Nguyên Viện trưởng VKSND huyện Bình Giang bị tố lấn chiếm đường đi chung

(PLO) - Mới đây, tại kết luận nội dung tố cáo, UBND xã Nhân Quyền (Bình Giang, Hải Dương)  cho biết việc gia đình ông Vũ Xuân Bằng (thôn Hòa Loan) xây dựng nhà ở kiên cố trên phần đất là đường đi là sai, bởi chưa được cấp có thẩm quyền nào cho phép; nội dung công dân tố cáo là đúng.
Ngôi nhà ông Bằng xây dựng sai vị trí Ngôi nhà ông Bằng xây dựng sai vị trí

Gia đình đề nghị chuyển đường đi sang vị trí khác

Trước đó, ông Vũ Xuân Bằng (nguyên Viện trưởng VKSND huyện Bình Giang) bị tố cáo một số nội dung, trong đó có vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng nhà ở kiên cố trên phần đất công, đất làm đường đi…

Khi UBND xã Nhân Quyền xác minh, ông Bằng cho biết, vào tháng 10/2001, vợ ông Bằng (là bà Trần Thị Pha) đã ký hợp đồng mua thanh lý diện tích đất và tài sản trên đất là Trạm y tế cũ của xã Nhân Quyền với giá 80 triệu đồng. Trong đó, diện tích ghi ở hợp đồng là 300m2 đất ở, còn lại 779m2 là đất vườn thừa hợp pháp. Tại hợp đồng này, UBND xã có giao 155m2 đường đi, mặt đường tỉnh 392 là 5m và chiều sâu vào trong Trạm y tế là 31m (trong đó có 30m2 là hành lang lưới điện và rãnh thoát nước) cho gia đình ông Bằng sử dụng. Như vậy, tổng diện tích đất vợ ông Bằng mua thanh lý của xã Nhân Quyền là 1.204m2. 

Tính đến nay, đã có khoảng 4 lần gia đình ông Bằng làm nhà lán và cả 4 lần đều có báo cáo với UBND xã Nhân Quyền nhưng chưa có lần nào thấy xã nhắc nhở hoặc lập biên bản đình chỉ hay ngăn cấm.

Từ năm 2003, ông Bằng cho một người cháu dựng nhà xưởng tiếp giáp với gia đình ông Bùi Văn Sáng và ông Sáng đã có ý kiến với UBND xã Nhân Quyền. Chủ tịch xã là ông Nguyễn Trung Trực đã mời hai bên gia đình lên giải quyết và xác định là đất được giao cho gia đình ông Bằng chứ không phải làm đường đi chung. Gia đình ông Bằng vẫn sử dụng cho đến năm 2014 thì chuyển sang xây dựng nhà kiên cố, đúng mốc, ranh giới do UBND xã giao cho.

Quá trình xây nhà, ông Bằng có làm đơn xin phép nộp cho xã và được ông Vũ Đình Toàn (địa chính xã) tiếp nhận đơn và trực tiếp đến đo đạc. Diện tích gia đình xây nhà kiên cố trên đường đi có mặt tiền 5m, cụ thể: Xây cả đất của gia đình tại lô bên cạnh và đường đi 5m giáp với nhà ông Sáng là 6,5m, chiều dài 18,2m. Điểm tiếp giáp nhà ông Sáng xây dựng mới, thẳng hàng chỉ giới hành lang giao thông đúng quy định (có trích lục bản đồ).

Ông Bằng đề nghị UBND xã Nhân Quyền xác định diện tích làm nhà là diện tích gia đình thỏa thuận mua với UBND xã và được xã đồng ý là diện tích giao cho gia đình cùng với diện tích nhà đất trong khu Trạm y tế cũ được sử dụng hợp pháp. Đồng thời, UBND xã Nhân Quyền có trách nhiệm làm hồ sơ địa chính và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho gia đình ông theo đúng diện tích sử dụng hợp pháp trong bản hợp đồng thanh lý giữa UBND xã Nhân Quyền với vợ ông từ năm 2001….

Xây dựng sai vị trí 

Tuy nhiên, xác minh của UBND xã Nhân Quyền cho thấy, năm 2001, bà Pha có ký hợp đồng với xã để mua thanh lý nhà và đất Trạm y tế cũ gồm: Nhà chính, nhà phụ và tài sản khác có trên đất và diện tích đất là 1.079m2. Trong đó, diện tích tính đất ở là 300m2, vườn thừa là 779m2. Đồng thời, bà Pha được sử dụng làm đường đi 155m2 (rộng 5m, dài 31m) là đất đường đi từ đường 392 vào Trạm y tế cũ (trong đó 30m2 là đất hành lang lưới điện và rãnh tiêu thoát nước). Tổng diện tích giao bà Pha sử dụng hợp pháp là 1.204m2 với giá thanh lý 80 triệu đồng.

Từ hợp đồng trên, gia đình đã phối hợp với xã lập hồ sơ, thủ tục đề nghị huyện Bình Giang cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất Trạm y tế cũ. Ngày 19/5/2003, gia đình đã được cấp GCNQSDĐ đất số 168/QSDĐ/NQBG mang tên ông Vũ Văn Bằng và bà Trần Thị Pha tại thửa đất số 91, tờ bản đồ số 06 với 200m2 đất ở và 879m2 đất vườn thừa hợp pháp. Tổng diện tích cấp Giấy  là 1.079m2. Tuy nhiên, phần diện tích đất 155m2 làm đường đi kia không được cấp quyền sử dụng đất trong GCNQSDĐ cho gia đình ông Bằng.

Cùng năm 2001, khi xã tổ chức đấu giá một số lô đất dọc đường 392, vợ chồng ông Bùi Thế Sáng trúng đấu giá 1 lô đất thửa số 28, tờ bản đồ số 06 diện tích là 125m2 có vị trí: Phía Đông giáp hành lang đường 392, phía Tây giáp hành lang lưới điện và rãnh thoát nước, phía Nam giáp đường vào Trạm y tế cũ, phía Bắc giáp thửa số 29 (hộ ông Hoan).

Trong khi đó, hộ ông Bằng trúng đấu giá một lô đất thửa số 34, tờ bản đồ số 06 có diện tích 171m2  với vị trí: Phía Đông giáp hành lang đường 392 dài  10,02m; phía Tây giáp hành lang lưới điện và rãnh thoát nước có số đo là 5,0m+5,11m; phía Nam giáp thửa số 35 (hộ ông Trần Hữu Sử) có số đo 17,12m; phía Bắc giáp đường vào Trạm y tế cũ có số đo 16,87m. Như vậy, con đường đi 155m2 vào thửa đất 91, tờ bản đồ số 06 (Trạm y tế cũ) của hộ ông Bằng nằm kẹp giữa lô đất số 28, tờ bản đồ 06 của hộ ông Sáng và lô đất số 34, tờ bản đồ 06 của hộ ông Bằng. 

Năm 2014, khi ông Bằng xây dựng nhà, địa chính xã có xuống đo đạc, xác định mốc giới thửa đất gia đình xin cấp phép xây dựng tại thửa đất số 34, tờ bản đồ số 06 với diện tích là 171m2. Ngày 18/3/2014, xã đã cấp Giấy phép xây dựng cho phép ông Bằng xây dựng trên thửa đất trên. Trong đơn xin phép xây dựng, bản trích đo ngoại nghiệp của địa chính xã, ông Bằng đã ký và cam kết xây dựng đúng mốc giới theo bản vẽ đo đạc ngoại nghiệp.

Tuy nhiên, khi tiến hành xây dựng, gia đình ông Bằng đã không xây dựng trên thửa đất đã cấp phép, đo đạc mà xây dựng nhà ở hai tầng dịch chuyển về phía đất đoạn đường đi vào khu Trạm y tế cũ và cũng là đường đi vào thửa đất 91, tờ bản đồ số 06. 

Như vậy, hộ ông Bằng đã tự ý xây dựng nhà ở trên phần diện tích đất để làm đường đi. Phần diện tích công trình xây dựng hiện tại nằm trên đường đi là 91m2 với chiều giáp đường 392 là 5m, chiều dài sâu 18,2m.

UBND xã Nhân Quyền cũng bác bỏ việc ông Bằng cho rằng, trong hợp đồng thanh lý trước đó xã có giao cho gia đình sử dụng hợp pháp 155m2 làm đường đi là quyền sử dụng của gia đình và đề nghị được cấp GCNQSDĐ; phủ nhận việc ông Bằng 4 lần xin phép UBND xã để làm nhà, lán trên đoạn đường đi này vì ông không đưa ra được văn bản chấp thuận hay cho phép nào của xã. Và việc ông Bùi Thế Sáng tố ông Bằng như vậy là đúng.

Hiện UBND xã sẽ thực hiện biện pháp xử lý vi phạm và đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, nghiêm túc tổ chức kiểm điểm và xử lý vi phạm của những cá nhân cán bộ, công chức có liên quan đến vụ việc trên.

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.