Nguyên Phó ban tổ chức quận Cầu Giấy đối mặt án tử hình

(PLO) - 4 bị cáo Nguyễn Kim Bình (SN 1971, ở Cầu Giấy, Hà Nội), Hoàng Anh Tuấn (SN 1980, ở Sóc Sơn, Hà Nội), Lê Hồng Thuận (SN 1992, ở Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Trung Kiên (SN 1971, nguyên Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, Hà Nội) bị truy về tội “Giết người” với khung hình phạt cao nhất lên tới án tử hình.

Bị cáo Văn và Kiên (sau) được đưa đến tòa sáng 11/6. Bị cáo Văn và Kiên (sau) được đưa đến tòa sáng 11/6.

Hôm nay (11/6), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án giết người trên xe CRV ở đường Phạm Văn Đồng quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Thành phần HĐXX có 2 thẩm phán và 3 Hội thẩm nhân dân. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Văn Phổ, đại diện VKS là bà Đỗ Trần Mai Anh.

4 bị cáo Nguyễn Kim Bình (SN 1971, ở Cầu Giấy, Hà Nội), Hoàng Anh Tuấn (SN 1980, ở Sóc Sơn, Hà Nội), Lê Hồng Thuận (SN 1992, ở Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Trung Kiên (SN 1971, nguyên Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, Hà Nội) bị truy về tội “Giết người” với khung hình phạt cao nhất lên tới án tử hình.

Riêng bị cáo Nguyễn Quốc Văn (SN 1963, ở Cầu Giấy, Hà Nội) bị truy tố tội “Không tố giác tội phạm”. Dự kiến, phiên xét xử sẽ kéo dài trong 2 ngày liên tiếp.

Đúng 9h15, hai bị cáo Kiên và Văn được đưa đến tòa. Được dẫn giải đến trước cửa phòng xử, thấy người thân đứng sẵn ở đó, bị cáo Kiên bật khóc.

Nhiều người nhà bị hại cũng đến tòa với vành tang trắng. Những người không được vào trong phòng xử đã thể hiện sự bức xúc khi thấy sự xuất hiện của bị cáo Kiên và Văn.

Nguyên Phó ban tổ chức quận Cầu Giấy đối mặt án tử hình ảnh 1
 Gia đình bị hại đến dự phiên tòa ngày 11/6.

Tại phiên tòa hôm nay, có 9 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho phía gia đình nạn nhân. Trong số các luật sư sư, có 1 người vắng mặt nhưng đã gửi bài bào chữa đến Tòa.

Là người được thẩm vấn đầu tiên, Lê Trung Kiên cho rằng, cáo trạng không thể hiện đúng bản chất vụ việc. Bị cáo này trình bày bản thân không thuê người sát hại ông Thành. Tuy nhiên, nhiều lời khai của các bị cáo khác thể hiện việc ông ta đồng ý để Nguyễn Kim Bình đứng ra "đánh dằn mặt ông Thành".

Bị cáo Kiên trình bày, do biết Văn và Thành mâu thuẫn nên đã nói lại với Bình. Sau đó, Kiên đưa Bình đến gặp Văn. Hai bên trao đổi về vụ việc nhà, công ty Văn bị ném chất bẩn.

Kiên nói để Bình đứng ra dằn mặt ông Thành nhưng vợ chồng Văn không đồng ý. Sau đó, Bình và Kiên đến nhà Thành để chốt nợ nhưng bất thành. Vài ngày sau, biết chuyện gia đình Văn vẫn bị ném chất bẩn, Kiên nói lại với Bình. Người này đề nghị tìm người đánh ông Thành.

"Bị cáo nói với Bình làm gì thì làm, nhưng phải nhẹ nhàng thôi", cựu phó ban Quận ủy mắt rơm rớm nước mắt khai.

