Nguyên nhân gây vụ ngộ độc chè trắng khiến 38 người nhập viện, 1 người tử vong

Giám đốc Sở Y tế An Giang thăm bệnh nhân bị ngộ độc chè điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Ảnh: SYTAN
Giám đốc Sở Y tế An Giang thăm bệnh nhân bị ngộ độc chè điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Ảnh: SYTAN
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết đã xác định được nguyên gây ngộ độc chè đậu trắng khiến 88 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 1 người tử vong.

Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, tác nhân gây ngộ độc là do nhiễm khuẩn và độc tố của vi khuẩn.

"Theo Kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế công cộng TP HCM, trường hợp người phụ nữ tử vong có bệnh nền tiểu đường và tiền sử một số bệnh khác. Do đó, khi bị nhiễm độc tố làm cho tình trạng nặng thêm. Bệnh nhân tử vong được chẩn đoán do sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa, biến chứng suy đa cơ quan, nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn khác trên tiền sử mắc một số bệnh nền", ông Hiền thông tin.

Trước đó, bà N.T.A.T (ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) nấu chè đậu trắng phát miễn phí cho bà con ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, Chợ Mới, nhân dịp rằm tháng Giêng âm lịch.

Nguyên liệu nấu chè gồm 20 kg đậu trắng, 8 kg nếp, 10 kg dừa nạo sẵn và 24 kg đường cát. Sáng 4/2, bà T. bắt đầu phát chè cho bà con (không rõ số lượng).

Sau khi ăn chè, đến đêm ngày 4/2, nhiều người có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, nôn, sốt..., được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới cấp cứu.

Có 4 ca nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang với tình trạng bị sốc nhiễm trùng rất nặng. Trong đó có 2 bệnh nhân suy đa cơ quan, phải lọc máu liên tục và điều trị hồi sức tích cực. Riêng 1 bệnh nhân nữ rơi vào hôn mê, phải thở máy, lọc máu, dùng kháng sinh mạnh, thuốc vận mạch liều rất cao. Bệnh nhân này tử vong vào ngày 8/2.

Ngoài 38 trường hợp phải nhập viện điều trị còn có 53 trường hợp khác cũng ăn chè nói trên và bị ngộ độc nhưng triệu chứng nhẹ, nên tự điều trị tại nhà.

Sau khi vụ việc xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã có văn bản về việc tăng cường công tác đảm bảo An toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Đọc thêm

TP HCM có thêm bệnh viện đa khoa hiện đại, chuyên sâu hiếm muộn

TP HCM có thêm bệnh viện đa khoa hiện đại, chuyên sâu hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 19/12, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh khai trương thêm một bệnh viện đa khoa tại Quận 8, góp phần tăng cường hệ thống y tế TP HCM, phục vụ nhu cầu thăm khám, điều trị chuyên sâu, công nghệ cao, chi phí hợp lý cho người dân khu vực Tây Nam thành phố và các tỉnh lân cận.

Cứu sống 2 bệnh nhi bị tan máu bẩm sinh bằng kỹ thuật ghép tủy đồng loại

Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho các cháu.
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công hai ca ghép tủy đồng loại, cứu sống hai bệnh nhi mắc chứng tan máu bẩm sinh hiếm gặp. Đây là bệnh viện đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và là đơn vị thứ ba của Việt Nam áp dụng kỹ thuật cao cấp này trên các bệnh nhân tan máu bẩm sinh.

Bệnh gây chết người từ Congo có nguy cơ lây tới TP HCM không?

Đoàn của CDC châu Phi đến Congo hỗ trợ (Ảnh: AFRICACDC)
(PLVN) - Dù WHO đánh giá nguy cơ lây lan bệnh là thấp ở cấp độ khu vực và toàn cầu, song TP HCM vẫn đang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh lạ nguy hiểm gây chết người hàng loạt tại Congo, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án đáp ứng theo từng mức độ nguy cơ của dịch.

Vinmec cứu sống bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn muộn

Bác sĩ đa chuyên khoa phối hợp tìm ra phương án điều trị cho bệnh nhân.
(PLVN) - Bệnh nhân 54 tuổi mắc ung thư thực quản giai đoạn muộn, lại bị huyết áp cao, tiểu đường. Ngỡ không qua được cửa tử khi bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật, nhưng may mắn, nhờ đội ngũ bác sĩ Vinmec Times City (Hà Nội), bệnh nhân đã được cứu sống ngoạn mục.