Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc

Bộ trưởng Lê Thành Long tặng hoa chúc mừng nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường.
Bộ trưởng Lê Thành Long tặng hoa chúc mừng nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường.
(PLVN) - Ngày 30/9, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ trao Huân chương Mặt trời mọc, Ngôi sao Vàng và Bạc cho PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam. Ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam chủ trì buổi lễ.

Dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; các Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Phan Chí Hiếu; các nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng, Hoàng Thế Liên.

Vinh dự chung của cả Bộ và ngành Tư pháp Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio nêu bật những đóng góp to lớn của nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực tư pháp.

Nhấn mạnh những đóng góp của nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường trong việc thúc đẩy Dự án hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện pháp luật Việt Nam thông qua mô hình hợp tác của JICA triển khai hiệu quả và suôn sẻ suốt hơn 20 năm qua, Đại sứ Yamada Takio cho rằng, dự án đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường vinh dự được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc, Ngôi sao Vàng và Bạc.

Nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường vinh dự được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc, Ngôi sao Vàng và Bạc.

“Chính sự cống hiến không ngừng nghỉ của các quý vị, đặc biệt là nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã góp phần tạo nên thành quả kinh tế lớn lao của Việt Nam từ trước đến nay”, Đại sứ nói.

Đánh giá quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay, Đại sứ Yamada Takio mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan của hai nước nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực tư pháp, dựa trên nền tảng mà nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã dày công xây dựng.

Phát biểu chúc mừng ông Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, việc Nhà nước Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc, Ngôi sao vàng và bạc cho ông Hà Hùng Cường là vinh dự to lớn không chỉ dành riêng cho cá nhân ông Hà Hùng Cường mà còn là vinh dự chung của cả Bộ và ngành Tư pháp Việt Nam.

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi lễ.

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi lễ.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp chính thức giữa Việt Nam và Nhật Bản đã trải qua hơn 30 năm hình thành, phát triển và đã góp phần tích cực trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện công cuộc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp.

Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định, trong chặng đường hình thành và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước, với việc giữ các cương vị từ Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế và Hợp tác quốc tế tới Thứ trưởng Bộ Tư pháp rồi Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Hà Hùng Cường đã có những đóng góp hết sức quan trọng và to lớn cho tiến trình hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

“Là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản, ông Hà Hùng Cường đã nỗ lực cùng tập thể Lãnh đạo Bộ Tư pháp qua các thời kỳ vun đắp cho mối quan hệ này ngày càng đi vào chiều sâu. Mối quan hệ thân thiết, gắn bó và tin cậy lẫn nhau này tới nay vẫn tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo, công chức của Bộ Tư pháp hai nước quan tâm, thúc đẩy”, Bộ trưởng Lê Thành Long nêu rõ.

Tiếp tục vun đắp cho hợp tác pháp luật, tư pháp Việt Nam – Nhật Bản

Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai nước đã ghi dấu ấn mới bằng những sự kiện đặc biệt quan trọng như lần đầu tiên Bản Ghi nhớ về hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp đã được ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vào tháng 10/2020; Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025” do JICA Nhật Bản hỗ trợ đã được phê duyệt và hiện đang triển khai thực hiện đúng tiến độ; tổ chức thành công chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihide vào cuối tháng 6/2022.

Để phát huy hơn nữa những thành quả và truyền thống hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp mà hai bên đã đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ mong muốn các cơ quan, đối tác, đồng nghiệp Nhật Bản cùng cán bộ của Bộ, ngành tư pháp Việt Nam tiếp bước những thế hệ đi trước tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Nhật Bản, qua đó đóng góp thiết thực và hiệu quả vào việc củng cố mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Hà Hùng Cường bày tỏ vinh dự đón nhận Huân chương Mặt Trời mọc, Ngôi sao Vàng và Bạc cao quý của Nhà nước Nhật Bản.

Thông qua Đại sứ Yamada Takio, ông Hà Hùng Cường gửi lời cảm ơn chân thành đến Hoàng đế Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan của Nhật Bản đã dành cho ông phần thưởng cao quý này. Ông Hà Hùng Cường cũng bày tỏ biết ơn cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, người bạn đặc biệt của Việt Nam và gửi lời chia buồn sâu sắc với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về sự mất mát đau thương này.

Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường phát biểu.

Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường phát biểu.

Điểm lại một số mốc chính trong quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp Việt-Nhật gần 30 năm qua, ông Hà Hùng Cường cũng cho rằng, sự hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp đã góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ về mọi mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau để hai nước trở thành những Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hoà bình, thịnh vượng ở châu Á như hiện nay.

Ông Hà Hùng Cường tin tưởng rằng, với bề dày gần 30 năm hợp tác pháp luật và tư pháp, Chính phủ Nhật Bản, JICA và các cơ quan, tổ chức pháp luật và tư pháp Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; qua đó, góp củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản vì hoà bình, thịnh vượng của mỗi nước và của châu Á.

Ông Hà Hùng Cường cũng khẳng định sẽ tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định trao tặng Huân chương Mặt trời mọc, Ngôi sao Vàng và Bạc cho PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, minh chứng cho việc Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao những đóng góp to lớn của ông Hà Hùng Cường suốt nhiều năm qua trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực tư pháp.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Tin cùng chuyên mục

Hậu Giang quyết tâm cao, phát triển tương xứng tiềm năng

Hậu Giang quyết tâm cao, phát triển tương xứng tiềm năng

(PLVN) -  Chiều ngày 23/4, Đoàn Công tác thành viên Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long - Trưởng đoàn công tác Thành viên Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Hậu Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 435 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Dấu ấn vị Bộ trưởng qua gần 8 năm “dẫn dắt” ngành Tư pháp

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Gần 8 năm trên cương vị Bộ trưởng Tư pháp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long luôn là vị Bộ trưởng của hành động, nắm chắc lý luận, sâu sát thực tiễn, truyền lửa đam mê tới mỗi công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành.

Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách khu vực miền Bắc tại Phú Thọ

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Ngọc Tuyết)
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi tập huấn “Kỹ năng truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật” nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ nguồn trong triển khai đề án giai đoạn 2022-2027.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại tỉnh Ninh Bình

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại tỉnh Ninh Bình
(PLVN) - Sáng ngày 4/10 , Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra về công tác theo dõi thi hành pháp luật (THPL) và xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại tỉnh Ninh Bình .

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Sứ mệnh” của công chứng là con mắt thứ 3 được xã hội công nhận

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Phiên giải trình "Việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng"

(PLVN) - Ngày 7/8, tại Đà Nẵng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức Phiên giải trình “ Việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng”. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Thứ trưởng Mai Lương Khôi tham dự phiên giải trình.  Về phía Ủy ban Pháp luật có Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng và Phó Chủ nhiệm Nguyễn Trường Giang.

Hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp: Nhiều hoạt động đánh dấu bước phát triển mới

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Với việc tiến tới ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến công tác đã tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023)
(PLVN) -  Thư của Bộ trưởng Bộ Tư pháp gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2023) và 30 năm chuyển giao công tác thi hành án dân sự từ Tòa án sang cơ quan trực thuộc Chính phủ (1993-2023).

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xây dựng luật, pháp lệnh

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, sẽ tiếp tục tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội để tham mưu cho Chính phủ nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác lập pháp nói chung và xây dựng Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nói riêng.

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao thành quả 40 năm phát triển của Sở Tư pháp Thanh Hóa

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao thành quả 40 năm phát triển của Sở Tư pháp Thanh Hóa
(PLVN) - Trải qua 40 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Sở Tư pháp Thanh Hóa luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo, vượt qua khó khăn, trưởng thành về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp Bình Thuận - Ngọn cờ đầu của ngành tư pháp

Toàn cảnh buổi làm việc
(PLVN) -  Sáng 11/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp Bình Thuận. Bên cạnh việc đánh giá cao kết quả hoạt động của Sở trong năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023, Bộ trưởng đã nêu ra những định hướng dài hơi cho ngành tư pháp Bình Thuận trong thời gian tới.