Căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, kết quả điều tra ngộ độc và nhận định của các đơn vị điều trị bệnh nhân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi do Histamin có trong mẫu cá Bạc má chiên và Vi sinh vật (E.coli, Coliforms) trong một số mẫu thức ăn (Dưa xào thịt, cá bạc má chiên, rau cải xào, thịt kho củ cải, cam).
Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam thông tin, vào khoảng 13h ngày 6/12, trên địa bàn tỉnh Nghệ An ghi nhận 84 trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (KCN WHA IndustrialZone 1 - Nghệ An, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) và Công ty TNHH JTEC (KCN VSIP Nghệ An, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An). Công nhân ăn suất ăn sẵn do Công ty CP Thương mại B.A.C (số 340, đường Đặng Thai Mai, Hưng Đông, TP Vinh) cung cấp.
Các bệnh nhân được đưa đến các cơ sở y tế để cấp cứu, điều trị, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập đoàn kiểm tra và có báo cáo Sở Y tế và cử Đoàn cán bộ tiến hành điều tra và có Báo cáo nhanh ngày 6/12/2024 về kết quả điều tra ban đầu nghi ngờ ngộ độc thực phẩm; đồng thời gửi mẫu thực phẩm và mẫu bệnh phẩm đến Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân vụ việc.
Công ty Công ty CP Thương mại B.A.C đã cung cấp suất ăn cho 1.215 người là công nhân trong bữa trưa cùng ngày. Đã có 84 người mắc các triệu chứng: Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, nóng sốt, nổi ban mẩn. Đến ngày 17/12/2024, tất cả bệnh nhân sức khỏe ổn định và ra viện.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, cơ quan chức năng tạm đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp suất ăn Công ty cổ phần thương mại B.A.C. Đồng thời, yêu cầu cơ sở khắc phục các tồn tại. Kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và phối hợp cơ quan, đơn vị liên quan để truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Qua sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đề nghị các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với đơn vị thuộc quyền quản lý có hợp đồng cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể trong các nhà máy, công ty khu công nghiệp và trường học; Ngăn chặn kịp thời các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, không bảo quản đúng quy định, thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm ,... nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đề nghị Ban quản lý các khu kinh tế; UBND các huyện, thị xã, thành phố Vinh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác tập huấn, truyền thông các quy định về an toàn thực phẩm; Đồng thời chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát thường xuyên các cơ sở bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống thuộc quyền quản lý trên địa bàn; Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra…