Nguy cơ từ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Người tiêu dùng được phép mua, sử dụng bộ kit test nhanh COVID-19. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia y tế, việc sử dụng các sản phẩm test nhanh trôi nổi trên thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm và Bộ Y tế cũng không khuyến khích người dân xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, các sinh phẩm, kit xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu Việt Nam phải được Hội đồng Thẩm định, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) thẩm định, cấp phép mới được lưu hành. Việt Nam đã quy định, kể cả các test (xét nghiệm) nhanh cũng phải được sử dụng ở phòng thí nghiệm và phải bảo đảm an toàn sinh học.

Ảnh minh họa ảnh 1

Ảnh minh họa

Không rõ nguồn gốc

Chỉ tính từ ngày 27/4 đến 3/6, Việt Nam ghi nhận gần 4.876 ca mắc COVID-19. Điều này khiến nhiều người lo lắng tìm cách tự kiểm tra COVID-19 tại nhà. Đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều người kinh doanh chào bán các bộ kit test nhanh COVID-19.

Theo tìm hiểu những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều hình ảnh, thông tin chào bán sản phẩm bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 cùng những lời cam kết như “test nhanh, test đúng 100%”. Giá của những bộ kit này dao động từ 260.000-500.000 đồng/kit, tuỳ xuất xứ.

Theo quy định của Bộ Y tế, dịch vụ xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng test nhanh đối với trường hợp test nhanh tối đa 238.000đ/1 mẫu xét nghiệm. Còn những bộ xét nghiệm nhanh này lại được rao bán trên mạng với mức giá gấp đôi, gấp ba. Tuy nhiên, với tâm lý ngại đến nơi đông đúc như bệnh viện hay cảm thấy quá rườm rà trong thủ tục làm xét nghiệm nên những bộ kit xét nghiệm nhanh như trên lại nhận được nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng.

Tuy vậy, nhiều người tiêu dùng vẫn băn khoăn là liệu họ có được phép mua kit test nhanh này để kiểm tra tại nhà. Các loại kit này liệu có an toàn và hiệu quả?

Liên quan đến vấn đề trên, TS.BS. Phạm Quang Thái, Phó trưởng khoa dịch tễ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin: “Hiện nay không có quy định cấm người dân mua, sử dụng kit test nhanh COVID-19. Tuy nhiên, các kit test nhanh COVID-19 bán trên thị trường chủ yếu là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không được cơ quan thẩm quyền cấp phép, đánh giá chất lượng”.

Kit test nhanh COVID-19 được lưu hành ở Việt Nam phải được Hội đồng Thẩm định, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cấp phép, vì vậy, những sản phẩm trôi nổi trên thị trường sẽ không có ai đảm bảo được chất lượng.

Phó trưởng khoa dịch tễ, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng lưu ý thêm, nếu người dân muốn sử dụng, cần mua những loại kit test đã được cơ quan của Bộ Y tế cấp phép. Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, việc mua bộ xét nghiệm nhanh về tự xét nghiệm tại nhà là không nên, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Tìm hiểu sản phẩm trên qua một tài khoản bán hàng trên facebook, nhân viên bán hàng tư vấn: “Một hộp sẽ có 2 bộ dụng cụ thử, nghĩa là có thể sử dụng 2 lần. Nhưng tốt nhất là mỗi người nên sử dụng hết một hộp, bởi nếu có triệu chứng nghi mắc COVID-19 thì có thể dùng để kiểm tra lại cho chắc chắn”. Hơn nữa, người này còn nhấn mạnh, việc sử dụng bộ kit rất dễ, nếu ai không biết có thể kết bạn trên mạng xã hội để được hướng dẫn chi tiết.

PGS.TS Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam khuyến cáo: “Người dân không nên tự mua bộ xét nghiệm, vì bộ xét nghiệm có những quy chuẩn riêng. Hơn nữa, khi tự xét nghiệm, nếu lấy mẫu không chuẩn sẽ tạo ra kết quả không chính xác. Nếu bị dương tính giả thì hoang mang. Âm tính giả lại vô tình gieo rắc bệnh. Vậy nên nếu có biểu hiện, liên hệ với y tế phường để được xét nghiệm miễn phí”.

Trước đó, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) cũng khuyến cáo người dân không nên tự ý mua các bộ kit test nhanh COVID-19 về nhà xét nghiệm khi chưa có hướng dẫn.

“Ngày 27/5, ở Bắc Giang đã thí điểm cho người dân tự test nhanh COVID-19 và có hướng dẫn của cơ sở y tế. Còn kit test nhanh trên thị trường chưa có kiểm định của Bộ Y tế và người dân chưa được cán bộ y tế hướng dẫn cụ thể thì không được tự ý mua kit test nhanh tại nhà”, bác sĩ Khanh chia sẻ.

Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, người dân cần bình tĩnh, khi bản thân xuất hiện các yếu tố nghi ngờ thì nên báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh/thành phố hoặc chính quyền sở tại để được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, không nên tự ý mua và tự thử các bộ xét nghiệm chưa được Bộ Y tế cấp phép, tránh trường hợp “tiền mất, tật mang”, để các đối tượng xấu có cơ hội lợi dụng tình hình dịch bệnh trục lợi túi tiền của chính mình.

Thêm vào đó, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng (Bộ Y tế) cũng khuyến cáo người dân nên cân nhắc kỹ về việc test COVID-19 bằng các bộ kit xét nghiệm được rao bán tràn lan trên mạng xã hội.

Theo ông, các bộ kit xét nghiệm này chưa biết có hiệu quả trong việc xác định bị nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng như được cấp phép lưu hành hay chưa. Nguy hiểm hơn là khi các kit xét nghiệm này nếu là giả mạo, chất lượng không bảo đảm không những không phát hiện ra bệnh mà nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh nếu bị bỏ sót. Ông còn nhấn mạnh thêm về việc nhỡ lấy sai mẫu, sai cách thì rất nguy hiểm. Do đó, người dân không nên tự mua các bộ kit test nhanh COVID-19 mà hãy đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và hướng dẫn.

Bộ Y tế không khuyến khích người dân xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2

Gần đây có một số người cho rằng việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đang được khuyến khích, thậm chí có người còn đề nghị thực hiện “5K + vắc xin + xét nghiệm” thay vì “5K + vắc xin” như hiện nay.

Về việc này, ngày 19/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, chủ trương của Bộ Y tế không khuyến khích người dân tham gia xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2. Bởi, nếu xét nghiệm có kết quả âm tính sẽ gây ra tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm: Hiện tại chúng ta chỉ có chủ trương tăng cường năng lực xét nghiệm tại các tỉnh, thành phố và tại các cơ sở y tế để chủ động tấn công bằng xét nghiệm trong trường hợp cần thiết nhằm tăng cường truy vết. Thứ trưởng nhấn mạnh: “Chúng tôi nhắc lại, Bộ Y tế không có quan điểm 5K + vắc xin + xét nghiệm mà tuyệt đối tuân thủ theo phương châm, nguyên tắc mà Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã đề ra là 5K + vắc xin”.

Hiện nay, trong chiến lược xét nghiệm, sàng lọc COVID-19, Bộ Y tế đã cấp phép cho sinh phẩm kháng nguyên nhanh (test nhanh), bên cạnh phương pháp rRT-PCR. Tuy nhiên, phương pháp này khuyến khích sử dụng cho các đơn vị, doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở giải trí, dịch vụ, lưu trú, để tự sàng lọc cho lực lượng của mình. Đặc biệt, những người thuộc nhóm nguy cơ cao, thường xuyên tiếp xúc nhiều người có thể chủ động việc này.

Vì vậy, người dân không nên đổ xô đi mua các bộ kit xét nghiệm nhanh không rõ nguồn gốc, trôi nổi trên thị trường bởi chúng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Các kit test nhanh COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam hiện nay gồm 2 bộ kit Sao Thai Duong do Công ty cổ phần Sao Thái Dương phối hợp sản xuất và bộ kit test SARS-CoV-2 do Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, phối hợp với Học viện Quân y sản xuất. Tuy nhiên, theo khảo sát của Zing, những loại kit test nhanh này chỉ bán cho một số doanh nghiệp, bệnh viện và cơ sở y tế với số lượng lớn, chưa bán rộng rãi trên thị trường.

Tin cùng chuyên mục

Đã có kháng thể phòng COVID-19 cho người suy giảm miễn dịch

Đã có kháng thể phòng COVID-19 cho người suy giảm miễn dịch

(PLVN) -  Trải qua quá trình sàng lọc hơn 1.500 kháng thể của người khỏi bệnh COVID-19 trên khắp thế giới, các nhà khoa học chọn được 2 kháng thể có hoạt lực mạnh nhất để tạo ra kháng thể đơn dòng dự phòng COVID-19 đầu tiên trên thế giới, sắp có mặt tại Việt Nam.

Đọc thêm

Cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế: Bảo đảm thông suốt, an toàn thông tin

Ảnh từ internet
(PLVN) - Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế. Theo Bộ Y tế, trong thời gian qua, ngành Y tế đã từng bước đẩy mạnh và có bước phát triển đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp cận các công nghệ số như vạn vật y tế kết nối, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn...

