Nguy hại khôn lường khi sử dụng nước rửa tay khô có chứa methanol

(PLVN) - Thời gian gần đây, liên tiếp có nhiều các sản phẩm nước rửa tay khô bị đình chỉ lưu hành và thu hồi do không đảm bảo chất lượng, nguyên nhân chủ yếu do  hàm lượng methanol vượt tiêu chuẩn cho phép. Theo các chuyên gia, việc sử dụng các sản phẩm nước rửa tay khô có chứa methanol sẽ gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Liên tiếp nhiều sản phẩm nước rửa tay khô bị thu hồi vì nồng độ methanol vượt quá tiêu chuẩn. Ảnh minh họa Liên tiếp nhiều sản phẩm nước rửa tay khô bị thu hồi vì nồng độ methanol vượt quá tiêu chuẩn. Ảnh minh họa

Liên tiếp nhiều sản phẩm nước rửa tay khô bị thu hồi

Mới đây, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Dung dịch rửa tay khô ABIBUS HANDRUB. Sản phẩm nước rửa tay khô do Công ty TNHH Dược mỹ phẩm Butter - C sản xuất; Công ty TNHH LESSCREATE chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Lý do thu hồi là sản phẩm mỹ phẩm chứa hàm lượng methanol vượt quá giới hạn cho phép.

Tiếp sau đó, ngày 13/5, Cục Quản lý Dược tiếp tục có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc lô sản phẩm gel rửa tay khô ANTI-COR, số lô sản xuất: 032020; NSX: 11/02/2020; HD: 10.02.2023 (Số công bố: 09/20/CBMP-TB cấp ngày 05/02/2020) do Công ty cổ phần Dược PACIFIC sản xuất và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường. Nguyên nhân bị thu hồi do kết quả kiểm nghiệm mẫu thử không đáp ứng yêu cầu về hàm lượng methanol là 80,3%.

Khô da, thần kinh thị giác dễ bị ảnh hưởng

Đây là lời cảnh báo tới người tiêu dùng về việc lựa chọn các sản phẩm nước rửa tay khô. Bởi theo các chuyên gia, việc sử dụng các sản phẩm có chứa methanol sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng.

Thực chất, methanol là một chất có độc tính thấp. Tuy nhiên, sau khi được đưa vào cơ thể, methanol sẽ bị oxy hóa tạo thành formaldehyde. Chất này sau đó tiếp tục bị oxy hóa tạo thành acid formic - acid kiến, thành phần chính của nọc kiến. Quá trình oxy hóa xảy ra nhanh chóng khiến acid formic tích tụ trong huyết thanh và gây độc.

Tuy nồng độ methanol trong các sản phẩm dung dịch rửa tay không quá lớn tuy nhiên, nếu sử dụng về lâu dài cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguy hại khôn lường khi sử dụng nước rửa tay khô có chứa methanol ảnh 1
 PGS. TS Trần Hồng Côn, Đại học KHTN, Đại học Quốc Gia Hà Nội

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, Đại học KHTN, Đại học Quốc Gia Hà Nội: “Thực chất trong quá trình sản xuất nước rửa tay khô người ta dùng ethanol nhưng có lẫn methanol vào, vì vậy trong quá trình sản xuất có nồng độ methanol cao nên phải thu hồi sản phẩm”.

“Về bản chất nếu người dùng sử dụng sản phẩm có chứa methanol thì chắc chắn có gây hại, vì methanol là chất độc, nếu sử dụng để rửa tay sát khuẩn thì sẽ gây hại cho người dùng. Methanol bay hơi rất nhanh, nên khi người dùng rửa tay thì chất đó bay hơi có thể bay vào mắt, mũi miệng thì người dùng sẽ bị ảnh hưởng đến thần kinh, thị giác. Bên cạnh đó sử dụng sản phẩm có chứa methanol thường xuyên thì cũng sẽ gây khô da”, TS Côn khuyến cáo.

Ngọc Nga - M.Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lạng Sơn nỗ lực tiêu thụ vựa na hơn 1.200 tỷ đồng

Na là nông sản Lạng Sơn có giá trị kinh tế cao.
(PLVN) - Vựa na Lạng Sơn ở hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng năm nay dự kiến đạt hơn 30.000 tấn, giá trị kinh tế ước đạt hơn 1.200 tỷ đồng. Na đang vào chính vụ, việc tiêu thụ nông sản này thế nào giữa dịch bệnh COVID-19 phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước?

Thu hồi thuốc viên nang cứng Amoxicillin

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn thu hồi viên nang cứng Amoxicillin, do Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco sản xuất, vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng, độ hòa tan.

Giá vàng sẽ “thăng hoa” vào tuần tới?

Hình minh họa.
(PLVN) - Các chuyên gia nhận định, lạm phát gia tăng, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ vẫn đang ở mức thấp, đồng USD yếu là những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng trong thời gian tới.

Những rủi ro cần lưu ý khi mua sắm online thời dịch bệnh

Người tiêu dùng nên trang bị những kiến thức, kỹ năng để có thể thực hiện các giao dịch thương mại điện tử một cách tốt nhất mùa dịch bệnh.
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 cùng những yêu cầu về giãn cách, phong tỏa, hạn chế tiếp xúc đã làm doanh nghiệp và người tiêu dùng quan tâm hơn đến mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi cũng kèm theo những rủi ro mà người tiêu dùng cần phải chú ý.

MEATDeli tập trung cung ứng thịt sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng

Cửa hàng MEATDeli
(PLVN) - Trước thông tin một nhà máy sản xuất, chế biến thịt lớn ở TP Hồ Chí Minh phải dừng hoạt động do nhân viên dương tính COVID-19, một số người dân lo lắng về nguồn cung thịt heo có thể bị thiếu hụt. Tuy nhiên, nhà sản xuất thịt MEATDeli khẳng định, đơn vị đang nỗ lực tập trung cung ứng thịt sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.