Nguyên thủ Nga - Trung gặp trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Tập Cận Bìnhvà Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc gặp trực tuyến vào hôm nay (15/12) trong nỗ lực củng cố và tăng cường quan hệ Trung - Nga.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tổ chức một cuộc gặp trực tuyến lần thứ hai trong năm vào 15/12. Ảnh: EPA-EFE Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tổ chức một cuộc gặp trực tuyến lần thứ hai trong năm vào 15/12. Ảnh: EPA-EFE

China Daily đưa tin, trong cuộc gặp, ông Tập và ông Putin sẽ nhìn lại sự phát triển của quan hệ song phương trong năm nay và những kết quả đạt được từ hợp tác song phương, đồng thời họ sẽ lên kế hoạch phát triển quan hệ trong năm tới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân cho biết hôm thứ Hai.

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực lớn mà hai bên cùng quan tâm, ông Vương nói tại một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh.

"Cuộc gặp chắc chắn sẽ nâng cao hơn nữa sự tôn trọng lẫn nhau ở cấp cao giữa hai nước, thúc đẩy hiệu quả quan hệ phối hợp chiến lược "đối lưng"' và hợp tác thực tế, đồng thời sẽ tiếp thêm sự ổn định và năng lượng tích cực cho thế giới đang trải qua nhiều thay đổi và hỗn loạn”, ông Vương nói.

Theo ông Vương, ông Tập và ông Putin đã gặp nhau 36 lần kể từ năm 2013, dẫn dắt phát triển không ngừng của quan hệ song phương.

Nguyên thủ Nga - Trung gặp trực tuyến ảnh 1

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 20 năm ký kết hiệp ước láng giềng tốt và hợp tác thân thiện giữa Trung Quốc và Nga.

Trong cuộc gặp trực tuyến gần đây nhất, vào tháng 6, hai nguyên thủ đã thông báo về việc gia hạn Hiệp ước láng giềng tốt và hợp tác thân thiện giữa Trung Quốc và Nga. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 20 năm ký kết hiệp ước, đưa ra ý tưởng về việc tiếp tục duy trì tình hữu nghị song phương qua các thế hệ.

Lãnh đạo hai nước hết sức coi trọng quan hệ song phương. Vào tháng 3/2013, ông Tập đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga, đây là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị Chủ tịch Trung Quốc.

Vào tháng 6/2019, ông Tập đã có chuyến thăm thứ 8 tới Nga kể từ năm 2013. Trong chuyến thăm, Trung Quốc và Nga đã ra tuyên bố chung phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện về phối hợp cho kỷ nguyên mới và một tuyên bố chung khác nhằm tăng cường ổn định chiến lược toàn cầu.

Bên cạnh quan hệ chính trị bền chặt, Trung Quốc và Nga cũng có sự tăng trưởng đáng kể trong quan hệ kinh doanh.

Thương mại hàng hóa song phương đạt 115,6 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm nay, vượt toàn bộ giá trị của năm ngoái và đạt mức kỷ lục, theo Bộ Thương mại. Trong 10 tháng đầu năm nay, đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào Nga đã tăng 39,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vĩnh Hưng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Ukraine đưa ra lời mời đặc biệt

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Perild
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã mời Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp ông trong bối cảnh căng thẳng với Nga dọc biên giới, một trong những cố vấn thân cận của ông cho biết.

Gazprom đệ đơn kiện công ty dầu khí của Ba Lan

Ảnh: Sputnik
(PLVN) - Gazprom Export (GAZP) của Nga đã nộp đơn lên trọng tài quốc tế để điều chỉnh tăng giá của hợp đồng với công ty PGniG của Ba Lan, dịch vụ báo chí của Gazprom Export nói với các phóng viên.

Cố tình nhiễm Omicron: khôn hay dại?

Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 ở Quảng trường Thời đại, New York, ngày 20/12/2021. Ảnh: AP
(PLVN) - Các bác sĩ cho biết có một xu hướng nguy hiểm là những người cố tình lây nhiễm biến thể Omicron để có được kháng thể nhằm chống lại COVID-19.

Ba tên lửa tấn công Đại sứ quán Mỹ

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hai dân thường đã bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào đại sứ quán Hoa Kỳ bên trong ‘Vùng xanh’ của Baghdad, quân đội Iraq nói với các phóng viên.