Nguyễn Đức Nghĩa chống án sơ thẩm

Nguyễn Đức Nghĩa chống án sơ thẩm

Hôm qua (10/8), TAND TP.Hà Nội đã xác nhận thông tin Nguyễn Đức Nghĩa có đơn kháng cáo. Bị cáo trong vụ án chặt đầu người yêu tại Hà Nội cho rằng mình không phạm tội giết người với tình tiết tăng nặng thực hiện tội phạm một cách man rợ như kết luận của tòa án sơ thẩm.

“Chúng tôi vẫn trông đợi”

Trao đổi với báo chí, người bào chữa cho bị cáo Nghĩa tại phiên tòa sơ thẩm là Luật sư Ngô Ngọc Thủy (Văn phòng Luật sư Ngô Ngọc Thủy, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, việc kháng cáo của Nghĩa sẽ kéo dài thời gian thi hành án. Thời gian kháng cáo sẽ là cơ hội để gia đình bị cáo có thêm thời gian thăm nuôi cậu con trai. Khi nghe tin Nghĩa kháng cáo lên TAND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hùng (bố đẻ của Nghĩa) tâm sự: “Dù chỉ còn một tia hy vọng về sự sống sót của con, chúng tôi vẫn trông đợi”.

Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra tại TAND TP.Hà Nội ngày 14/7, Nguyễn Đức Nghĩa từng nói: “Dù cho bản án sắp tới Hội đồng xét xử xét tội cho tôi thế nào tôi cũng không bao giờ kháng án, xin giảm nhẹ hình phạt vì có tử hình hàng trăm hàng nghìn lần có chăng cũng chỉ giúp gia đình Linh vơi đi phần nào lòng căm hận với tôi, giảm bớt bức xúc của xã hội chứ không cách nào lấy lại những hậu quả tội ác tôi đã gây ra”.“Với tội ác của tôi, chết cũng không hết tội”, lời của Nghĩa.

Tuy vậy, một tuần sau phiên tòa sơ thẩm, gia đình Nghĩa đã được gặp bị cáo trong trại tạm giam. Khi được người thân tác động, Nghĩa đã đồng ý suy nghĩ lại về vấn đề kháng cáo bản án tử hình.

b
Nguyễn Đức Nghĩa tại phiên tòa sơ thẩm ngày 14/7.

“Không thể bào chữa được”

Ở phía ngược lại, gia đình nạn nhân Ngô Phương Linh tỏ ra khá đột ngột và bất ngờ khi đón nhận tin này. Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Văn Ba (bố nạn nhân Linh) nói: “Tôi đặt niềm tin vào pháp luật, vào sự nghiêm minh của công lý. Hành vi của Nghĩa là quá rõ ràng và man rợ, không thể bào chữa được”.

Kết quả điều tra của Công an TP.Hà Nội cho thấy: Nguyễn Đức Nghĩa (26 tuổi, quê Hải Phòng) từng là bạn trai của chị Nguyễn Phương Linh (26 tuổi, ở Hà Nội). Ngày 4/5, Nghĩa rủ chị Linh đến nhà người yêu Nghĩa ở chung cư G4 Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) chơi vì Nghĩa đang trông hộ căn nhà này.

Tại đây, Nghĩa đã đâm chết chị Linh. Để che đậy tội ác, Nghĩa đã cắt rời thi thể của nạn nhân làm nhiều phần rồi đem phi tang ở nhiều địa điểm khác nhau. Nghĩa đã lấy đi của nạn nhân một xe máy, một điện thoại di động, một máy tính xách tay. Với những hành vi trên, Nghĩa đã bị truy tố trước pháp luật về các hành vi giết người, cướp tài sản.

v
Luật sư Ngô Ngọc Thủy
Theo Luật sư Ngô Ngọc Thủy, xét về mặt nội dung diễn biến thì đây là vụ án đơn giản, không có nhiều tình tiết phức tạp, gia đình của Nghĩa cũng nhận thức rõ tội lỗi của con mình. Việc mời Luật sư Thủy bào chữa cho Nghĩa không nhằm mục đích gỡ tội, mà muốn thông qua luật sư để nêu rõ bản chất của Nghĩa không phải là một tên tội phạm từ trước.

“Việc làm rõ tội của Nghĩa không chỉ gia đình Nghĩa mà gia đình nạn nhân cũng quan tâm”, Luật sư Thủy nói như vậy vào ngày 13/7 - trước ngày diễn ra phiên tòa sơ thẩm.

Kỳ Anh (tổng hợp)