Nguyên Viện trưởng VKSND huyện Bình Giang bị tố lấn chiếm đường đi chung

(PLO) - Mới đây, tại kết luận nội dung tố cáo, UBND xã Nhân Quyền (Bình Giang, Hải Dương)  cho biết việc gia đình ông Vũ Xuân Bằng (thôn Hòa Loan) xây dựng nhà ở kiên cố trên phần đất là đường đi là sai, bởi chưa được cấp có thẩm quyền nào cho phép; nội dung công dân tố cáo là đúng.
Ngôi nhà ông Bằng xây dựng sai vị trí Ngôi nhà ông Bằng xây dựng sai vị trí

Gia đình đề nghị chuyển đường đi sang vị trí khác

Trước đó, ông Vũ Xuân Bằng (nguyên Viện trưởng VKSND huyện Bình Giang) bị tố cáo một số nội dung, trong đó có vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng nhà ở kiên cố trên phần đất công, đất làm đường đi…

Khi UBND xã Nhân Quyền xác minh, ông Bằng cho biết, vào tháng 10/2001, vợ ông Bằng (là bà Trần Thị Pha) đã ký hợp đồng mua thanh lý diện tích đất và tài sản trên đất là Trạm y tế cũ của xã Nhân Quyền với giá 80 triệu đồng. Trong đó, diện tích ghi ở hợp đồng là 300m2 đất ở, còn lại 779m2 là đất vườn thừa hợp pháp. Tại hợp đồng này, UBND xã có giao 155m2 đường đi, mặt đường tỉnh 392 là 5m và chiều sâu vào trong Trạm y tế là 31m (trong đó có 30m2 là hành lang lưới điện và rãnh thoát nước) cho gia đình ông Bằng sử dụng. Như vậy, tổng diện tích đất vợ ông Bằng mua thanh lý của xã Nhân Quyền là 1.204m2. 

Tính đến nay, đã có khoảng 4 lần gia đình ông Bằng làm nhà lán và cả 4 lần đều có báo cáo với UBND xã Nhân Quyền nhưng chưa có lần nào thấy xã nhắc nhở hoặc lập biên bản đình chỉ hay ngăn cấm.

Từ năm 2003, ông Bằng cho một người cháu dựng nhà xưởng tiếp giáp với gia đình ông Bùi Văn Sáng và ông Sáng đã có ý kiến với UBND xã Nhân Quyền. Chủ tịch xã là ông Nguyễn Trung Trực đã mời hai bên gia đình lên giải quyết và xác định là đất được giao cho gia đình ông Bằng chứ không phải làm đường đi chung. Gia đình ông Bằng vẫn sử dụng cho đến năm 2014 thì chuyển sang xây dựng nhà kiên cố, đúng mốc, ranh giới do UBND xã giao cho.

Quá trình xây nhà, ông Bằng có làm đơn xin phép nộp cho xã và được ông Vũ Đình Toàn (địa chính xã) tiếp nhận đơn và trực tiếp đến đo đạc. Diện tích gia đình xây nhà kiên cố trên đường đi có mặt tiền 5m, cụ thể: Xây cả đất của gia đình tại lô bên cạnh và đường đi 5m giáp với nhà ông Sáng là 6,5m, chiều dài 18,2m. Điểm tiếp giáp nhà ông Sáng xây dựng mới, thẳng hàng chỉ giới hành lang giao thông đúng quy định (có trích lục bản đồ).

Ông Bằng đề nghị UBND xã Nhân Quyền xác định diện tích làm nhà là diện tích gia đình thỏa thuận mua với UBND xã và được xã đồng ý là diện tích giao cho gia đình cùng với diện tích nhà đất trong khu Trạm y tế cũ được sử dụng hợp pháp. Đồng thời, UBND xã Nhân Quyền có trách nhiệm làm hồ sơ địa chính và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho gia đình ông theo đúng diện tích sử dụng hợp pháp trong bản hợp đồng thanh lý giữa UBND xã Nhân Quyền với vợ ông từ năm 2001….

Xây dựng sai vị trí 

Tuy nhiên, xác minh của UBND xã Nhân Quyền cho thấy, năm 2001, bà Pha có ký hợp đồng với xã để mua thanh lý nhà và đất Trạm y tế cũ gồm: Nhà chính, nhà phụ và tài sản khác có trên đất và diện tích đất là 1.079m2. Trong đó, diện tích tính đất ở là 300m2, vườn thừa là 779m2. Đồng thời, bà Pha được sử dụng làm đường đi 155m2 (rộng 5m, dài 31m) là đất đường đi từ đường 392 vào Trạm y tế cũ (trong đó 30m2 là đất hành lang lưới điện và rãnh tiêu thoát nước). Tổng diện tích giao bà Pha sử dụng hợp pháp là 1.204m2 với giá thanh lý 80 triệu đồng.

Từ hợp đồng trên, gia đình đã phối hợp với xã lập hồ sơ, thủ tục đề nghị huyện Bình Giang cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất Trạm y tế cũ. Ngày 19/5/2003, gia đình đã được cấp GCNQSDĐ đất số 168/QSDĐ/NQBG mang tên ông Vũ Văn Bằng và bà Trần Thị Pha tại thửa đất số 91, tờ bản đồ số 06 với 200m2 đất ở và 879m2 đất vườn thừa hợp pháp. Tổng diện tích cấp Giấy  là 1.079m2. Tuy nhiên, phần diện tích đất 155m2 làm đường đi kia không được cấp quyền sử dụng đất trong GCNQSDĐ cho gia đình ông Bằng.

Cùng năm 2001, khi xã tổ chức đấu giá một số lô đất dọc đường 392, vợ chồng ông Bùi Thế Sáng trúng đấu giá 1 lô đất thửa số 28, tờ bản đồ số 06 diện tích là 125m2 có vị trí: Phía Đông giáp hành lang đường 392, phía Tây giáp hành lang lưới điện và rãnh thoát nước, phía Nam giáp đường vào Trạm y tế cũ, phía Bắc giáp thửa số 29 (hộ ông Hoan).

Trong khi đó, hộ ông Bằng trúng đấu giá một lô đất thửa số 34, tờ bản đồ số 06 có diện tích 171m2  với vị trí: Phía Đông giáp hành lang đường 392 dài  10,02m; phía Tây giáp hành lang lưới điện và rãnh thoát nước có số đo là 5,0m+5,11m; phía Nam giáp thửa số 35 (hộ ông Trần Hữu Sử) có số đo 17,12m; phía Bắc giáp đường vào Trạm y tế cũ có số đo 16,87m. Như vậy, con đường đi 155m2 vào thửa đất 91, tờ bản đồ số 06 (Trạm y tế cũ) của hộ ông Bằng nằm kẹp giữa lô đất số 28, tờ bản đồ 06 của hộ ông Sáng và lô đất số 34, tờ bản đồ 06 của hộ ông Bằng. 

Năm 2014, khi ông Bằng xây dựng nhà, địa chính xã có xuống đo đạc, xác định mốc giới thửa đất gia đình xin cấp phép xây dựng tại thửa đất số 34, tờ bản đồ số 06 với diện tích là 171m2. Ngày 18/3/2014, xã đã cấp Giấy phép xây dựng cho phép ông Bằng xây dựng trên thửa đất trên. Trong đơn xin phép xây dựng, bản trích đo ngoại nghiệp của địa chính xã, ông Bằng đã ký và cam kết xây dựng đúng mốc giới theo bản vẽ đo đạc ngoại nghiệp.

Tuy nhiên, khi tiến hành xây dựng, gia đình ông Bằng đã không xây dựng trên thửa đất đã cấp phép, đo đạc mà xây dựng nhà ở hai tầng dịch chuyển về phía đất đoạn đường đi vào khu Trạm y tế cũ và cũng là đường đi vào thửa đất 91, tờ bản đồ số 06. 

Như vậy, hộ ông Bằng đã tự ý xây dựng nhà ở trên phần diện tích đất để làm đường đi. Phần diện tích công trình xây dựng hiện tại nằm trên đường đi là 91m2 với chiều giáp đường 392 là 5m, chiều dài sâu 18,2m.

UBND xã Nhân Quyền cũng bác bỏ việc ông Bằng cho rằng, trong hợp đồng thanh lý trước đó xã có giao cho gia đình sử dụng hợp pháp 155m2 làm đường đi là quyền sử dụng của gia đình và đề nghị được cấp GCNQSDĐ; phủ nhận việc ông Bằng 4 lần xin phép UBND xã để làm nhà, lán trên đoạn đường đi này vì ông không đưa ra được văn bản chấp thuận hay cho phép nào của xã. Và việc ông Bùi Thế Sáng tố ông Bằng như vậy là đúng.

Hiện UBND xã sẽ thực hiện biện pháp xử lý vi phạm và đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, nghiêm túc tổ chức kiểm điểm và xử lý vi phạm của những cá nhân cán bộ, công chức có liên quan đến vụ việc trên.

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.