Nguyễn Mười “đồ cổ” và hành trình 10 năm đi đòi công lý

(PLO) - Đang là đại gia có tiếng của đất miền Trung, ông bị cơ quan chức năng bắt và khởi tố khi đang thu mua cổ vật để trưng bày. Mặc dù sau đó ông được chứng minh không còn phạm tội nhưng đến nay gần tròn 10 năm, khối tài sản cả ngàn cổ vật của ông không được trả lại trong sự lúng túng của cơ quan chức năng…
Ông Nguyễn Mười với chồng đơn thư khiếu kiện Ông Nguyễn Mười với chồng đơn thư khiếu kiện

Là dân chơi đồ cổ chuyên nghiệp, Nguyễn Mười khi đó nổi tiếng không chỉ nhờ sở hữu một khối lượng cổ vật quý giá mà còn được dân thạo nghề và giới chuyên môn biết đến là người yêu truyền thống, có tấm lòng giữ gìn, tôn tạo bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc. Vậy nhưng…

Bị bắt khi thu mua cổ vật để trưng bày

Theo tài liệu hiện có, ông Nguyễn Mười (SN 1956) lớn lên tại mảnh đất Quảng Nam. Là người đam mê nghiên cứu cổ vật, ông đã dày công tìm kiếm, thu mua, sưu tầm qua hàng chục năm mới có được bộ gốm sứ Chu Đậu gồm các loại bát, đĩa, lọ, bình… Với mong muốn thành lập Bảo tàng tư nhân góp phần giữ gìn, tôn tạo bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, ông được các ban, ngành TP.Đà Nẵng tạo điều kiện và nhiều lần mời tham gia trưng bày cổ vật cho công chúng thưởng thức, chiêm nghiệm nền văn hóa nước nhà. 

Ngày 15/8/2003, khi đang thu gom đồ cổ của ngư dân thu được khi chài lưới tại Mũi Nghê, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng để trưng bày vào ngày lễ 2/9/2003 thì Công an tỉnh Quảng Nam xuất hiện bắt giữ với lý do ông đang vận chuyển trái phép 33 món cổ vật. “Sau đó, tôi bị trói và bịt mắt, còng tay áp giải về nhà riêng tại số 153 Hùng Vương, TP.Đà Nẵng. Tại đây, lực lượng chức năng đã lục soát, gom tổng cộng 1.573 cổ vật đựng trong 27 thùng carton, rồi đưa tôi cùng số cổ vật trên về Quảng Nam” - ông Mười trình bày. 

Tiếp đó, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Quảng Nam khởi tố vụ án, ông bị khởi tố bị can về tội “Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm” theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 1985 để điều tra. Tuy nhiên, ngày 25/08/2003, VKSND tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định số 11/P1 hủy Quyết định tạm giữ, còn số cổ vật nói trên vẫn bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Nam tạm giữ. 

Đình chỉ điều tra, miễn trách nhiệm hình sự

Sau một thời gian điều tra, ngày 18/12/2003 hồ sơ vụ án được Cơ quan ANĐT Quảng Nam chuyển đến VKSND tỉnh Quảng Nam để truy tố, xét xử. Tuy nhiên, sau 8 tháng nghiên cứu, nhận thấy hành vi của ông Nguyễn Mười không cần thiết phải xử lý hình sự nên VKSND tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định số 01 đình chỉ vụ án, miễn trách nhiệm hình sự; đồng thời trả lại toàn bộ cổ vật đựng trong 27 thùng carton thu giữ tại nhà ông Mười, chỉ tịch thu 33 cổ vật bị bắt giữ tại hiện trường. 

Tiếp đó, VKSND tỉnh Quảng Nam có thêm một số quyết định điều chỉnh liên quan đến xử lý tang vật nhưng chung quy là “toàn bộ số cổ vật gồm 1.456 món do ông Nguyễn Mười thu gom trước ngày 1/7/2000 nhưng chưa đăng ký theo quy định của pháp luật thuộc thẩm quyền xử lý của UBND tỉnh”; VKSND tỉnh Quảng Nam chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan ANĐT Quảng Nam yêu cầu chuyển cho cơ quan cấp tỉnh có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, vụ việc được chuyển cho UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị xử phạt vi phạm hành chính. Từ tham mưu của ngành chức năng, ngày 6/2/2009, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ra Quyết định số 423 xử phạt hành chính và tịch thu 27 thùng cổ vật của ông Mười. Ông Mười khiếu nại thì người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Nam lần lượt ban hành 2 quyết định điều chỉnh Quyết định 423 về xử lý tang vật. 

Không đồng ý, ông Mười khởi kiện quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ra TAND tỉnh Quảng Nam. Đến lúc này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam mới ký Quyết định số 2951 ngày 15/9/2010 hủy Quyết định xử phạt hành chính, tịch thu số cổ vật trên của ông Mười; chuyển lại hồ sơ cho Công an tỉnh Quảng Nam xử lý vì lô cổ vật có giá trị là 1.665 đồng, có dấu hiệu hình sự nên không thuộc thẩm quyền xử phạt hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Tiếp nhận hồ sơ, cuối năm 2010 đầu năm 2011, Cơ quan ANĐT Quảng Nam liên tiếp có 4 công văn kiến nghị VKSNDTC và VKSND tỉnh Quảng Nam hủy bỏ Quyết định đình chỉ điều tra nhưng hai cấp Viện đều xác định ông Nguyễn Mười không phạm tội nên không có căn cứ để hủy Quyết định đình chỉ, phục hồi điều tra vụ án; hành vi của ông Nguyễn Mười chỉ vi phạm hành chính, đề nghị tham mưu cho UBND tỉnh xử lý hành chính.

Quay trở lại, ngày 27/6/2011, Cơ quan ANĐT Công an Quảng Nam có công văn chuyển hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam xử lý hành chính. Tuy nhiên, khác với lần trước, lần này tỉnh Quảng Nam đã từ chối thẳng thừng: Không có căn cứ xác định hành vi của ông Nguyễn Mười vi phạm hành chính, không thuộc thẩm quyền theo lãnh thổ vì bắt, thu giữ cổ vật tại Đà Nẵng.

Trao đổi với báo chí, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Hà Phước Mai cho biết, ông Nguyễn Mười là người sưu tầm cổ vật có tiếng ở Đà Nẵng. Nửa tháng trước khi bị bắt, Bảo tàng Đà Nẵng có gửi giấy mời ông Mười tham gia triển lãm cổ vật. Thời điểm trước khi ông Mười bị bắt, lãnh đạo TP.Đà Nẵng và Bộ Văn hóa - Thông tin nhiều lần đến nhà ông Mười để tham quan cổ vật. Lúc đó ông Mười có ý định mở bảo tàng tư nhân và đang lên kế hoạch xin thành phố cấp đất để xây dựng bảo tàng thì bị bắt giữ.
Duy Khanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.