Nguyên nhân nào khiến công trình nghìn tỷ ở Bắc Kạn mới sử dụng đã xuống cấp?

Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, với mục tiêu phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn và khu vực giáp ranh. Rất nhiều bộ ngành đặc biệt quan tâm, tuy nhiên, dự án chưa bàn giao xong đã thấm, dột, nứt, hỏng nhiều thiết bị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn được xây dựng với quy mô 500 giường bệnh, có tổng diện tích 23.8 ha, diện tích sàn là 69.696m2, có khả năng thu dung mở rộng từ 600-800 giường bệnh, do Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Bắc Kạn làm chủ đầu tư.

Nguyên nhân nào khiến công trình nghìn tỷ ở Bắc Kạn mới sử dụng đã xuống cấp? ảnh 1
Công văn phúc đáp Báo Pháp luật Việt Nam

Sau bài phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam về tình trạng xuống cấp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã có công văn số: 447 /BQLDA – QLDAl phúc đáp.

Theo công văn: “UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo sở xây dựng và chủ đầu tư kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra thực tế cho thấy có một số vị trí thấm, dột, mốc, rạn nứt, nền bong là thực tế... Trên cơ sở kiểm tra ngày 04/72017 tổ chức họp các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá, phân tích các khiếm khuyết và yêu cầu nhà thầu lên phương án khắc phục, xử lý triệt để theo quy định”.

Nguyên nhân nào khiến công trình nghìn tỷ ở Bắc Kạn mới sử dụng đã xuống cấp? ảnh 2
Trần nhà ngấm nước

Như báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, chưa cần phải những thiết bị kiểm định chất lượng cao cấp, chỉ cần nhìn bằng mắt thường đã có thể thấy tình trạng xuống cấp của công trình.

Ghi nhận của phóng viên tại Khoa Lao bệnh phổi của Bệnh viện, gần như tất cả các phòng đều bị ngấm nước, chỗ nào không có lắp trần thì thấy rõ vết nước loang lổ trên trần nhà, có phòng còn bị dột không thể sử dụng được, có chỗ nước chảy như vòi xuống sàn. Hiện nay tại Khoa Lao bệnh phổi đã bị hỏng tivi và bóng điện do nước ngấm vào.

Nguyên nhân nào khiến công trình nghìn tỷ ở Bắc Kạn mới sử dụng đã xuống cấp? ảnh 3
Chỉ cần mưa nhỏ nước đã chảy thế này.

Ông Phùng Đức Phú - Trưởng khoa Lao bệnh phổi chia sẻ: “Từ lúc chuyển về đây mùa mưa thấy nhiều phòng bị dột nhiều vị trí, vòi nước bị hỏng (có hiện tượng phình to sắp vỡ), nhà vệ sinh không được chắc chắn, có chỗ mới dùng đã bị bật lên. Tôi xin kiến nghị với Chủ đầu tư vào cuộc nghiên cứu tiến hành sửa chữa khắc phục ngay, để công việc điều trị bệnh được thuận lợi hơn”.

Nguyên nhân nào khiến công trình nghìn tỷ ở Bắc Kạn mới sử dụng đã xuống cấp? ảnh 4
Nước chảy từ tầng thượng xuống tầng một.

Về tình trạng xuống cấp của công trình, chị Thủy, một hộ lý có kinh nghiệm 20 năm làm tại bệnh viện cho biết thêm: “Tôi không biết chất lượng bệnh viện người ta xây thế nào, tôi thấy từ tầng bảy xuống tầng một, tầng nào cũng dột, dẫn đến việc làm vệ sinh rất khổ, vừa lau xong nước lại chảy đầy sàn nhà rồi”.

Tình trạng ngấm nước cục bộ như vậy thì lỗi do đâu? Có phải do thiết kế chưa hợp lý, hay do chất lượng công trình? Và liệu đơn vị thi công có khắc phục được sự cố này không?.

Quản lý của Bệnh viện cho biết là đã nhiều lần khắc phục mà chưa được.

Từ việc ngấm nước và dột từ các phòng, phóng viên còn phát hiện các phòng không được lắp trần một cách đồng bộ, có phòng thì lắp có phòng thì không.

