Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc

Bộ trưởng Lê Thành Long tặng hoa chúc mừng nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường.
Bộ trưởng Lê Thành Long tặng hoa chúc mừng nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 30/9, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ trao Huân chương Mặt trời mọc, Ngôi sao Vàng và Bạc cho PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam. Ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam chủ trì buổi lễ.

Dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; các Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh, Phan Chí Hiếu; các nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng, Hoàng Thế Liên.

Vinh dự chung của cả Bộ và ngành Tư pháp Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio nêu bật những đóng góp to lớn của nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường trong việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực tư pháp.

Nhấn mạnh những đóng góp của nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường trong việc thúc đẩy Dự án hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện pháp luật Việt Nam thông qua mô hình hợp tác của JICA triển khai hiệu quả và suôn sẻ suốt hơn 20 năm qua, Đại sứ Yamada Takio cho rằng, dự án đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc  ảnh 1

Nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường vinh dự được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc, Ngôi sao Vàng và Bạc.

“Chính sự cống hiến không ngừng nghỉ của các quý vị, đặc biệt là nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã góp phần tạo nên thành quả kinh tế lớn lao của Việt Nam từ trước đến nay”, Đại sứ nói.

Đánh giá quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất từ trước đến nay, Đại sứ Yamada Takio mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan của hai nước nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực tư pháp, dựa trên nền tảng mà nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã dày công xây dựng.

Phát biểu chúc mừng ông Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, việc Nhà nước Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc, Ngôi sao vàng và bạc cho ông Hà Hùng Cường là vinh dự to lớn không chỉ dành riêng cho cá nhân ông Hà Hùng Cường mà còn là vinh dự chung của cả Bộ và ngành Tư pháp Việt Nam.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc  ảnh 2

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi lễ.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp chính thức giữa Việt Nam và Nhật Bản đã trải qua hơn 30 năm hình thành, phát triển và đã góp phần tích cực trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện công cuộc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách tư pháp.

Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định, trong chặng đường hình thành và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước, với việc giữ các cương vị từ Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế và Hợp tác quốc tế tới Thứ trưởng Bộ Tư pháp rồi Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Hà Hùng Cường đã có những đóng góp hết sức quan trọng và to lớn cho tiến trình hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

“Là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Nhật Bản, ông Hà Hùng Cường đã nỗ lực cùng tập thể Lãnh đạo Bộ Tư pháp qua các thời kỳ vun đắp cho mối quan hệ này ngày càng đi vào chiều sâu. Mối quan hệ thân thiết, gắn bó và tin cậy lẫn nhau này tới nay vẫn tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo, công chức của Bộ Tư pháp hai nước quan tâm, thúc đẩy”, Bộ trưởng Lê Thành Long nêu rõ.

Tiếp tục vun đắp cho hợp tác pháp luật, tư pháp Việt Nam – Nhật Bản

Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa hai nước đã ghi dấu ấn mới bằng những sự kiện đặc biệt quan trọng như lần đầu tiên Bản Ghi nhớ về hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp đã được ký kết nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vào tháng 10/2020; Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025” do JICA Nhật Bản hỗ trợ đã được phê duyệt và hiện đang triển khai thực hiện đúng tiến độ; tổ chức thành công chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Furukawa Yoshihide vào cuối tháng 6/2022.

Để phát huy hơn nữa những thành quả và truyền thống hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp mà hai bên đã đạt được trong thời gian qua, Bộ trưởng Lê Thành Long bày tỏ mong muốn các cơ quan, đối tác, đồng nghiệp Nhật Bản cùng cán bộ của Bộ, ngành tư pháp Việt Nam tiếp bước những thế hệ đi trước tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Nhật Bản, qua đó đóng góp thiết thực và hiệu quả vào việc củng cố mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực châu Á giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Hà Hùng Cường bày tỏ vinh dự đón nhận Huân chương Mặt Trời mọc, Ngôi sao Vàng và Bạc cao quý của Nhà nước Nhật Bản.

Thông qua Đại sứ Yamada Takio, ông Hà Hùng Cường gửi lời cảm ơn chân thành đến Hoàng đế Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan của Nhật Bản đã dành cho ông phần thưởng cao quý này. Ông Hà Hùng Cường cũng bày tỏ biết ơn cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, người bạn đặc biệt của Việt Nam và gửi lời chia buồn sâu sắc với Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về sự mất mát đau thương này.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc  ảnh 3

Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường phát biểu.

