Nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai lãnh án

Nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Gia Lai lãnh án
(PLVN) - Ngày 12/9, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo: Hồ Quang Thi (SN 1979, trú tại phường Hoa Lư, TP.Pleiku, Gia Lai) về tội “Tham ô tài sản”; Huỳnh Văn Tâm (SN 1966, trú tại phường Yên Đỗ, TP.Pleiku, Gia Lai) và Nguyễn Đình Trúc (SN 1982, trú tại phường Tây Sơn, TP.Pleiku, Gia Lai) cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo cáo trạng, vào năm 2016, Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai được giao làm chủ đầu tư dự án Xây dựng phần mềm và cơ sở dữ liệu quản lý cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh. Huỳnh Văn Tâm (thời điểm này là Giám đốc Sở Nội vụ), đã triển khai thực hiện dự án, trong đó có gói nhập dữ liệu hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức trị giá số tiền hơn 575 triệu đồng (tương ứng với nhiệm vụ phải nhập hoàn thành 36 nghìn phiếu về thông tin hồ sơ cán bộ công chức).

Do việc nhập dữ liệu của các đơn vị chưa hoàn thành theo tiến độ, lại muốn giữ lại số tiền của gói nhập dữ liệu này để sau khi việc nhập dữ liệu hoàn thành sẽ có tiền để thanh toán nên bị cáo Tâm đã cùng với 2 thuộc cấp là Nguyễn Đình Trúc (Phó Văn phòng) và Hồ Quang Thi ( Kế toán trưởng) làm hồ sơ khống nhằm rút tiền từ Kho bạc nhà nước khi chưa đủ điều kiện theo quy định, gây thất thoát ngân sách số tiền hơn 575 triệu đồng.

Khi thấy toàn bộ số tiền này được chuyển vào tài khoản tạm gửi của Sở Nội vụ thì Thi đã lợi dụng chức vụ kế toán trưởng, dùng thủ đoạn gian dối lập và trình cho Huỳnh Văn Tâm ký 10 giao dịch rút tiền bằng 20 Giấy Ủy nhiệm chi (tính cả 1 liên lưu) sau đó Thi sử dụng 19 Giấy Ủy nhiệm chi để thực hiện rút tiền 01 liên tại BIDV - Chi nhánh Nam Gia Lai, liên còn lại sử dụng 01 liên lưu để rút tiền tại BIDV - Chi nhánh Phố Núi với tổng số tiền gần 700 triệu đồng (trong đó có 03 lần rút tổng số tiền hơn 94 triệu đồng đúng hoạt động của Sở Nội vụ còn 16 lần rút tổng số tiền hơn 605 triệu đồng không đúng hoạt động của Sở Nội vụ).

Hành vi lập khống hồ sơ để rút tiền từ Kho bạc nhà nước về tài khoản tạm gửi của Sở Nội vụ nêu trên của Huỳnh Văn Tâm, Hồ Quang Thi và Nguyễn Đình Trúc là có tính chất đồng phạm. Trong đó Huỳnh Văn Tâm là Giám đốc sở, là chủ tài khoản, nên có vai trò chính. Nguyễn Đình Trúc có vai trò đồng phạm giúp sức cho Tâm.

Đối với Thi, sau khi biết Trúc nộp lại số tiền hơn 575 triệu đồng vào tài khoản tiền gửi của Sở Nội vụ, Thi đã dùng thủ đoạn gian dối, tìm cách chiếm đoạt số tiền hơn 543 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Quá trình điều tra, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình. Bị cáo Huỳnh Văn Tâm đã tự nguyện nộp khắc phục số tiền hơn 575 triệu đồng; Hồ Quang Thi cũng đã khắc phục nhưng với số tiền rất ít (gần 4,4 triệu đồng).

Tại phiên toà, HĐXX TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt các bị cáo: Hồ Quang Thi 9 năm tù về tội “ Tham ô tài sản”; Huỳnh Văn Tâm 30 tháng tù treo và Nguyễn Đình Trúc 18 tháng tù treo cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Đọc thêm

Đâm chết anh ruột, em trai lĩnh án 7 năm tù

Bị cáo Tỷ tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993, ngụ ấp Xẻo Lùng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) 7 năm tù về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là anh T.A.T (SN 1986) - anh ruột của bị cáo.

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.

Chém người khác suýt mất mạng vì vợ bán tôm 'ế'

4 bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Tuấn bìa phải).
(PLVN) - Ngày 4/6/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 4 bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1989), Lê Đức Thanh (SN 2006), Huỳnh Văn Hổ (SN 1995) và Nguyễn Văn Giang (SN 1993), cùng ngụ xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang, tổng cộng 28 năm tù về tội "Giết người".

Vụ tranh chấp bất động sản liên quan cả ngàn người ở Quảng Nam: Người dân đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan Quyết định 2450

Khách hàng mua đất dự án tại cuộc gặp gỡ.
PLVN - “Tại thời điểm chuyển giao chủ đầu tư, hai Cty này là 2 pháp nhân độc lập, không phải Cty mẹ - Cty con theo quy định của pháp luật DN. Hơn nữa, Cty Bách Đạt An nhận chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư từ Cty Bách Đạt của 14 dự án, trong khi vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng, thì có đúng pháp luật hay không”, ông Trần Kim Luyện, một khách hàng đặt câu hỏi.