Nguyên GĐ Sở Công Thương Hà Nội: Sắp nghỉ hưu, vẫn cố tình ký quyết định bổ nhiệm cán bộ?

(PLVN) - Chỉ còn 5 tháng nữa là nhận sổ hưu, nhưng Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đã ký một số quyết định bổ nhiệm, điều động nhân sự… 
Sở Công Thương Hà Nội Sở Công Thương Hà Nội

Chưa tuân thủ Quy định 205/QĐ-TW?

Báo PLVN nhận được tố cáo với ông Lê Hồng Thăng, nguyên Thành ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội có vi phạm trong công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ trước khi về hưu. 

Theo đó, ngày 17/4/2020, Ban Tổ chức Thành ủy có Văn bản 2903-TB/BTCTU thông báo về việc cán bộ nghỉ chế độ với ông Thăng. Như vậy đến ngày 1/11/2020 ông Thăng sẽ nhận sổ hưu.

Theo khoản 6 Điều 5 Quy định 205/QĐ-TW của Bộ Chính trị ngày 23/9/2019 về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền nêu rõ: Kể từ khi có thông báo nghỉ hưu, nghỉ chờ hưu hoặc chuyển công tác, phải báo cáo bằng văn bản và phải được cấp trên trực tiếp đồng ý trước khi thực hiện công tác cán bộ theo thẩm quyền được phân cấp. 

Nhưng ngày 14/5/2020 ông Thăng đã điều động, bổ nhiệm liên tiếp hai trường hợp mà không báo cáo với cấp trên. Cụ thể, ông Đặng Văn Được từ Phó chánh Thanh tra Sở sang giữ chức Phó chánh Văn phòng phụ trách Văn phòng Đảng ủy và bà Nguyễn Thị Thu An, Phó chánh Văn phòng giữ chức Phó chánh Thanh tra.

Ngày 22/6/2020, ông Thăng ký Công văn số 2659 gửi Sở Nội vụ báo cáo việc điều động bổ nhiệm, điều động hai trường hợp trên và xin bổ nhiệm thêm một số vị trí nữa. Tại công văn, ông Thăng trích dẫn khoản 6 Điều 5 Quy định 205/QĐ-TW rằng phải xin phép và có sự đồng ý của cấp trên mới được làm quy trình cán bộ, nhưng bởi những lý do khác nhau nên ông mới phải làm không đúng quy định. 

Những lý do ông Thăng đưa ra như: Do đội ngũ công chức lãnh đạo phòng chuyên môn thuộc Sở có nhiều biến động, khối lượng nhiệm vụ theo chức năng nhiệm vụ rất lớn; có nhiều cán bộ lãnh đạo phòng nghỉ hưu, công chức lãnh đạo phòng đến hạn bổ nhiệm lại. Và “đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác Đại hội Đảng cơ quan Sở Công Thương và bảo đảm tính cấp thiết về công tác chỉ đạo triển khai quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN lĩnh vực công thương trên địa bàn TP do ảnh hưởng của dịch Covid-19”…

Sở Nội vụ nói gì?

Sau đó, tại Văn bản 1837 ngày 2/7/2020 của Sở Nội vụ báo cáo TP Hà Nội không hề nhắc tới những sai phạm của ông Thăng mà chỉ báo cáo đề xuất với Hà Nội chấp thuận kiện toàn các vị trí khác. 

Sau khi được Sở Nội vụ có văn bản thông báo việc UBND TP chấp thuận; ông Thăng tiếp tục bổ nhiệm ông Lê Xuân Nam làm Phó chánh Thanh tra, trong khi ông Nam chưa đủ thời gian công tác chuyên môn thanh tra là 3 năm, mới chuyển công tác từ quản lý thị trường hơn 1 năm. 

Ông Thăng còn điều động bổ nhiệm ông Ngô Quốc Ca làm Trưởng phòng Quản lý công nghiệp. Trong khi trước đó, ông Thăng bổ nhiệm ông Ca làm Phó trưởng Phòng Kế hoạch tài chính khi đã quá tuổi. 

Chưa dừng lại, ông Thăng đã điều động ông Lê Duy Thanh là chuyên viên từ Phòng Kế hoạch tài chính về làm Văn phòng để bổ nhiệm làm Phó chánh Văn phòng khi chưa được tuyển dụng vào công chức. “Sự việc này đã bị Sở Nội vụ yêu cầu xử lý nhưng khi chỉ còn ít ngày trước ngày nghỉ hưu, ông Thăng lại ra quyết định điều động ông Thanh về làm Phó phòng Kế hoạch tài chính”, đơn tố cáo nêu.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Liễu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, chiếu theo Quy định 205/QĐ-TW của Bộ Chính trị thì việc điều động, bổ nhiệm xong rồi mới báo cáo của ông Thăng là hoàn toàn sai. Bà Liễu cho rằng, Sở Nội vụ không hề biết việc ông Thăng điều động, bổ nhiệm ông Được và bà Thu An. “Khi Sở Nội vụ phát hiện ra và yêu cầu báo cáo thì Sở Công Thương lý giải rằng việc điều động và bổ nhiệm gấp như vậy là để phục vụ cho Đại hội Đảng bộ của Sở”, bà Liễu nói.

PV cũng đã liên hệ làm việc với Sở Công Thương Hà Nội. Sau nhiều ngày đề nghị, Sở này mới gửi Văn bản số 5255/SCT-VP phúc đáp một số vấn đề PV đề nghị làm rõ. Tại văn bản phản hồi, Sở Công Thương cho biết: “Sở Công Thương đã có văn bản gửi Sở Nội vụ Hà Nội để báo cáo UBND TP. Sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND TP và hướng dẫn của Sở Nội vụ, Sở Công Thương đã triển khai thực hiện đúng thẩm quyền phân cấp và đúng quy định hiện hành”.

Nhóm PV sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên. 

Phạm Diệu - Trung Thứ
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.