Nguyên nhân nào khiến công trình nghìn tỷ ở Bắc Kạn mới sử dụng đã xuống cấp? ảnh 5
Một trong số các vết nứt

Thực trạng dột, nứt chỉ là một trong rất nhiều vấn đề bất cập của Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn hiện nay. Thực tế của phóng viên tại phòng mổ cho thấy tình trạng sụt lún nền còn diễn ra nghiêm trọng hơn.

Một cán bộ tại phòng mổ phản ánh: "tình trạng sụt lún này diễn ra gần như ở tất cả các phòng mổ. Việc đẩy xe hoặc giường nằm của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn vì sàn nhà gồ ghề do sụt lún. Chủ đầu tư có cho công nhân sửa lại một số phòng, nhưng vẫn chưa thể dùng được”.

Anh cho biết thêm: “Phòng mổ đa phần là những bệnh nhân nặng, cần được ưu tiên, vậy mà chất lượng kém, phải sửa chữa như thế này sẽ ảnh hưởng nhiều đến công tác điều trị cho bệnh nhân”.

Ban lãnh đạo bệnh viện thông tin, trước khi bàn giao nhà, bệnh viện đã yêu cầu chủ đầu tư cho sơn sửa lại những vết nứt và các hạng mục hỏng sơ bộ. Cách đây khoảng một tháng, chủ đầu tư cho bảo dưỡng lại toàn bộ một lần nữa.

"Từ ngày chuyển về trụ sở mới này chủ đầu tư đã cho sửa chữa 3-4 lần, có hạng mục nền tầng một bị sụt lún nhiều quá và liên tục, nên bệnh viện đã tự bỏ chi phí ra để sửa chữa. Ngoài những hạng mục xuống cấp trên còn có rất nhiều bất cập, như các khóa cửa bị hỏng, thang máy liên tục bị treo, tấm lập thạch cao, đường ống nước bị rò nhiều chỗ… Chúng tôi rất lo lắng, mấy tháng nữa hết bảo hành mà tình trạng xuống cấp vẫn diễn ra thì phải thể nào?”, đại diện lãnh đạo Bệnh viện bày tỏ.

Nguyên nhân nào khiến công trình nghìn tỷ ở Bắc Kạn mới sử dụng đã xuống cấp? ảnh 6
Nền bệnh viện xuống cấp

Phải chăng dự án lớn này đang xuống cấp đồng loạt?. Do "vướng" từ thiết kết ban đầu hay do nguồn vật liệu?. Hoặc còn lý do nào khác không?.

Câu hỏi lớn nữa: Nếu công trình không đảm bảo thì làm thế nào để qua được quá trình thẩm định? Những đơn vị, cá nhân và tập thể nào cần phải chịu trách nhiệm trước tình trạng xuống cấp này?.

Trao đổi với phòng viên, ông Mã Văn Thịnh - Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Bắc Kạn, đơn vị chủ đầu tư dự án, cho biết: “Chúng tôi đang cho rà soát lại và sẽ mời Tổng công ty 789 (bên thi công), Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Tây Hồ (bên thi công), Viện khoa học Công nghệ Xây dựng (giám sát) để tiến hành sửa chữa”.

Một vấn đề khác, vì sao Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn hoạt động hơn 6 tháng tại trụ sở mới nhưng rất nhiều hạng mục của bệnh viện chưa được bàn giao xong. Đơn cử, chưa bàn giao mặt bằng bệnh viện, thiết bị y tế: máy cộng hưởng từ, máy chụp mạch… Các thiết bị được bàn giao cho bệnh viện chưa có giá, trong khi đó một số thiết bị đã hỏng cần sửa chữa, như máy nội soi hỏng phải đổi mới, máy xét nghiệm 18 thông số đang lỗi…

Có hay không việc rút ruột dự án? Đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn và Thanh tra các cấp vào cuộc làm rõ vấn đề này, cũng như các nhân tập thể có liên quan chịu trách nhiệm.

Trong khi Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn còn nhiều vấn đề phải xử lý, mới đây, Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Bắc Kạn tiếp tục được đảm nhận làm chủ đầu tư dự án Mở rộng, nâng cấp ĐT 254 với tổng mức đầu tư trên 800 tỷ đồng. Liệu Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Bắc Kạn có đủ năng lực, điều kiện phù hợp làm chủ đầu tư dự án này không?.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Ngọc Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.