Nguy cơ vô sinh vì mua mỹ phẩm theo... thói quen

Giữa một "rừng" mỹ phẩm, người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Giữa một "rừng" mỹ phẩm, người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
(PLO) - Từ 1/8/2015, chính thức cấm lưu hành mỹ phẩm chứa 5 loại paraben bị cấm là: sopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben, những chất độc hại vẫn được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm. Thế nhưng, người tiêu dùng dường như vẫn đang thờ ơ với những thành phần có thể gây ung thư và vô sinh này...
Mua hàng dễ dãi…
Tiến hành khảo sát ở một loạt các siêu thị và cửa hàng tiện ích, chúng tôi giật mình khi hầu hết những người được tham gia hỏi đều tỏ ra… ngu ngơ với thông tin việc Cục Quản lý Dược, Bộ y tế, cấm lưu hành đối với các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 loại paraben. Đa phần các khách hàng đều khẳng định, họ mua các sản phẩm theo thói quen, loại nào dùng thấy hợp là dùng, chưa bao giờ để ý đến các thành phần có trong từng sản phẩm cụ thể. 
Chị Thúy Hà, chuyên viên của Hội Rối loạn đông máu Việt Nam còn cho biết, chỉ khi mua sữa bột cho con chị mới để ý đến các thành phần của từng loại để so sánh, còn các loại sản phẩm như dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, dưỡng da… chị đều mua theo thương hiệu uy tín, thấy dùng ổn là cứ tiếp tục dùng, không bao giờ để ý xem thành phần cấu tạo của sản phẩm bao gồm những chất gì. 
Đây có lẽ không phải là điều bất ngờ bởi hầu hết người Việt đều mua hàng theo thói quen. Hầu hết chúng ta đều chưa có thói quen xem kỹ thành phần cấu tạo mỗi khi mua một sản phẩm nào đấy. Tất cả những thông tin trên sản phẩm đều bị bỏ qua, “nếu có đọc, đôi khi chỉ xem hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng” – chị Quỳnh Hoa, cán bộ Ngân hàng Vietinbank cho hay. 
Thậm chí, nhiều nhân viên ở các cửa hàng thuốc, những người cũng đã khá quen thuộc với các thành phần hóa chất, sinh học trong các sản phẩm cũng cho biết, họ chưa có thói quen “soi” các thành phần ở các sản phẩm tiêu dùng, vẫn mua hàng với thói quen, sự quen thuộc của các thương hiệu đối với các gia đình Việt. 
Những người thường xuyên tiếp xúc với các chất, các thành phần hóa học có trong thuốc còn thờ ơ với những thành phần cấu tạo sản phẩm tiêu dùng thì cũng dễ hiểu đối với thói quen mua bán của đại đa số người Việt hiện nay. 
Tác hại khôn lường
Paraben là một hóa chất dùng trong bảo quản có thể tìm thấy trong các loại kem dưỡng, dầu gội đầu, sản phẩm chăm sóc da... Theo các nghiên cứu tại châu Âu, chất parabens vẫn thường được sử dụng làm chất bảo quản trong 80% mỹ phẩm, nhiều loại thực phẩm và dược phẩm để chống nấm mốc phát triển và vi sinh vật có hại cho con người. Một thống kê cho thấy, hiện nay, hơn 22.000 loại mỹ phẩm trên thị trường đang sử dụng các chất bị cấm này. 
Có thể thấy đang có một nguy cơ rất lớn đối với người tiêu dùng trên toàn thế giới nói chung và người tiêu dùng Việt Nam nói riêng. Cụ thể, nhiều loại mỹ phẩm bôi da có chứa parabens  cản trở sự bài tiết của da, làm bít lỗ chân lông, gây mụn. Nguy hiểm hơn, chất này được khuyến cáo có khả năng gây ung thư và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
Vậy làm cách nào để phổ biến nhanh chóng các loại chất cấm này đến người tiêu dùng, để tạo cho họ một thói quen mua hàng thông minh và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình?
Đại diện Cục Quản lý Dược cho biết, Cục đã có văn bản khẩn gửi các Sở Y tế thông báo về việc ngưng sử dụng 5 loại dẫn chất paraben trong hóa mỹ phẩm, đồng thời quy định nồng độ hỗn hợp methylisothiazolinone (MCT+MIT) cho phép theo lộ trình của Cộng đồng châu Âu và ASEAN. 
Theo đó, 5 loại dẫn chất của paraben (isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben và pentylparaben) chỉ được phép có mặt trong mỹ phẩm lưu hành trên thị trường Việt Nam đến ngày 30/7. Còn đối với sản phẩm sử dụng chất bảo quản methylisothiazolinone sản xuất trong nước, nhập khẩu được phép lưu thông trên thị trường đến hết ngày 30/4/2016.
Ngoài ra, Cục cũng cho biết, Cục mới áp dụng việc công bố lưu hành sản phẩm qua mạng Internet, từ đó có thể kiểm soát thành phần sản phẩm được công bố hiệu quả hơn cách thức cũ. Sau khi sản phẩm lưu hành, nếu doanh nghiệp cố tình sử dụng paraben và các chất bị cấm trong sản phẩm thì ngoài phạt tiền còn có hình phạt bổ sung là rút chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm, thu hồi, ngừng lưu hành sản phẩm...
Đại diện Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các cơ quan thông tin truyền thông liên tục đưa tin về các hoạt chất nguy hiểm này để người tiêu dùng có thể… quen mặt với những chủng loại hóa chất rất khó nhớ này, đồng thời cũng mong muốn “Bằng cách nào đó, chúng ta cần tạo thói quen xem kỹ thành phần trước khi chọn mua hàng cho người tiêu dùng”.  

