Nguy hại khôn lường khi sử dụng nước rửa tay khô có chứa methanol

Liên tiếp nhiều sản phẩm nước rửa tay khô bị thu hồi vì nồng độ methanol vượt quá tiêu chuẩn. Ảnh minh họa
Liên tiếp nhiều sản phẩm nước rửa tay khô bị thu hồi vì nồng độ methanol vượt quá tiêu chuẩn. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thời gian gần đây, liên tiếp có nhiều các sản phẩm nước rửa tay khô bị đình chỉ lưu hành và thu hồi do không đảm bảo chất lượng, nguyên nhân chủ yếu do  hàm lượng methanol vượt tiêu chuẩn cho phép. Theo các chuyên gia, việc sử dụng các sản phẩm nước rửa tay khô có chứa methanol sẽ gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Liên tiếp nhiều sản phẩm nước rửa tay khô bị thu hồi

Mới đây, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Dung dịch rửa tay khô ABIBUS HANDRUB. Sản phẩm nước rửa tay khô do Công ty TNHH Dược mỹ phẩm Butter - C sản xuất; Công ty TNHH LESSCREATE chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Lý do thu hồi là sản phẩm mỹ phẩm chứa hàm lượng methanol vượt quá giới hạn cho phép.

Tiếp sau đó, ngày 13/5, Cục Quản lý Dược tiếp tục có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc lô sản phẩm gel rửa tay khô ANTI-COR, số lô sản xuất: 032020; NSX: 11/02/2020; HD: 10.02.2023 (Số công bố: 09/20/CBMP-TB cấp ngày 05/02/2020) do Công ty cổ phần Dược PACIFIC sản xuất và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường. Nguyên nhân bị thu hồi do kết quả kiểm nghiệm mẫu thử không đáp ứng yêu cầu về hàm lượng methanol là 80,3%.

Khô da, thần kinh thị giác dễ bị ảnh hưởng

Đây là lời cảnh báo tới người tiêu dùng về việc lựa chọn các sản phẩm nước rửa tay khô. Bởi theo các chuyên gia, việc sử dụng các sản phẩm có chứa methanol sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng.

Thực chất, methanol là một chất có độc tính thấp. Tuy nhiên, sau khi được đưa vào cơ thể, methanol sẽ bị oxy hóa tạo thành formaldehyde. Chất này sau đó tiếp tục bị oxy hóa tạo thành acid formic - acid kiến, thành phần chính của nọc kiến. Quá trình oxy hóa xảy ra nhanh chóng khiến acid formic tích tụ trong huyết thanh và gây độc.

Tuy nồng độ methanol trong các sản phẩm dung dịch rửa tay không quá lớn tuy nhiên, nếu sử dụng về lâu dài cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguy hại khôn lường khi sử dụng nước rửa tay khô có chứa methanol ảnh 1
 PGS. TS Trần Hồng Côn, Đại học KHTN, Đại học Quốc Gia Hà Nội

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, Đại học KHTN, Đại học Quốc Gia Hà Nội: “Thực chất trong quá trình sản xuất nước rửa tay khô người ta dùng ethanol nhưng có lẫn methanol vào, vì vậy trong quá trình sản xuất có nồng độ methanol cao nên phải thu hồi sản phẩm”.

“Về bản chất nếu người dùng sử dụng sản phẩm có chứa methanol thì chắc chắn có gây hại, vì methanol là chất độc, nếu sử dụng để rửa tay sát khuẩn thì sẽ gây hại cho người dùng. Methanol bay hơi rất nhanh, nên khi người dùng rửa tay thì chất đó bay hơi có thể bay vào mắt, mũi miệng thì người dùng sẽ bị ảnh hưởng đến thần kinh, thị giác. Bên cạnh đó sử dụng sản phẩm có chứa methanol thường xuyên thì cũng sẽ gây khô da”, TS Côn khuyến cáo.

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay - 28/3: Giảm mạnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay - 28/3, giá vàng thế giới giảm 15,5 USD/ounce so với phiên giao dịch sáng qua. Hiện, vàng giao ở mức 1.960,80 USD/ounce (tương đương 55,68 triệu đồng/lượng).

MobiFone - 30 năm và những bước chuyển mình đánh dấu sự phát triển công nghệ viễn thông Việt

MobiFone - 30 năm và những bước chuyển mình đánh dấu sự phát triển công nghệ viễn thông Việt
(PLVN) - Là một trong những doanh nghiệp công nghệ đầu tiên triển khai thành công mạng Internet 5G tới người dùng, MobiFone đã góp phần chứng minh năng lực, trình độ phát triển của nền công nghệ số nước nhà giống như cách mà 30 năm trước, nhà mạng đặt những viên gạch đầu tiên cho ngành viễn thông di động.

Sử dụng Facebook bán mỹ phẩm nhập lậu và hàng giả mạo nhãn hiệu, một cá nhân bị phạt 37 triệu đồng

Lực lượng QLTT tỉnh Gia Lai lập biên bản vi phạm với Hộ kinh doanh do bà L.T.A.H làm chủ tại 12 Hùng Vương, phường Ia Kring, thành phố Pleiku.
(PLVN) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2, Cục QLTT tỉnh Gia Lai vừa hoàn tất hồ sơ chuyển cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính một cá nhân với số tiền 37 triệu đồng vì có hành vi sử dụng Mạng xã hội Facebook để bán mỹ phẩm nhập lậu và hàng giả mạo nhãn hiệu.