Nguyễn Thanh Chấn: Tôi phải ngồi tù oan không liên quan tới Lý Nguyễn Chung

(PLO) - Theo lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Giang, trong phiên tòa xét xử hung thủ Lý Nguyễn Chung - kẻ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang), ông Nguyễn Thanh Chấn sẽ tham dự tòa với tư cách là nhân chứng trong vụ án.
Nguyễn Thanh Chấn: Tôi phải ngồi tù oan không liên quan tới Lý Nguyễn Chung

Ông Thân Văn Quang, Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang cho biết: Chính xác vào ngày 29/9 tới đây, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ đưa ra xét xử phiên tòa hình sự công khai xử đối với Lý Nguyễn Chung (SN 1988) - kẻ sát hại chị Nguyễn Thị Hoan (Việt Yên, Bắc Giang) vào ngày 15/8/2003. Chung bị truy tố về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

“Căn cứ theo hồ sơ vụ án, ông Chấn là nhân chứng, do đó TAND sẽ mời ông Chấn đến tham dự. Qua đó sẽ tiến hành lấy lời khai của nhân chứng trước tòa, tái hiện về mặt thời gian, không gian và địa điểm trong vụ án tại gia đình bà Hoan sau khi bị giết để xét xử vụ án một cách công tâm, minh bạch nhất”, chánh án Quang nói

Chung là hung thủ thực sự trong vụ án giết hại chị Hoan. Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống rồi lập gia đình. Tuy nhiên trước đây, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang đã tiến hành bắt giữ và cho rằng ông Chấn sát hại chị Hoan. Ông Chấn bị kết án phải ngồi tù oan với mức tù chung thân. Trong thời gian chấp hành án phạt tù được 10 năm, kẻ giết người thực sự vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Trước ngày Chung ra hầu tòa, ông Chấn, người 10 năm ngồi tù oan cho hay: Tôi và Chung đều là người cùng thôn, thời điểm Chung thực hiện hành vi giết người thì đối tượng vẫn còn nhỏ. Lúc đó, tôi cũng không hề có thù hằn hay ác cảm gì đối với Chung cả. Việc Chung sát hại chị Hoan và việc tôi phải ngồi tù oan không hề liên quan tới nhau. Sau khi thực hiện hành vi giết người, Chung bỏ trốn vào Tây Nguyên sinh sống, nhưng tôi nghĩ đối tượng cũng chịu cảnh dằn vặt, day dứt về lương tâm. Chỉ tiếc rằng Chung không sớm ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng, tha thứ của pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Chiến, vợ “tử tù oan” Nguyễn Thanh Chấn cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, quan hệ giữa chúng tôi và gia đình Lý Nguyễn Chung cũng không có gì thù hằn, oán hận với nhau. Người phạm tội, thực hiện hành vi giết người rồi bỏ trốn, sai đến đâu đã có pháp luật xử lý. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn hy vọng Chung sẽ thành thực trước tòa, thú nhận hành vi để hưởng sự khoan hồng”.

Theo bà Chiến, nếu nhận được giấy mời tham dự phiên tòa xét xử đối với Lý Nguyễn Chung, bà sẽ tham dự. Còn không được giấy mờ thì bà sẽ không đi, vì những ký ức ám ảnh về sự việc của chồng đã khiến bà quá mệt mỏi rồi./.

Phóng viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố đối tượng cho vay với lãi suất "cắt cổ”

Đối tượng Nam tại Cơ quan Công an.
(PLVN) - Ngày 3/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Đức Nam (SN 2001) trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hoá) về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Thất thoát tài sản nhà nước tại Sagri: Nhiều cán bộ tài chính đã “hướng dẫn” các bị cáo ra sao?

TCty Nông nghiệp Sài Gòn Sagri.
(PLVN) - Cơ quan chức năng cho rằng những hướng dẫn của một số cán bộ tài chính là một phần nguyên nhân gián tiếp gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, bởi hướng dẫn chưa cụ thể, mập mờ, không đúng bản chất sự việc, dễ gây ra cách hiểu và thực hiện không đúng quy định pháp luật, nên sau khi có hướng dẫn, các bị can đã tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng dự án trái luật. 

Lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng, 9x lĩnh 10 năm tù

Bị cáo Bành Quốc Khánh tại phiên tòa.
(PLVN) - Trong thời gian ngắn Bành Quốc Khánh đã lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt 587 triệu đồng. Khánh sử dụng nhiều chiêu thức khác nhau, khi thì tự xưng công an, lừa chạy đấu thầu đất; lúc thì thuê sim "tứ quý" lừa đảo chạy dự án...

Hà Nội: Truy tố đối tượng khai thác cát trái phép

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đang trên đường đi mua phiếu hoạt động khai thác cát trong địa phận mỏ hợp pháp, nhìn thấy có hai phương tiện tàu sông đang hoạt động khai thác cát, ba đối tượng đã điều khiển tàu sông đến gần khu vực này và thực hiện hút cát từ lòng sông đưa lên khoang chứa của tàu.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước trong công tác chăm sóc cây xanh đô thị

Các bị can (từ trái qua phải): Nguyễn Xuân Hanh; Đỗ Quang Tiến; Đỗ Khắc Tú Anh; Nguyễn Thị Ngọc Lâm; Nguyễn Tuấn Nghĩa; Kiều Thị Thúy; Hoàng Đình Văn. Ảnh: bocongan.gov.vn
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện chương trình trồng mới, thay thế, bổ sung, chăm sóc cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội, các đối tượng đã có hành vi thông đồng nâng khống giá trị cây, hợp thức hồ sơ dự toán để phê duyệt đặt hàng làm căn cứ thanh quyết toán trái quy định pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.