Nguy hại khôn lường khi sử dụng nước rửa tay khô có chứa methanol

Liên tiếp nhiều sản phẩm nước rửa tay khô bị thu hồi vì nồng độ methanol vượt quá tiêu chuẩn. Ảnh minh họa
Liên tiếp nhiều sản phẩm nước rửa tay khô bị thu hồi vì nồng độ methanol vượt quá tiêu chuẩn. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thời gian gần đây, liên tiếp có nhiều các sản phẩm nước rửa tay khô bị đình chỉ lưu hành và thu hồi do không đảm bảo chất lượng, nguyên nhân chủ yếu do  hàm lượng methanol vượt tiêu chuẩn cho phép. Theo các chuyên gia, việc sử dụng các sản phẩm nước rửa tay khô có chứa methanol sẽ gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Liên tiếp nhiều sản phẩm nước rửa tay khô bị thu hồi

Mới đây, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Dung dịch rửa tay khô ABIBUS HANDRUB. Sản phẩm nước rửa tay khô do Công ty TNHH Dược mỹ phẩm Butter - C sản xuất; Công ty TNHH LESSCREATE chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Lý do thu hồi là sản phẩm mỹ phẩm chứa hàm lượng methanol vượt quá giới hạn cho phép.

Tiếp sau đó, ngày 13/5, Cục Quản lý Dược tiếp tục có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc lô sản phẩm gel rửa tay khô ANTI-COR, số lô sản xuất: 032020; NSX: 11/02/2020; HD: 10.02.2023 (Số công bố: 09/20/CBMP-TB cấp ngày 05/02/2020) do Công ty cổ phần Dược PACIFIC sản xuất và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường. Nguyên nhân bị thu hồi do kết quả kiểm nghiệm mẫu thử không đáp ứng yêu cầu về hàm lượng methanol là 80,3%.

Khô da, thần kinh thị giác dễ bị ảnh hưởng

Đây là lời cảnh báo tới người tiêu dùng về việc lựa chọn các sản phẩm nước rửa tay khô. Bởi theo các chuyên gia, việc sử dụng các sản phẩm có chứa methanol sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng.

Thực chất, methanol là một chất có độc tính thấp. Tuy nhiên, sau khi được đưa vào cơ thể, methanol sẽ bị oxy hóa tạo thành formaldehyde. Chất này sau đó tiếp tục bị oxy hóa tạo thành acid formic - acid kiến, thành phần chính của nọc kiến. Quá trình oxy hóa xảy ra nhanh chóng khiến acid formic tích tụ trong huyết thanh và gây độc.

Tuy nồng độ methanol trong các sản phẩm dung dịch rửa tay không quá lớn tuy nhiên, nếu sử dụng về lâu dài cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

PGS. TS Trần Hồng Côn, Đại học KHTN, Đại học Quốc Gia Hà Nội
 PGS. TS Trần Hồng Côn, Đại học KHTN, Đại học Quốc Gia Hà Nội

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, Đại học KHTN, Đại học Quốc Gia Hà Nội: “Thực chất trong quá trình sản xuất nước rửa tay khô người ta dùng ethanol nhưng có lẫn methanol vào, vì vậy trong quá trình sản xuất có nồng độ methanol cao nên phải thu hồi sản phẩm”.

“Về bản chất nếu người dùng sử dụng sản phẩm có chứa methanol thì chắc chắn có gây hại, vì methanol là chất độc, nếu sử dụng để rửa tay sát khuẩn thì sẽ gây hại cho người dùng. Methanol bay hơi rất nhanh, nên khi người dùng rửa tay thì chất đó bay hơi có thể bay vào mắt, mũi miệng thì người dùng sẽ bị ảnh hưởng đến thần kinh, thị giác. Bên cạnh đó sử dụng sản phẩm có chứa methanol thường xuyên thì cũng sẽ gây khô da”, TS Côn khuyến cáo.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt Mạng xã hội nhật ký cuộc sống Vdiarybook

Ra mắt Mạng xã hội Nhật ký cuộc sống Vdiarybook với nhiều tính năng hữu ích

(PLVN) - Sáng ngày 10/12, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Công ty CP Tập đoàn công nghệ Vzone Global tổ chức Lễ ra mắt và giới thiệu nền tảng công nghệ: Mạng xã hội Nhật ký cuộc sống (Vdiarybook) với Slogan: “Chia sẻ khoảnh khắc - Lưu giữ kỷ niệm đẹp” và hệ sinh thái hỗ trợ chuyển đổi số cho các tổ chức, cá nhân, cho doanh nghiệp Vzone Technology Make in Vietnam.

Đọc thêm

Bảo vệ startup Blockchain trước các cuộc tấn công mạng

Toàn cảnh họp báo. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Các nội dung liên quan đến nâng cao nhận thức an toàn thông tin cho người dân, bảo vệ startup Blockchain, chỉ định đơn vị giao hàng trên các sàn thương mại điện tử… đã được đại diện các đơn vị làm rõ tại tại họp báo thường kỳ Bộ Thông tin và Truyền thông tháng 12/2023.

Đồng Tháp: Khởi nghiệp thành công nhờ mô hình nuôi rắn ri cá

Anh Phong cho rằng rắn ri cá không cần tốn quá nhiều công sức để chăm sóc. (Ảnh: Nguyễn Thuận)
(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, anh Trần Hoàng Phong (SN 1997) đã ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau khi tốt nghiệp, đi làm công ăn lương, làm hoài mà chỉ đủ ăn, không tiết kiệm được gì nên Phong quyết định về quê bắt đầu giấc mơ khởi nghiệp.

Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết tăng 10-25%

Doanh nghiệp chuẩn bị nguồn cung hàng hóa dịp Tết tăng 10-25%
(PLVN) - Các địa phương đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân phối hàng hóa chủ động chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Tổ chức các điểm bán hàng cố định, lưu động kết hợp với chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, chương trình bình ổn thị trường để đưa hàng hóa đến tay mọi người dân với giá cả ổn định.

Ứng dụng kết nối gia đình và nhà trường vnEdu Connect vượt mốc hơn 5 triệu lượt tải trên Google Play

Ứng dụng vnEdu Connect vừa đạt hơn 5 triệu lượt tải trên Google Play Store
(PLVN) - Ứng dụng vnEdu Connect vừa đạt hơn 5 triệu lượt tải trên Google Play Store. Cụ thể, tính đến tháng 9/2020, ứng dụng mới chỉ đạt 1 triệu download. Tuy nhiên, đến tháng 11/2023, ứng dụng đã đạt lượng download ấn tượng: hơn 5 triệu lượt tải trên Google Play Store. Nếu tính trên cả 2 kho ứng dụng của Google và Apple thì tổng lượng download của ứng dụng đã đạt hơn 7 triệu lượt.

Chiều nay giá xăng tiếp tục giảm?

Giá xăng có thể giảm nhẹ vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Giá xăng dầu trong nước ở kỳ điều hành chiều nay (7/12) được dự báo giảm theo xu hướng thế giới. Nếu cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn, giá xăng có thể giảm 400-600 đồng/lít, còn giá dầu giảm khoảng 300-400 đồng/lít.