Nguyên Chủ tịch EVN bị cảnh cáo vì hậu quả nghiêm trọng trong đầu tư EVN Telecom

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký 2 quyết định kỷ luật đối với lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Điện lực EVN do có vi phạm trong việc để Công ty Viễn thông điện lực (EVN Telecom) kinh doanh thua lỗ gây hiệu quả nghiêm trọng.

Với việc vi phạm để EVN Telecom kinh doanh thua lỗ gây hậu quả nghiêm trọng, ông Đào Văn Hưng, nguyên Chủ tịch EVN đã bị Thủ tướng ký quyết định kỷ luật mức cảnh cáo, và khiển trách đối với ông Phạm Lê Thanh - TGĐ Tập đoàn.

Ngày 28/12/2012, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký 2 quyết định kỷ luật đối với lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Điện lực EVN do có vi phạm trong việc để Công ty Viễn thông điện lực (EVN Telecom) kinh doanh thua lỗ gây hiệu quả nghiêm trọng.

Trong khi ông Phạm Lê Thanh, Thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn chịu hình thức kỷ luật khiển trách thì nguyên Chủ tịch Đào Văn Hưng cũng bị kỷ luật cảnh cáo.

Quyết định này được ban hành dựa trên quy định tại Nghị định 66 năm 2011 của Chính phủ về áp dụng Luật Cán bộ, công chức đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý công ty TNHH MTV do Nhà nước làm Chủ sở hữu và người được cử làm đại diện chủ sở hữu phần vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp có vốn góp Nhà nước.

EVN đã đổ trên 2.400 tỷ đồng vào EVN Telecom song tổng lợi nhuận thu về trong 2 năm 2008-2009 chỉ hơn 100 tỷ và lỗ hơn 1.000 tỷ năm 2010.

a
Ông Thanh từng gây "sốc" với phát ngôn tranh cãi: "Tôi rất đau lòng khi lương nhân viên chỉ 7,3 triệu đồng/tháng"

Trước đó, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, người phát ngôn Chính phủ - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, những sai phạm ở EVN đã và đang được xử lý quyết liệt và triệt để.

Bộ Công thương, Bộ Nội vụ đã có văn bản trình lên Chính phủ về vấn đề kỷ luật này trong ngày 5 và 6/12. Đến 7/12, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã tổ chức họp bàn xử lý kỷ luật đối với ông Hưng và các Thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn EVN.

Nếu sự kiện ông Đào Văn Hưng bị miễn nhiệm Chủ tịch tại EVN vì "công tác điều hành yếu kém" là một trong những "điểm nóng" của bức tranh kinh tế nửa đầu năm 2012 , thu hút đông đảo mối quan tâm dư luận, thì hồi 2011, ông Thanh từng gây "sốc" với phát ngôn tranh cãi: "Tôi rất đau lòng khi lương nhân viên chỉ 7,3 triệu đồng/tháng", cho rằng, mức này không thể đủ sống ở thành thị.

Ông Thanh cũng là người chỉ ra "nghịch lý ngành điện": lỗ của EVN thực chất xuất phát từ việc phải bù cho tầng lớp người giàu, trung lưu. Nếu mỗi gia đình dùng 1 triệu đồng tiền điện 1 tháng thì EVN đã phải bù lỗ 300.000 đồng.

Về phía nguyên Chủ tịch Đào Văn Hưng, ông bị Thủ tướng ký quyết định thôi chức hồi đầu tháng 2 năm nay sau hơn 4 năm ngồi trên "ghế" lãnh đạo cao nhất tại Tập đoàn này.

Dưới thời ông Hưng, EVN đã đầu tư trên 2.100 tỷ đồng vào 4 lĩnh vực nhạy cảm và ngoài ngành kinh doanh chính như bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng, tài chính (chiếm 3,27% vốn chủ sở hữu). Riêng tại EVN Telecom, Tập đoàn đầu tư 100% vốn với số vốn đầu tư tính đến 31/12/2010 lên tới 2.442 tỷ đồng.

Trong vòng 3 năm, kết quả kinh doanh của công ty lao dốc nhanh chóng. Nếu lợi nhuận gặt hái hồi 2008 là 93,8 tỷ đồng thì đến 2009, khoản lãi này đã giảm còn vỏn vẹn 8,3 tỷ. Sang 2010, EVN Telecom chuyển sang trạng thái lỗ 1.050 tỷ đồng và đến 2011, Thủ tướng quyết định chuyển giao toàn bộ EVN Telecom cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel).

Xét chung toàn Tập đoàn, năm 2010, EVN lỗ trên 8.400 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu âm 14,8%, tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản âm 2,78%. Riêng khâu sản xuất kinh doanh điện lỗ trên 10.500 tỷ đông.

Kết quả mới công bố mới đây cho thấy, số lỗ trong kinh doanh điện 2011 của Tập đoàn đã giảm còn 5.300 tỷ đồng, trừ đi các khoản doanh thu bù đắp, mức lỗ còn 3.181 tỷ đồng. EVN ước tính, năm 2012, Tập đoàn bắt đầu có lãi, sau khi bù đắp lỗ những năm trước để lại khoảng 3.500-4.000 tỷ đồng, lãi kế hoạch ước còn trên 100 tỷ đồng.

Tân Chủ tịch Tập đoàn không ai xa lạ chính là nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, người trực tiếp chỉ đạo Cục Điều tiết Điện lực và tham gia cùng Bộ trưởng chỉ đạo thực hiện quản lý nhà nước đối với EVN.

Tại thời điểm nhậm chức, ông Vượng hứa hẹn, một trong những mục tiêu then chốt là sẽ làm lành mạnh hóa tài chính Tập đoàn, xây dựng hình ảnh "tập đoàn kinh tế lớn mạnh, hiệu quả, trách nhiệm và thân thiện".

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.