Một số trường hợp truy cứu trách nhiệm hình sự về bảo hiểm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đang dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng Điều 213 về tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm (BH), Điều 214 về tội gian lận bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Điều 215 về tội gian lận bảo hiểm y tế (BHYT) và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự, trong đó quy định truy cứu trách nhiệm hình sự (TNHS) trong một số trường hợp cụ thể.

Mức hưởng bảo hiểm y tế đối với người có công với cách mạng

Người có công với cách mạng sẽ được đảm bảo quyền lợi khi đi KCB BHYT. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Để đảm bảo quyền lợi cho người có công với cách mạng khi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 713/BHXH-CSYT về việc đổi mã hưởng BHYT theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đối với đối tượng mang mã CK, CB, KC (người có công với cách mạng và cựu chiến binh). 

Xác định hành vi vi phạm về tội mua bán người

Xác định hành vi vi phạm về tội mua bán người
(PLVN) - Từ ngày 15/3/2019, Nghị quyết 02/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TANDTC có hiệu lực. Nghị quyết này hướng dẫn áp dụng Điều 150 về tội mua bán người và Điều 151 về tội mua bán người dưới 16 tuổi của Bộ luật Hình sự.

Quy định mới về quy trình khởi tố bị can?

Kiểm sát viên và Điều tra viên trao đổi hồ sơ một vụ án.Ảnh minh họa
(PLVN) - Viện kiểm sát quyết định khởi tố bị can, quyết định thay đổi hoặc bổ sung quyết định khởi tố bị can khi đã yêu cầu bằng văn bản nhưng Cơ quan điều tra không thực hiện. Đó là quy định tại thông tư liên ngành quy định về phối hợp giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Xung quanh việc rà soát chức danh PGS,GS: Bao giờ 'đường đua' hết bất tận?

Số người đạt chuẩn GS, PGS năm 2017 cao kỷ lục
(PLO) - Mặc dù việc rà soát GS, PGS đã có kết quả bước đầu. Số lượng ứng viên không đạt tiêu chuẩn được báo cáo là 95, song nhiều ý kiến cho rằng, con số này vẫn còn rất khiêm tốn... Và điều quan trọng, không phải bao nhiêu ứng viên rà soát lại mà chất lượng thực sự của các GS, PGS sẽ ra sao?

Quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp
(PLO) - Sau gần 10 năm triển khai thực hiện, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BH thất nghiệp) đã góp phần hỗ trợ người lao động (NLĐ) trong trường hợp bị mất việc làm sẽ vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, có cơ hội sớm quay lại thị trường lao động; đồng thời NLĐ mất việc còn được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi việc làm.