Nguyên tắc ăn uống giúp thai nhi tăng cân đều

Mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho thai nhi.
Mẹ bầu nên ăn đa dạng các loại thực phẩm khác nhau để bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho thai nhi.
Với chế độ ăn uống khoa học, hạn chế tinh bột và chăm chỉ tập luyện thể thao trong thai kỳ, chị em phụ nữ hoàn toàn có thể chỉ tăng khoảng 10-12kg nhưng em bé chào đời rất khỏe mạnh nếu như áp dụng các nguyên tắc ăn uống sau đây.

Ăn tinh bột vừa đủ: Mỗi ngày mẹ nên ăn 2-3 bát cơm, buổi sáng thì ăn bánh mì hoặc khoai lang, yến mạch hoặc gạo lức. Hãy nhớ không nên ưu tiên ăn quá nhiều tinh bột, sẽ khiến mẹ tăng cân không kiểm soát mà thay vào đó hãy ăn đa dạng các loại thức ăn khác nhau để bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho thai nhi.

Chia thành nhiều bữa nhỏ: Hiện tượng buồn nôn, ốm nghén, khó tiêu hóa khi mang thai có thể làm cho mẹ không thể tập trung vào ăn ba bữa chính như bình thường. Vì vậy, mẹ nên chia nhỏ thành 5-7 bữa ăn trong ngày. Việc này giúp bà bầu nạp đủ calo và chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và con, đồng thời làm ổn định lượng đường trong máu, giảm nguy cơ tích mỡ thừa, bớt ốm nghén cho chị em. Trong các bữa phụ, các mẹ nên tăng cường các loại sinh tố hoa quả có nhiều chất dinh dưỡng để tốt cho em bé.

Bổ sung lượng đạm đầy đủ: Muốn đủ sắt và con tăng cân đều thì mẹ nên ăn thịt bò. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi các loại thịt khác nhau như thịt lợn, thịt gà. Nên ăn luân phiên trong tuần mỗi món 2-3 bữa.

Hải sản: Các loại hải sản như ngao, cua, ghẹ, trai, ốc hến, trùng trục, ghẹ... là nguồn dinh dưỡng rất giàu canxi. Mỗi tuần mẹ nên bổ sung từ 2-3 bữa và thay bằng các loại khác nhau.

: Cá là nguồn thực phẩm rất giàu Omega-3 (DHA và EPA), một axit béo rất tốt cho não bộ của bé, tăng cường trí thông minh, đồng thời giúp mẹ giảm nguy cơ dị ứng thức ăn và bệnh eczema cho bé. Mỗi tuần mẹ nên ăn cá khoảng 2-3 bữa, và thay đổi cách chế biến khác nhau cho đỡn ngán như kho, hấp, luộc, nướng, nấu canh, hoặc nấu cháo. Đồng thời ăn đa dạng các loại cá: cá chép, trôi, rô phi, cá hồi… Lưu ý, không nên ăn các loại gỏi làm từ cá hoặc các loại cá có khả năng cao nhiễm kim loại nặng như cá ngừ, cá mập...

Rau xanh, hoa quả: Đây là nguồn thực phẩm bổ sung rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ cần bổ sung đầy đủ trong thực đơn hàng ngày. Mẹ cũng nên ăn những loại rau có màu đậm bởi chúng có chứa axit folic rất tốt cho sự phát triển trí não và hệ thần kinh của thai nhi. Nhưng không vì thế mà bỏ qua những loại rau củ quả màu đỏ, vàng, tím. Đồng thời, ăn nhiều hoa quả chứa chất xơ và vitamin C, bởi chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa, tránh nguy cơ bị táo bón, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ trong suốt thai kì.

Mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các loại nước ép, sinh tố dùng trong các bữa chính và bữa phụ cũng rất tốt như: nước ép cam chanh leo, dâu tây, bơ, nước mía, nước dừa, nước ép rau xanh (rau bina, rau má,…) và rất nhiều loại sinh tố khác…

Trứng: Trứng gà ta rất bổ cho bà bầu nhưng các mẹ cũng không nên ăn quá nhiều. 1 tuần 3-4 quả là đủ.

Sữa tươi: Nên uống 2-3 ly sữa tươi/ngày, sau bữa ăn chính 2 tiếng (tốt nhất là dùng loại không đường).

Uống đủ nước: Mẹ nên uống 2.5-3 lít nước mỗi ngày đã bao gồm nước từ sữa, canh, súp, và hoa quả nhé.

Khi mang thai nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng đòi hỏi cao hơn mức bình thường, vì nhu cầu này ngoài việc cung cấp cho các hoạt động của cơ thể, sự thay đổi về sinh lý của mẹ, sự tăng về khối lượng của tử cung, còn cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và tạo sữa cho con bú. Để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng theo đúng chuẩn, ngoài bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm, thì việc bổ sung các vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng qua viên uống là cần thiết nhằm đảm bảo sức khỏe cho người mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Việc này được khuyến cáo nên bắt đầu thậm chí trước khi có thai 3 tháng và kéo dài kể cả sau khi sinh (giai đoạn cho con bú).

TPBVSK PreIQ giúp bổ sung DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ. PreIQ giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, đồng thời phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

Vui lòng truy cập website preiq.vn hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Số giấy phép QC: 1831/2015/XNQC-ATTP Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số giấy phép QC: 1831/2015/XNQC-ATTP

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đọc thêm

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.

Con số đáng tự hào về hiến máu tình nguyện

Tình nguyện viên tham gia hiến máu. Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
(PLVN) - Bộ Y tế đánh giá cao sự điều phối, tương trợ, "chia lửa" của các Trung tâm Truyền máu trên cả nước trong lúc khó khăn, đặc biệt đã hỗ trợ hàng chục nghìn đơn vị máu cho đồng bằng sông Cửu Long. Tỷ lệ hiến máu tình nguyện nước ta hiện đạt 97%...