Nguyên đơn khổ vì án “quay vòng” ở Bình Dương

Vụ án đã qua nhiều vòng tố tụng với các phán quyết khác nhau, tuy nhiên, đến nay nguyên đơn vẫn chưa nhận được tài sản đích thực của mình khiến dư luận bức xúc.

Vụ án đã qua nhiều vòng tố tụng với các phán quyết khác nhau, tuy nhiên  đến nay nguyên đơn vẫn chưa nhận được tài sản đích thực của mình khiến dư luận bức xúc.

Buộc trả nhà xưởng chiếm giữ trái phép

Bà Trần Thị Lạc (Cty TNHH Ninh Sơn, ấp Phú Hòa, xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát, Bình Dương) mới gửi đơn đến các cơ quan chức năng và báo chí khiếu nại với nội dung: Năm 1998, bà cho vợ chồng ông Phạm Đức Minh (ông Minh là em rể bà Lạc) đến xưởng Minh Sơn tại ấp Tân Lập, xã Đông Hòa, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương (BD) làm gia công hạt điều cho Cty Ninh Sơn của bà Lạc.

Sau một thời gian, bà Lạc phát hiện ông Minh làm ăn không trung thực nên đã không giao cho ông Minh gia công hạt điều nữa, đồng thời yêu cầu ông Minh dời đi chỗ khác để trả lại nhà xưởng, đất đai cho bà. Tuy nhiên, ông Minh tìm mọi lý do để "cố thủ", chiếm giữ nhà xưởng, đất đai của bà Lạc.

Ảnh bài Bình Dương
Nhà xưởng của bà Lạc bị ông Minh chiếm hữu nhiều năm.

Cũng theo bà Lạc trình bày, ông Minh đã tỏ ra thù tức, đe dọa đòi lấy mạng bà, sau đó thuê một số đối tượng dàn cảnh tống tiền bà Lạc. Hành vi của ông Minh và đồng bọn đã bị xử lý theo pháp luật hình sự, riêng Minh phải thụ án 7 năm tù giam. Sau đó, Tòa án đã tách chuyển hồ sơ vụ án nhà xưởng của bà Lạc về Tòa án thị xã Dĩ An để xét xử thành vụ án “tranh chấp dân sự”.

Từ năm 2007 đến cuối năm 2012, trải qua 7 phiên tòa, đã có nhiều bản án của Tòa án cấp trên hủy án sơ thẩm của TAND TX. Dĩ An và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Dương để trả hồ sơ cho TAND các cấp tòa này xét xử lại theo thủ tục chung.

Tuy nhiên, sau đó, TAND TX. Dĩ An đã tỏ rõ quan điểm, quyết tâm bảo vệ chân lý đến cùng, vì vậy 3 phiên xử sơ thẩm tiếp theo, TAND TX Dĩ An đều tuyên “buộc ông Phạm Đức Minh phải giao trả toàn bộ nhà xưởng và đất đai cho bà Trần Thị Lạc”.

Cụ thể,  ngày 06/7/2012, TAND TX Dĩ An đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần thứ 3, bản án số 44/2012/DSST, ngày 06/7/2012 đã tuyên: “Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn  Trần Thị Lạc; Buộc bị đơn ông Phạm Đức Minh trả lại cho bà Trần Thị Lạc quyền sử dụng đất…; tạm giao diện tích đất 1.013,1m2 tọa lạc tại khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho bà Trần Thị Lạc quản lý, sử dụng và có nghĩa vụ thực hiện đăng ký kê khai để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai; Công nhận cho bà Trần Thị Lạc được quyền chuyển sở hữu các tài sản gắn liền trên đất, nhà xưởng..; Ghi nhận sự tự nguyện của bà Trần Thị Lạc về việc thanh toán cho ông Phạm Đức Minh  số tiền 97.013.000 đồng….”

Bản án trên của TANDTX Dĩ An bị phía ông Phạm Đức Minh kháng cáo. Ngày 21/9/2012 TAND tỉnh Bình Dương xét xử phúc thẩm vụ án, bản án số 232/DSPT đã tuyên: “Không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ông Phạm Thiên Vương là người đại diện theo ủy quyền của ông Phạm Đức Minh; Giữ nguyên bản án dân sự sơ thẩm số 44/2012/DSST của TAND TX. Dĩ An …”.

Cần bác khiếu nại của bị đơn

Sau khi bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BD có hiệu lực pháp luật, bà Trần Thị Lạc đã tự nguyện đem số tiền 97.013.000 đồng nộp cho cơ quan chức năng để giao cho ông Minh, đồng thời có đơn gửi Chi cục thi hành án TX Dĩ An yêu cầu thi hành bản án nói trên. Tuy nhiên, đến ngày 26/8/2013, bà Lạc nhận được Quyết định của Chi cục thi hành án dân sự TX Dĩ An hoãn thi hành vụ án và hoàn lại cho bà Lạc số tiền 18.437.850 đồng là tiền chênh lệch giữa hai biên lai bà Lạc đã nộp tại cơ quan thi hành án…

Khi bà Lạc thắc mắc, tìm hiểu thì nhận được văn bản thông báo của TANDTC có nội dung việc hoãn do ông Minh khiếu nại và TANDTC đã chấp nhận hoãn trong thời hạn 90 ngày. Nhận được thông báo trên, bà Lạc tỏ ra bức xúc. Bà cho rằng thông báo của TANDTC tại TP. Hồ Chí Minh có nhiều khuất tất, xử lý theo cảm tính gây thiệt hại về vật chất, tinh thần của bà. Trong đơn, bà Lạc còn cho biết, trong quá trình chiếm giữ nhà xưởng của bà, ông Minh đã đem cho thuê, mỗi năm trục lợi trên tài sản của bà  600 triệu đồng, ông Minh khiếu nại nhằm kéo dài thời gian thi hành án, gây khốn khổ cho bà về nhiều mặt.

Vụ việc đã rõ ràng qua nhiều cấp xét xử, do đó đề nghị TANDTC  cơ quan thường trực tại TP. Hồ Chí Minh cần xem xét thấu đáo các bản án của TANDTX Dĩ An và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Dương nếu có đủ căn cứ pháp luật và không bị cấp Tòa, VKS kháng nghị thì cần bác đơn của ông Phạm Đức Minh, đồng thời thông báo lại cho thi hành án dân sự TX. Dĩ An tiếp tục thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật, trả lại tài sản đích thực cho bà Trần Thị Lạc.                            

Thiện Ngôn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?