Nguyên nhân hơn 125.000 trường hợp chưa được cấp giấy phép lái xe tại TP Hồ Chí Minh

Nguyên nhân hơn 125.000 trường hợp chưa được cấp giấy phép lái xe tại TP Hồ Chí Minh
Người dân tham gia thi sát hạch bằng lái xe ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Công an TP HCM)

(PLVN) - TP Hồ Chí Minh hiện có hơn 125.000 người hoàn thành kỳ thi sát hạch nhưng chưa được cấp giấy phép lái xe (GPLX) bản vật lý do thiếu phôi thẻ sau khi chuyển giao quản lý sang Bộ Công an.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Nam - Phó Trưởng phòng PC08, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố hiện có 125.000 thí sinh hoàn thành kỳ thi sát hạch và đạt kết quả nhưng vẫn chưa nhận được GPLX bản vật lý.

Nguyên nhân chính xuất phát từ việc chuyển giao nhiệm vụ sát hạch, cấp GPLX từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an từ ngày 1/3, dẫn đến thay đổi về mẫu phôi, màng bảo an và vật tư kỹ thuật theo tiêu chuẩn mới. Các vật tư này đều phải nhập khẩu, trong khi nhu cầu cấp bằng lái tăng mạnh sau thời gian tồn đọng, gây ra tình trạng thiếu hụt phôi cục bộ.

Thượng tá Nam khẳng định, người dân không nên quá lo lắng. Những trường hợp đã được cấp số GPLX đều đã tích hợp trên ứng dụng VNeID. Theo khoản 3, Điều 56 của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, GPLX điện tử có giá trị pháp lý tương đương bản giấy và có thể sử dụng bình thường khi tham gia giao thông.

Đại diện PC08 cho biết thêm, ngay khi được Bộ Công an cấp đầy đủ phôi thẻ PET, Phòng CSGT Công an TP sẽ huy động tối đa nhân lực, tổ chức tăng ca cả ngày và đêm, chạy hết công suất máy in để trả GPLX cho người dân trong thời gian ngắn nhất. “Với quyết tâm cao, chúng tôi sẽ xử lý dứt điểm tình trạng tồn đọng, không để người dân phải chờ đợi lâu” - ông Nam nói.

Liên quan đến công tác sát hạch, từ ngày 16/7/2025, Công an TP Hồ Chí Minh đã triển khai kế hoạch tổ chức thi cho gần 78.600 học viên đã hoàn tất chương trình học nhưng chưa được sát hạch. Tính đến nay, lực lượng CSGT đã tổ chức 284 kỳ thi, cơ bản giải quyết xong toàn bộ hồ sơ tồn đọng. Việc sát hạch được tiến hành minh bạch, đúng quy trình, thông tin lịch thi được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang Zalo của Phòng CSGT để người dân thuận tiện theo dõi.

Thời gian tới, Công an TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch tổ chức kỳ thi cho các thí sinh đủ điều kiện, trên cơ sở danh sách đề nghị, bảo đảm minh bạch, đúng quy trình, không để phát sinh hồ sơ tồn đọng. “Mục tiêu là vừa đáp ứng kịp thời nhu cầu hợp pháp của người dân, vừa nâng cao ý thức và kỹ năng lái xe an toàn, góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố” - Thượng tá Nam cho biết.

Nhã An