Chủ tọa hỏi: "Nếu bị cáo không nói câu đấy, Bình có cho người đánh nạn nhân không?". Kiên im lặng.  Bị cáo này khai không trao đổi, bàn bạc với Bình và biết thông tin ông Thành bị sát hại trên phương tiện thông tin đại chúng.

"Bị cáo nhiều năm công tác ở cơ quan Nhà nước, lại làm chuyện vi phạm pháp luật. Bị cáo đã không lường trước hậu quả", cựu Phó ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy khóc nức nở.

Nguyên Phó ban tổ chức quận Cầu Giấy đối mặt án tử hình ảnh 2
 Bị cáo Lê Trung Kiên òa khóc tại tòa

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Kim Bình đã khai nhận toàn bộ quá trình phạm tội. Bình cho biết sau khi được Kiên đồng ý đánh dằn mặt nạn nhân Thành, bị cáo nhờ Hoàng Anh Tuấn tìm thêm 2-3 người nữa. Nhận lời giúp, Tuấn giới thiệu bị cáo gặp Lê Hồng Thuận. "Bị cáo nói rõ với Thuận và Tuấn là dùng gậy để đánh anh Thành và chỉ phép vụt vào chân, tay", Bình khai.

Theo lời của hai bị cáo, 2 bên thỏa thuận giá phi vụ là 30 triệu đồng. Ngày hôm đó, Bình đã ứng trước cho Thuận 3 triệu và cung cấp địa chỉ, biển số xe và miêu tả dáng người ông Thành. 

Bình khai thêm, chiều 5/8, Tuấn gọi điện thoại nói: "Em làm xong vụ việc rồi, nhưng sợ là hơi nặng anh ạ". Lúc này, bị cáo hỏi lại và chửi Tuấn: "Tại sao mày lại làm vậy, tao có bảo mày làm thế đâu. Đến buổi chiều hôm đó, bị cáo trả 27 triệu đồng còn lại cho Tuấn và Thuận".

Trước câu hỏi của chủ tọa tại sao tự ý bỏ tiền ra thuê người đánh, bị cáo nói do tin tưởng Kiên là bạn thân thì bị cáo Bình trả lời: “vào 17h30 chiều 5/8, bị cáo và Kiên đi ôtô đến nhà Văn vạch kế hoạch nhằm tách Kiên ra khỏi vụ án”.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Theo cáo trạng, ông Kiều Hồng Thành (nguyên Giám đốc công ty cổ phần xây dựng thương mại Hằng Anh) và Nguyễn Quốc Văn (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại tổng hợp và kinh doanh bất động sản) có quan hệ làm ăn với nhau.

Văn nợ ông Thành khoảng 2 tỷ đồng, còn ông Thành mượn của Văn 2 chiếc máy lu từ năm 2013. Cả 2 bên đã nhiều lần đòi nhau, nhưng chưa ai chịu trả.

Đến tháng 6/2014, ông Kiều Hồng Thành thuê Bùi Minh Chuyên nhắn tin đe dọa và ném chất bẩn vào nhà ở và trụ sở Công ty của Nguyễn Quốc Văn.

Chuyên đã dùng 5 sim điện thoại để nhắn tin đe dọa, gây sức ép đối với vợ chồng Văn, yêu cầu trả tiền cho Cty xây dựng thương mại Hằng Anh.

Ngày 26/6/2014, thấy Văn vẫn chưa trả tiền nên ông Kiều Hồng Thành bảo Chuyên xem có biện pháp nào mạnh hơn để ép Văn trả tiền cho mình. Chuyên đã nghĩ ra trò ném chất bẩn vào nhà và trụ sở Cty của Văn.

Bị nhắn tin đe dọa và ném chất bẩn nên chị Phan Thị Hồng M. (vợ của Văn) nghi ngờ những việc trên là do ông Kiều Hồng Thành gây ra. Vì vậy, chị Minh đã nhờ Lê Trung Kiên (nguyên Phó Ban Tổ chức Quận ủy Cầu Giấy - là bạn của vợ chồng Nguyễn Quốc Văn) tìm người đến gặp ông Thành để thỏa thuận việc vay nợ và bảo ông Thành dừng ném chất bẩn và tin nhắn đe dọa.

Khoảng giữa tháng 7/2014, Kiên đã đưa Nguyễn Kim Bình tới nhà chị Minh để giới thiệu. Chị Minh nhờ Kiên, Bình đến gặp ông Thành để giải quyết công nợ. Kiên đã tự ý gọi điện cho Bình thống nhất việc để Bình chỉ đạo đàn em đánh “dằn mặt” ông Thành.

Ngày 3/8/2014, Nguyễn Kim Bình thuê Hoàng Anh Tuấn, Lê Hồng Thuận với giá 30 triệu đồng để đánh “dằn mặt” ông Thành.

Khoảng 7h15’ ngày 5/8/2014, khi ông Thành lái xe ô tô đến trước cửa số nhà 47 đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Thuận điều kiển xe máy đèo Tuấn tạt ngang xe ô tô của ông Thành để buộc ông Thành dừng xe.

Khi ông Thành dừng xe, Tuấn dùng dao nhọn đâm liên tiếp 2 nhát vào cánh tay trái, ngực trái của ông Thành, làm nạn nhân tử vong.

Gây án xong, Bình gọi điện thông báo cho Kiên biết việc đã cho đàn em tạo ra vụ va chạm giao thông và đã “quá tay”.

Chiều cùng ngày, Kiên, Bình, Văn đã thống nhất về việc - khi cơ quan công an có hỏi thì khai: Văn và Bình quen biết nhau từ trước, không thông qua Kiên để tránh ảnh hưởng tới Kiên.

Do đã bàn bạc từ trước với Bình và Kiên, khi bị cơ quan điều tra triệu tập lấy lời khai, Văn đã không khai báo việc Kiên liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Kim Bình.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Đội Quản lý thị trường số 17, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan, đồng thời ra Quyết định khởi tố 3 bị can.

Bắt thêm Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn vì làm sai lệch hồ sơ

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao rời trụ sở Công an quận Đồ Sơn ngày 23/7
(PLVN) - Ngày 23/7, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trung tá Phạm Quang Tuấn, Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) để điều tra hành vi làm sai lệch hồ sơ đối với vụ án xảy ra tại quán Karaoke Hải Sơn 86 (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn).

Đi đòi nợ, đâm chết khách của con nợ

Các đối tượng gây án tại CQĐT
(PLVN) - Trong quá trình đòi nợ hai bên đã xảy ra xô xát, chửi bới, đánh nhau nên anh Đới Xuân Quân vào can ngăn thì bị Nguyễn Văn Cường dùng dao nhọn đâm tử vong trên đường đi cấp cứu.

Bắt đôi nam nữ tàng trữ, mua bán trái phép ma túy

Hai đối tượng tại cơ quan công an.
(PLVN) - Ngày 23/7, Công an thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết đơn vị vừa bắt quả tang đối tượng Lường Văn Yêu (SN 1997) và bắt khẩn cấp Lò Thị Lả (SN 1994) cùng trú tại Điện Biên về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Giả danh cán bộ công an lừa chạy án

Bị cáo Nguyễn Văn Huấn lĩnh án 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(PLVN) - Không nghề nghiệp nhưng Nguyễn Văn Huấn mạo danh là cán bộ công an cấp tỉnh có khả “chạy án” để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của một bị hại.

Đập bể màn hình máy ATM vì không nhận thẻ

Đối tượng Nguyễn Ngọc Tình.
(PLVN) - Sau nhiều lần ghé trụ ATM kiểm tra tài khoản không được, Nguyễn Ngọc Tình, sinh năm 1991, trú tại khóm Tây Khánh 3, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên, An Giang đã dùng đá đập vỡ màn hình 02 máy ATM.