Quà quê xứ Nghệ

Món bánh dân dã của vùng quê xứ Nghệ.
(PLVN) - Ngày xưa, để được ăn bánh cà, người dân Làng Nam phải đợi Tết đến Xuân về. Đây cũng là loại bánh được bày lên bàn thờ gia tiên và tiếp khách dịp Tết. Nay đời sống khấm khá, món ăn truyền thống đã trở thành thức quà để người dân nơi đây phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Chàng trai nhiều lần 'từ chối' lời gọi của tử thần

Chàng trai nhiều lần 'từ chối' lời gọi của tử thần
(PLVN) - Những ngày cuối năm chộn rộn, tình cờ tôi gặp một chia sẻ từ một người bạn của chàng trai đã từng hai lần “tắt thở” và trở về với cuộc sống. Đã 10 năm qua, chàng trai ấy từ là “cỗ máy kiếm tiền” ở tuổi 20 rực rỡ, rồi đột ngột bị tai nạn, nằm liệt giường. Thế nhưng, anh đã chọn “sống và sống ý nghĩa” trong từng phút giây, dù chỉ để thở và cười… Đó là Nguyễn Chánh Tín, chàng trai 34 tuổi, quê Hoài Nhơn, Bình Định…

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư

Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ vì việc ăn uống không hợp lý khiến người trẻ tuổi đã mắc ung thư đại trực tràng
(PLVN) - Tại Bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi mới 12,13 tuổi, nguyên nhân hầu hết do thói quen ăn uống không hợp lý.

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Hình ảnh khối u màng não kích thước khoảng 9x10mm vị trí liềm đại não trước của bệnh nhân T., trên hình ảnh chụp MRI.
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Cách giúp bạn sống năng động và vui khỏe

Cách giúp bạn sống năng động và vui khỏe
(PLVN) - Lối sống ít vận động có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe. Thậm chí bạn có thể đã cảm thấy những tác động của việc ngồi lâu trong một thời gian dài, như đau lưng trên và vai, cơ hông và sưng ở bàn chân do giảm tuần hoàn máu. Ngoài ra, dành thời gian dài để ngồi trước màn hình còn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta nữa. Đúng vậy, lối sống ít vận động cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Xử lý khi chìa khóa thông minh ô tô khi hết pin

Xử lý khi chìa khóa thông minh ô tô khi hết pin
(PLVN) - Chìa khóa thông minh hiện nay dường như đã trở thành trang bị tiêu chuẩn cho các dòng xe hơi vì tính tiện dụng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, khi chìa khóa này hết pin thì không phải lái xe nào cũng biết cách xử lý. 

Dấu hiệu trẻ ốm nặng cần đưa ngay đến bệnh viện

Dấu hiệu trẻ ốm nặng cần đưa ngay đến bệnh viện
Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đặc biệt là ở các khoa Khám bệnh, khoa Cấp cứu, thường có một số trường hợp trẻ bị bệnh nặng mà cha mẹ không nhận biết được các dấu hiệu, dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe trẻ...

Liệu pháp chăm sóc sức khỏe điều dưỡng lục khí

Liệu pháp chăm sóc sức khỏe điều dưỡng lục khí
(PLVN) - Liệu Pháp Điều Dưỡng Lục Khí được Viện Nghiên Cứu Sức Khỏe &Quản Lý Y Tế (RIMH Việt Nam) nghiên cứu và ứng dụng thành công trên rất nhiều khách hàng trong 05 năm qua nhằm hỗ trợ trị liệu các triệu chứng đau mỏi cổ vai gáy, lưng, hông, đầu, toàn thân… 

Những lợi ích từ Massge bầu

Những lợi ích từ Massge bầu
(PLVN) - Làm mẹ là một quá trình hội tụ nhiều cảm xúc trái ngược của chị em, bên cạnh niềm hạnh phúc là sự đau đớn, song hành cùng nụ cười là những giọt nước mắt, tiếp nối sự lo lắng là tiếng thở phào nhẹ nhõm. Dù bạn sinh lần đầu hay từng trải qua vài lần vượt cạn, những xúc cảm đó vẫn vẹn nguyên, thiêng liêng và đáng nhớ vô cùng.

Lao kháng thuốc bùng phát do bệnh nhân… 'né' điều trị?

Việc điều trị lao kháng thuốc rất mất thời gian và tốn kém. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Lao kháng thuốc là việc bệnh nhân “nhờn” thuốc khiến tình trạng bệnh trở nặng và điều trị khó khăn, tốn kém hơn rất nhiều so với thông thường. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới xuất hiện khoảng gần 500.000 trường hợp lao đa kháng, trong đó 5-7% là lao siêu kháng. 

Chuyên gia khuyến cáo cách phòng, chữa bệnh Whitmore

Bệnh nhân whitmore đang điều trị tại BV Bạch Mai.
(PLVN) - Trả lời báo chí, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trực khuẩn Whitmore là một loại vi khuẩn gram âm, có thể tồn tại trong bùn, đất và lây nhiễm cho con người thông qua các vết thương ngoài da. Ngoài ra có thể lây qua đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa. Bệnh được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 1950, lưu hành lẻ tẻ tại một số địa phương.

Trẻ bị thương tích tại nhà, xử trí thế nào?

Trẻ bị thương tích tại nhà, xử trí thế nào?
Thương tích do té ngã thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt khi các em không có sự giám sát trông chừng của người lớn. Tiến sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Duy, Trung tâm cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn cách phòng tránh và xử trí thương tích cho trẻ...