Nguyên Phó Tổng giám đốc chiếm đoạt hàng tỷ đồng hầu tòa

(PLO) - Lợi dụng chức vụ là Phó Tổng giám đốc của Cty Cổ phần Đầu tư ACQ, Nguyễn Mạnh Tuấn đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt 1,989 tỷ đồng của Cty và lừa đảo 250 triệu đồng của khách hàng sau đó bỏ trốn…
Bị cáo Tuấn tại tòa. Bị cáo Tuấn tại tòa.

Hôm nay (16/8), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Mạnh Tuấn (SN: 1979, trú tại Tiên Kiên, Lâm Thao, Phú Thọ) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, kết thúc phần thẩm vấn HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì còn một số tình tiết chưa được rõ.

Theo cáo trạng, ngày 6/8/2007, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (GCN ĐKKD) cho Cty CP đầu tư ACQ (gọi tắt là Cty ACQ) có trụ sở tại tại phố Tây Sơn, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) do ông Trần Văn Cương làm Tổng Giám đốc (TGĐ) với nhiều ngành nghề trong đó có đăng ký kinh doanh tư vấn bất động sản (BĐS).

Đến tháng 9/2009, Cty ACQ thành lập sàn giao dịch BĐS ACQ Land (gọi tắt là sàn ACQ Land) tại địa chỉ số 141 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội do Nguyễn Mạnh Tuấn làm Phó TGĐ làm quản lý và điều hành.

Sau khi nắm giữ chức vụ này, ngày 1/12/2009 Tuấn thay mặt sàn ACQ Land làm tờ trình lên Cty ACQ về việc để sàn ACQ Land được thực hiện việc tư vấn môi giới quyền mua bán căn hộ trong dự án khu đô thị (KĐT) Bắc An Khánh cho khách hàng và đã được ông Cương đồng ý.

Theo quy định của Cty thì sau khi Tuấn ký hợp đồng và thu tiền của khách hàng phải nộp về Cty. Sau đó Cty sẽ dùng một phần số tiền đã thu của khách hàng giao lại cho Tuấn để thực hiện việc môi giới mua nhà cho khách hàng.

Theo thỏa thuận của Cty ACQ với các khách hàng thì trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 ngày Cty không mua được nhà cho khách hàng thì phải trả lại tiền đặt cọc của khách và tiền phạt tương đương số tiền các khách hàng đóng theo hợp đồng.

Trong quá trình thực hiện công việc được giao, từ ngày 12 đến ngày 25/1/2010, Tuấn đại diện Cty ACQ ký 18 hợp đồng (trong đó có 1 khách hàng ký 2 hợp đồng) dịch vụ tư vấn và thu về 8,750 tỷ đồng cho Cty sau đó tự ý giữ lại 250 triệu đồng mà không được sự đồng ý của Cty ACQ.

Tiếp đến, Tuấn nhận tiếp 8,090 tỷ đồng của Cty ACQ để đi đặt cọc tiền mua nhà cho các khách hàng ở KĐT Bắc An Khánh nhưng không thực hiện nhiệm vụ mà đem số tiền này đi chi tiêu cá nhân.

Đến khi quá thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng, các khách hàng yêu cầu Cty ACQ trả lại tiền thì Cty ACQ mới phát hiện ra sự việc. Sau đó, Tuấn trả lại Cty ACQ 6,351 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Không nhận được nhà và không đòi lại được tiền đặt cọc, ông Vũ Thế Anh, bà Nguyễn Thị Hoa, bà lê Như Quỳnh đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Tiếp nhận vụ việc và mở rộng điều tra vụ án, cơ quan chức năng xác định Cty ACQ đã thanh toán trả tiền đặt cọc cho 13 khách hàng, còn 3 khách hàng là bà Lưu Thị Ngọc Tùy (50 triệu), ông Vũ Thế Anh (500 triệu) và bà Nguyễn Thị Hoa (400 triệu) thì vẫn chưa thanh toán.

Ngoài 3 khách hàng trên, Tuấn còn lừa bà Lê Như Quỳnh 1, 850 tỷ đồng tiền đặt cọc mua nhà tại KĐT Bắc An Khánh để chiếm đoạt cá nhân. Đến khi bị bà Quỳnh thúc giục đòi tiền vì không nhận được nhà Tuấn đã trả lại cho bà Quỳnh 1,6 tỷ đồng.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Cương đã cam kết sẽ trả lại tiền phạt cho 4 khách hàng trên tiền phạt theo đúng thỏa thuận và yêu cầu Tuấn phải trả cho Cty ACQ 1,989 tỷ đồng.

Tại CQĐT, Tuấn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và khai nhận số tiền chiếm đoạt của Cty ACQ và của chị Quỳnh đã chi tiêu cá nhân hết và không còn khả năng chi trả.

Đối với Cty ACQ, việc ký thỏa thuận 18 hợp đồng là thỏa thuận dân sự nên Cơ quan CSĐT không đề cập xử lý và có thông báo, hướng dẫn (đối với các khách hàng có đơn kiến nghị) đến Tòa án dân sự để được bảo vệ quyền lợi hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hầu tòa vì lừa đảo, cựu đại úy công an bất ngờ bỏ chạy

Chiến trong một phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại uý công an, cựu giáo viên trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI thuộc Bộ Công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bạn bè, người quen của Chiến.