt bình luận, chia sẻ không tốt có liên quan đến Bệnh viện Nhân dân 115. Ban Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý người đăng tải thông tin sai sự thật, nhằm câu view, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh bệnh viện và các bác sĩ.

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf
(PLVN) - Ngày 19/7, Thẩm phán TAND TP Thủ Đức, TP HCM đã tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình vi phạm tại dự án tòa nhà CLB Golf Đà Lạt (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) của Công ty Cổ phần Hoàng Gia DL. Cùng ngày, TAND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với công trình trên được cơ quan này ban hành 2 ngày trước đó.