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cải thiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật

Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long. (Ảnh: Tùng Đinh)
(PLVN) - Cục Thú y, Viện Thú y và Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) phối hợp đồng tổ chức Hội thảo "Từ nghiên cứu đến chính sách: Cải thiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật tại Việt Nam" trong 2 ngày 17 - 18/10/2024 tại Quảng Ninh.

‘Gỡ khó’ cho chị em phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên

Các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học "Liệu pháp Nội tiết Mãn kinh".
(PLVN) - Theo ông Đinh Anh Tuấn, Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), suy giảm nội tiết dẫn đến tiền mãn kinh và mãn kinh là quá trình sinh lý trong cuộc đời bất cứ người phụ nữ nào. Thế nhưng mọi người không nên có ý thức “cam chịu”, bỏ qua và không quan tâm đến vấn đề đó...

Bệnh ho gà ở Hải Dương có xu hướng gia tăng

Cán bộ Trạm Y tế phường Hoàng Tân, TP Chí Linh tiêm vắc xin có chứa thành phần phòng bệnh ho gà cho trẻ nhỏ (ảnh sở Y tế tỉnh Hải Dương)
(PLVN) - Theo thông tin từ sở Y tế tỉnh Hải Dương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này vừa ghi nhận thêm 3 trẻ mắc ho gà. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hải Dương đã có 41 trường hợp mắc ho gà, trong khi cùng kỳ năm ngoái không có ca nào.

Giám sát nghiêm ngặt bếp ăn tập thể để bảo đảm an toàn thực phẩm

Chú trọng an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, nhất là các căng tin, nhà ăn tại trường học. (Ảnh minh họa. Nguồn: VGP)
(PLVN) - Những vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra liên quan đến học sinh, sinh viên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, nhất là các căng tin, nhà ăn tại trường học. Tình trạng này không chỉ đe dọa sức khỏe của học sinh, sinh viên mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của các cơ sở giáo dục trên cả nước.

Y tế số chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Chuyển đổi số tạo sự thuận lợi cho người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh. (Hình minh họa - Nguồn: BHXH Việt Nam)
(PLVN) - Trong những năm qua, chuyển đổi số trở thành trọng tâm công tác của ngành Y tế, việc ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng khoa học công nghệ góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân. Đặc biệt, với người cao tuổi, chuyển đổi số còn giúp ngành Y tế chủ động thích ứng với già hóa dân số, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sử dụng liệu pháp nghệ thuật và âm nhạc để tăng cường sức khỏe cảm xúc cho người cao tuổi

Sử dụng liệu pháp nghệ thuật và âm nhạc để tăng cường sức khỏe cảm xúc cho người cao tuổi
(PLVN) - Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới, (World Mental Health Day) được tổ chức vào 10/10 hàng năm, để giáo dục, nâng cao nhận thức và ủng hộ sự nghiệp sức khỏe tâm thần. Nhân dịp ngày Sức khỏe tâm thần thế giới 2024, bài viết này giới thiệu dụng liệu pháp nghệ thuật và âm nhạc để tăng cường sức khỏe cảm xúc cho người cao tuổi.

Xét nghiệm độc chất vụ 6 học sinh ở TP HCM nhập viện

Những học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm (Ảnh: Dân trí)

(PLVN) - Liên quan vụ  6 học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3) có triệu chứng đau bụng sau bữa ăn bán trú tại trường, Sở Y tế TP HCM đã chỉ đạo các đơn vị điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự.