Nguy cơ ung thư từ các loại mĩ phẩm

Nguy cơ ung thư từ các loại mĩ phẩm
(PLO) - Các nhà sản xuất hóa mỹ phẩm sử dụng hàng ngàn hóa chất trong mỗi sản phẩm của mình, từ son môi, kem dưỡng da, kem chống nắng, dầu gội đầu… Trung bình, mỗi ngày chị em phụ nữ tiếp xúc với 200 loại hóa chất từ mỹ phẩm.

Nguy cơ ung thư từ các loại mĩ phẩm ảnh 1

Các hóa chất này không chỉ gây hại cho da, làm cho da bị tổn thương, nhanh lão hóa mà còn thẩm thấu vào máu và tác động lên các cơ quan trong cơ thể, gây nên bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư. Hãy cùng điểm qua một số hóa chất nguy hiểm có trong mỹ phẩm mà chị em vẫn dùng hằng ngày:

1. Parabens

Parabens là một nhóm các hợp chất được sử dụng rộng rãi như một loại chất bảo quản do có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm. Chúng là thành phần của nhiều loại kem dưỡng da, thuốc mỡ và các loại mỹ phẩm khác, bao gồm cả lăn khử mùi. Parabens sở hữu những đặc tính giống như nội tiết tố nữ estrogen, khi vào cơ thể có khả năng gây rối loạn nội tiết và tiềm ẩn nguy cơ ung thư- parabens được tìm thấy trong mẫu sinh thiết của các khối u tuyến vú.

Nguy cơ ung thư từ các loại mĩ phẩm ảnh 2

2. Triclosan

Triclosan được sử dụng trong xà phòng diệt khuẩn, lăn khử mùi, kể cả kem đánh răng để tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc. Chất này còn có mặt trong các loại thuốc trừ sâu, có thể gây rối loạn hormone, đặc biệt là hormone tuyến giáp tham gia vào quá trình trao đổi chất. Triclosan cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn.

Nguy cơ ung thư từ các loại mĩ phẩm ảnh 3

Khi kết hợp với clo trong nước máy và ánh sáng mặt trời, triclosan chuyển thành chất dioxin là chất độc có khả năng gây ung thư cao. Hiện nay, FDA đã cấm sử dụng chất này trong xà phòng và các loại mỹ phẩm khác. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có thông báo nào liên quan đến việc sử dụng chất này.

3. Phthalates

Phthalates là một nhóm các hóa chất ảnh hưởng đến nội tiết được tìm thấy trong các loại mỹ phẩm như sơn móng tay, mùi hương nhân tạo tổng hợp, bao gồm cả nước hoa và các thành phần hương thơm trong các mỹ phẩm khác. Việc tiếp xúc với phthalate có thể dẫn đến dậy thì sớm ở các bé gái và làm tăng nguy cơ ung thư vú sau này.

Nguy cơ ung thư từ các loại mĩ phẩm ảnh 4

4. Triethanolamine (TEA), Diethanolamine (DEA) và Monoethanolamine (MEA)

Có trong sữa tắm, dầu khử mùi cơ thể, kem chống nắng, dầu gội đầu. Các chất này dễ được hấp thu qua da, gây hại cho gan, thận và hệ thần kinh trung ương. Nghiên cứu cho thấy việc thai nhi tiếp xúc với DEA sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy chất DEA còn làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư gan và bướu ống thận.

Nguy cơ ung thư từ các loại mĩ phẩm ảnh 5

5. Formaldehyde

Tiếp xúc quá nhiều với formaldehyde có thể dẫn tới dị ứng ở mắt, mũi, cổ họng và da, nguy hiểm hơn còn gây ra bệnh hen suyễn. Formaldehyde cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ và làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều dạng ung thư khác nhau. Formaldehyde có trong một số sản phẩm như dầu dưỡng tóc.

6. Chì

Một số mỹ phẩm cũng có thể chứa chì, loại hóa chất gây ra hàng loạt tác hại cho cơ thể. Tiếp xúc lâu dài với chì có thể dẫn đến ung thư, gây tổn hại trong quá trình mang thai cũng như dẫn đến tình trạng buồn nôn, đau đầu và khó chịu. Nó còn ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, cũng như sự phát triển thể chất và tinh thần ở trẻ em.

7. Hydroquinone

Được tìm thấy nhiều trong kem chống nắng, thuốc tẩy tóc, kem che khuyết điểm, dung dịch rửa mặt, kem làm trắng da, Nó còn được biết đến dưới dạng 1,4-Benzenediol, 1,4-Dihydroxybenzene, P-Dioxybenzene, 4-Hydroxyphenol, P-Hydroxyphenol,1,4Benzenediol. Hydroquinone sẽ dẫn đến nguy cơ mắc nhiễm chứng bệnh ung thư, phá vỡ các tuyến nội tiết và làm tăng khả năng sản xuất, phát triển của các độc tố có hại.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.