Nguy cơ ung thư do Amiăng trắng trong tấm lợp fibro ximăng

Nguy cơ ung thư do Amiăng trắng trong tấm lợp fibro ximăng
(PLVN) - Sáng 7/1, Viện Tài nguyên, môi trường và phát triển Cộng đồng (đại diện chi nhóm hành động vì công lý, môi trường và sức khoẻ JEH) phối hợp với Cổng thông tin điện tử (Hội nhà báo Việt Nam) tổ chức Hội thảo: “Môi trường và sức khoẻ: Sự độc hại của Amiang trắng trong tấm lợp fibro-xi măng.

Tại hội thảo, phát biểu tham luận, thảo luận của các nhà khoa học đã nêu rõ sự độc hại của amiăng trắng và các bệnh liên quan đến Amiăng, đặc biệt là bệnh ung thư, các giải pháp phòng chống tác hại của amiăng. Các đại biểu cũng nhấn mạnh tính cấp thiết của tuyên truyền, nâng cao nhận thức về độc hại của Amiăng; áp dụng giải pháp thay thế vật liệu có Amiăng; tính pháp lý của quyết định cấm sử dụng Amiăng, tiến tới ngừng sử dụng Amiăng trắng ở Việt Nam trong tương lai gần. Trên thế giới, nhiều nước đã cấm sử dụng amiăng.

PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn, Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường cho biết, nguy cơ phơi nhiễm Amiang ở người dân sử dụng tấm lợp fibro-xi măng rất cao. Đặc biệt, người dân miền núi chỉ sử dụng tấm lợp fibro-xi măng vài ba chục năm vì phần lớn khung mái làm bằng tre, lứa hoặc bằng gỗ tạp có tuổi thọ kém. Các tấm lợp này, sau đó trở thành rác thải hoặc tái sử dụng, gây ra nguồn ô nhiễm trong cộng đồng.

Theo thống kế của tổ chức Y tế thế giới có hơn 100.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến phơi nhiễm Amiăng và 1,5 triệu người phải sống chung với bệnh tật do Amiăng gây ra.

Hơn nữa, có khoảng 80% các trường hợp ung thư trung biểu mô có liên quan tới Amiăng và cứ thêm 1 kg Amiăng được sử dụng trên bình quân đầu người một năm thì số trường hợp mắc ung thư tăng gấp 2,4 lần.

Amiăng được coi là chất gây ung thư nghề nghiệp độc hại nhất với hơn một nửa số ca tử vong do ung thư nghề nghiệp. 

Nói về cơ chế gây bệnh ung thư do amiăng, PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn cho biết thêm: “khi sợi Amiăng được hít vào qua đường hô hấp, sợi amiăng sẽ xâm nhập vào phổi và tồn tại trong một thời gian dài do quá trình thanh thải thường thất bại. Sợi amiăng không được thanh thải sẽ gây tổn thương tế bào biểu mô dẫn tới các bệnh về phổi như bệnh bụi phổi amiăng, ung thư phổi, ung thư trung biểu mô. Thời gian ủ bệnh từ 10 năm đến 40 năm.

Cũng tại hội thảo, GS.TS, Lê Vân Trình, Chủ tịch Hội khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh lao động Việt Nam, trình bày tham luận về cơ sở khoa học của việc dừng sử dụng Amiang trắng ở Việt Nam cho biết: “Những người có thời gian tiếp xúc trên 20 năm là nhóm phải đặc biệt chú ý vì khả năng mắc bệnh của nhóm này khá lớn, do số năm tiếp xúc đủ để mắc bệnh liên quan đến Amiang.

Theo ông Lê Vân Trình cách hiệu quả nhất để loại bỏ bệnh liên quan đến Amiăng là ngừng sử dụng tất các loại Amiăng. Bởi vì hiện nay chúng ta đã có rất nhiều vật liệu thay thế và tương đương tốt hơn. 

Thông tin rộng rãi các giải pháp thay thế Amiăng bằng các vật liệu an toàn hơn và áp dụng các cơ chế kinh tế và công nghệ để kích thích sản xuất và áp dụng các vật liệu thay thế. Áp dụng ngay các biện pháp ngăn ngừa phơi nhiễm với Amiăng tại nơ sản xuất, chỗ sử dụng và trong quá trình loại bỏ Amiăng...

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.