Nguyên Chánh Văn phòng tỉnh ủy Đắk Nông bị khởi tố

(PLO) - Viện KSND tỉnh Đắk Nông vừa phê chuẩn quyết định khởi tố đối với ông Mai Vinh Quang - cựu Chánh Văn phòng tỉnh ủy.

Các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Mai Vinh Quang, nguyên Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông được Viện KSND tỉnh Đắk Nông đưa ra với cáo buộc về hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cơ quan điều tra, năm 2011 ông Mai Vinh Quang lúc này trên cương vị Chánh văn phòng tỉnh ủy, đã ký hợp đồng thi công xây dựng Kho lưu trữ của tỉnh với Công ty Thành Long do ông Nguyễn Xuân Vinh, làm giám đốc gần 18 tỷ đồng. Tiếp đó, ông Quang ký hợp đồng tư vấn giám sát với Công ty Đại Nguyên, giá trị hợp đồng hơn 1 tỷ đồng.

Theo hợp đồng, công trình được khởi công xây dựng từ tháng 1/2011 đến tháng 5/2012. Tuy nhiên, khi đến hạn Công ty Thành Long vẫn chưa thi công xong công trình. Sau đó, đơn vị này xin gia hạn đến cuối 12/2012.

2`22
Cựu chánh văn phòng tỉnh Ủy Đắk Nông Mai Vinh Quang

Trong thời điểm từ tháng 9 đến cuối tháng 12/2012, ông Vinh chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ để thanh toán khối lượng công việc chưa hoàn thành thêm ba đợt. Trong đó, khối lượng chưa thực hiện nhưng đã lập hồ sơ khống để nghiệm thu đợt bốn vào ngày 14.11.2012 và đợt năm vào ngày 20.12.2012 có giá trị là hơn 2 tỉ đồng. Ngay sau đó, số tiền trên được giải ngân và thanh toán vào tài khoản của Công ty Thành Long.

Theo đó, cơ quan tố tụng xác định những hành vi nêu trên có dấu hiệu của hành vi Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, Viện KSND cũng phê chuẩn quyết định khởi tố đối với ông Vũ Văn Tân, Giám đốc Công ty Đại Nguyên, đơn vị giám sát dự án đầu tư xây dựng Kho lưu trữ tỉnh Đắk Nông.

Liên quan vụ việc, ông Mai Vinh Quang phân trần, gói thầu xây dựng này được triển khai đầu năm 2011, lúc này ông mới chỉ là Phó chánh Văn phòng tỉnh Ủy, đến tháng 7/2011 ông được bổ nhiệm lên Chánh văn phòng, sau đó được ủy quyền ký một số quyết định liên quan. Do đó, việc ký để doanh nghiệp có vốn mua sắm thiết bị phục vụ công trình trong giai đoạn nước như; thiết bị phòng cháy chữa cháy, máy điều hòa, cầu thang máy… để cho nhà thầu xử lý kịp thời. Tuy nhiên, theo quy định thì phải nghiệm thu mới được rút vốn ra, do đó bị quy vào ký khống nghiệm thu.

Ông Quang lý giải, quyết định khởi tố bị can đối với ông để làm rõ hành vi vi phạm quy định quản lý vốn đầu tư công nên gây hậu quả nghiêm trọng. "Ở đây họ đang xem vi phạm ở mức độ nào, do cố ý, do thiếu trách nhiệm hay do thiếu hiểu biết. Họ khởi tố bị can do liên quan đến công trình để điều tra chứ chưa khẳng định tội danh. Nếu cố ý làm là sai rồi" – ông Quang nói.

Cũng theo ông Quang, chủ đầu tư đã lợi dụng sự tín nhiệm để chiếm dụng vốn, kéo dài thời gian thi công. Tuy nhiên, đến nay công trình cũng đã đưa vào sử dụng, vốn không bị chiếm dụng. "Họ tính trong khoảng thời gian đó, nếu gửi số tiền này vào ngân hàng sẽ được lãi suất. Mấu chốt của việc gây hậu quả nghiêm trọng là gây thất thoát lãi suất chứ không có gì. Tôi chịu trách nhiệm chữ ký của mình nhưng lòng rất thanh thản" – ông Quang cho biết thêm.

Đọc thêm

Bắt nhóm đối tượng làm giả con dấu tại Thái Bình

Bắt nhóm đối tượng làm giả con dấu tại Thái Bình
(PLVN) - Công an TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 5 bị can về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” xảy ra trên địa bàn và một số địa phương khác.

Lao xe máy 'bạt mạng' còn cầm gậy hành hung cảnh sát

Đối tượng Đường Bình Nguyên tại cơ quan công an. Nguồn ảnh CACC
(PLVN) - Khi bị lực lượng chức năng ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, Nguyên không chấp hành và điều khiển xe máy lao thẳng vào lực lượng làm nhiệm vụ. Đi được khoảng 10m, Nguyên còn quay cầm thanh gỗ xông đến chửi bới, lăng mạ, hành hung cán bộ, chiến sĩ cảnh sát...

Khởi tố đối tượng trộm cắp gần 30 chiếc điện thoại Iphone

Phạm Tuấn Vũ tại cơ quan công an.
(PLVN) - Với hành vi trộm cắp gần 30 chiếc điện thoại Iphone và 01 máy tính xách tay cùng một số phụ kiện khác tại một cửa hàng ở huyện Gia Lộc (tỉnh Hải Dương), Phạm Tuấn Vũ (SN 1994, ở thôn Thượng Sơn, xã Tái Sơn, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) đã bị cơ quan chức năng khởi tố và tạm giam để điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định.