Điểm lại một số mốc chính trong quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp Việt-Nhật gần 30 năm qua, ông Hà Hùng Cường cũng cho rằng, sự hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp đã góp phần vào việc thúc đẩy quan hệ về mọi mặt giữa Việt Nam và Nhật Bản, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau để hai nước trở thành những Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hoà bình, thịnh vượng ở châu Á như hiện nay.

Ông Hà Hùng Cường tin tưởng rằng, với bề dày gần 30 năm hợp tác pháp luật và tư pháp, Chính phủ Nhật Bản, JICA và các cơ quan, tổ chức pháp luật và tư pháp Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; qua đó, góp củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản vì hoà bình, thịnh vượng của mỗi nước và của châu Á.

Ông Hà Hùng Cường cũng khẳng định sẽ tiếp tục vun đắp cho tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp nói riêng.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định trao tặng Huân chương Mặt trời mọc, Ngôi sao Vàng và Bạc cho PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, minh chứng cho việc Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao những đóng góp to lớn của ông Hà Hùng Cường suốt nhiều năm qua trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực tư pháp.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc  ảnh 4
Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc  ảnh 5
Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc  ảnh 6
Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc  ảnh 7
Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc  ảnh 8
Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc  ảnh 9
Nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường được trao tặng Huân chương Mặt trời mọc  ảnh 10

Tin cùng chuyên mục

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

Thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba

(PLVN) -Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, triển khai Kế hoạch công tác đối ngoại năm 2022 của Bộ Tư pháp, đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp thăm và làm việc tại Cuba trong thời gian từ 28-30/11/2022.

Đọc thêm

Công tác thi hành án năm 2022: Góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm, khẳng định sự ưu việt của chế độ

Bộ trưởng Lê Thành Long trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Năm 2022, Chính phủ luôn bám sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Đảng, Quốc hội theo phương châm “Đoàn kết, kỷ cương, chủ động thích ứng, an toàn hiệu quả, phục hồi phát triển”, quyết liệt chỉ đạo thực hiện công tác thi hành án, thi hành Luật Đặc xá để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu theo các Nghị quyết của Quốc hội, đảm bảo các bản án, quyết định của Tòa án được thi hành nghiêm minh, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; góp phần khẳng định sự ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa và truyền thống khoan hồng, nhân đạo của dân tộc Việt Nam.

Làm sâu sắc quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam - Trung Quốc

Làm sâu sắc quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp Việt Nam - Trung Quốc
(PLVN) -Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước thăm chính thức Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 30/10 đến ngày 2/11/2022. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp vinh dự được tham gia Đoàn đại biểu với tư cách Thành viên chính thức.

Triển khai thực hiện nghiêm các quy định về công tác cán bộ

Bộ trưởng Lê Thành Long thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII
(PLVN) -Ngày 12/10, Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp phối hợp với Đảng ủy Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII; học tập, quán triệt, phổ biến và triển khai thực hiện các văn bản của Đảng về công tác cán bộ.

Thu hút nguồn lực làm công tác pháp chế

Một buổi kiểm tra tổ chức thi hành pháp luật và công tác pháp chế của Bộ Công an tại Công an TP Hà Nội.
(PLVN) - Sửa đổi Nghị định số 55/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của tổ chức pháp chế, Bộ Tư pháp đang đề xuất nhiều quy định mới nhằm thu hút nguồn lực làm công tác pháp chế, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ pháp chế.

Thực hiện chất lượng và hiệu quả các mặt công tác xây dựng Đảng

Toàn cảnh Hội nghị
(PLVN) -Sáng 30/9, Ban cán sự Đảng phối hợp với Đảng uỷ Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, phổ biến và triển khai thực hiện các văn bản của Đảng về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng. Báo cáo viên tại Hội nghị là đồng chí Cao Văn Thống, Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri Kiên Giang

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc cử tri Kiên Giang
(PLVN) - Sáng 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội Khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 đơn vị bầu cử số 2, tỉnh Kiên Giang gồm Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và bà Nguyễn Thị Kim Bé, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội Khóa XV tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận; xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng.