Nguyên Chủ tịch EVN bị cảnh cáo vì hậu quả nghiêm trọng trong đầu tư EVN Telecom

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký 2 quyết định kỷ luật đối với lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Điện lực EVN do có vi phạm trong việc để Công ty Viễn thông điện lực (EVN Telecom) kinh doanh thua lỗ gây hiệu quả nghiêm trọng.

Với việc vi phạm để EVN Telecom kinh doanh thua lỗ gây hậu quả nghiêm trọng, ông Đào Văn Hưng, nguyên Chủ tịch EVN đã bị Thủ tướng ký quyết định kỷ luật mức cảnh cáo, và khiển trách đối với ông Phạm Lê Thanh - TGĐ Tập đoàn.

Ngày 28/12/2012, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký 2 quyết định kỷ luật đối với lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Điện lực EVN do có vi phạm trong việc để Công ty Viễn thông điện lực (EVN Telecom) kinh doanh thua lỗ gây hiệu quả nghiêm trọng.

Trong khi ông Phạm Lê Thanh, Thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn chịu hình thức kỷ luật khiển trách thì nguyên Chủ tịch Đào Văn Hưng cũng bị kỷ luật cảnh cáo.

Quyết định này được ban hành dựa trên quy định tại Nghị định 66 năm 2011 của Chính phủ về áp dụng Luật Cán bộ, công chức đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý công ty TNHH MTV do Nhà nước làm Chủ sở hữu và người được cử làm đại diện chủ sở hữu phần vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp có vốn góp Nhà nước.

EVN đã đổ trên 2.400 tỷ đồng vào EVN Telecom song tổng lợi nhuận thu về trong 2 năm 2008-2009 chỉ hơn 100 tỷ và lỗ hơn 1.000 tỷ năm 2010.

a
Ông Thanh từng gây "sốc" với phát ngôn tranh cãi: "Tôi rất đau lòng khi lương nhân viên chỉ 7,3 triệu đồng/tháng"

Trước đó, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, người phát ngôn Chính phủ - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, những sai phạm ở EVN đã và đang được xử lý quyết liệt và triệt để.

Bộ Công thương, Bộ Nội vụ đã có văn bản trình lên Chính phủ về vấn đề kỷ luật này trong ngày 5 và 6/12. Đến 7/12, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã tổ chức họp bàn xử lý kỷ luật đối với ông Hưng và các Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn EVN.

Nếu sự kiện ông Đào Văn Hưng bị miễn nhiệm Chủ tịch tại EVN vì "công tác điều hành yếu kém" là một trong những "điểm nóng" của bức tranh kinh tế nửa đầu năm 2012 , thu hút đông đảo mối quan tâm dư luận, thì hồi 2011, ông Thanh từng gây "sốc" với phát ngôn tranh cãi: "Tôi rất đau lòng khi lương nhân viên chỉ 7,3 triệu đồng/tháng", cho rằng, mức này không thể đủ sống ở thành thị.

Ông Thanh cũng là người chỉ ra "nghịch lý ngành điện": lỗ của EVN thực chất xuất phát từ việc phải bù cho tầng lớp người giàu, trung lưu. Nếu mỗi gia đình dùng 1 triệu đồng tiền điện 1 tháng thì EVN đã phải bù lỗ 300.000 đồng.

Về phía nguyên Chủ tịch Đào Văn Hưng, ông bị Thủ tướng ký quyết định thôi chức hồi đầu tháng 2 năm nay sau hơn 4 năm ngồi trên "ghế" lãnh đạo cao nhất tại Tập đoàn này.

Dưới thời ông Hưng, EVN đã đầu tư trên 2.100 tỷ đồng vào 4 lĩnh vực nhạy cảm và ngoài ngành kinh doanh chính như bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng, tài chính (chiếm 3,27% vốn chủ sở hữu). Riêng tại EVN Telecom, Tập đoàn đầu tư 100% vốn với số vốn đầu tư tính đến 31/12/2010 lên tới 2.442 tỷ đồng.

Trong vòng 3 năm, kết quả kinh doanh của công ty lao dốc nhanh chóng. Nếu lợi nhuận gặt hái hồi 2008 là 93,8 tỷ đồng thì đến 2009, khoản lãi này đã giảm còn vỏn vẹn 8,3 tỷ. Sang 2010, EVN Telecom chuyển sang trạng thái lỗ 1.050 tỷ đồng và đến 2011, Thủ tướng quyết định chuyển giao toàn bộ EVN Telecom cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Xét chung toàn Tập đoàn, năm 2010, EVN lỗ trên 8.400 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu âm 14,8%, tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản âm 2,78%. Riêng khâu sản xuất kinh doanh điện lỗ trên 10.500 tỷ đông.

Kết quả mới công bố mới đây cho thấy, số lỗ trong kinh doanh điện 2011 của Tập đoàn đã giảm còn 5.300 tỷ đồng, trừ đi các khoản doanh thu bù đắp, mức lỗ còn 3.181 tỷ đồng. EVN ước tính, năm 2012, Tập đoàn bắt đầu có lãi, sau khi bù đắp lỗ những năm trước để lại khoảng 3.500-4.000 tỷ đồng, lãi kế hoạch ước còn trên 100 tỷ đồng.

Tân Chủ tịch Tập đoàn không ai xa lạ chính là nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, người trực tiếp chỉ đạo Cục Điều tiết Điện lực và tham gia cùng Bộ trưởng chỉ đạo thực hiện quản lý nhà nước đối với EVN.

Tại thời điểm nhậm chức, ông Vượng hứa hẹn, một trong những mục tiêu then chốt là sẽ làm lành mạnh hóa tài chính Tập đoàn, xây dựng hình ảnh "tập đoàn kinh tế lớn mạnh, hiệu quả, trách nhiệm và thân thiện".

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.