Nguy cơ ngồi tù 2 năm vì một vụ đổi đất

(PLO) -Có phần đất giáp quốc lộ 3 bề ngang 1m, sâu 40, ông Lê Văn Phương (SN 1969, ngụ thôn Phù Mã, huyện Phù Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) từng thỏa thuận bán cho bà Nguyễn Thị Kiểm (SN 1968, ngụ cùng thôn). Việc mua bán không thành. Năm năm sau, bà Kiểm khởi kiện ông Phương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 Ông Phương cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Phương cho rằng mình không lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chứng cứ quan trọng để tòa án huyện Sóc Sơn dựa vào để tuyên phạt ông Phương hai năm tù giam là giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhưng ông Phương khẳng định đã chấm dứt giao dịch trên, hủy giấy chuyển nhượng. Tại các phiên tòa, ông Phương đề nghị được xem bản gốc giấy chuyển nhượng này, nhưng không được chấp nhận.

Vụ đổi đất không thành

Theo hồ sơ vụ án, năm 2004, ông Phương là người san lấp mặt bằng đất giãn dân tại khu bờ hồ, thôn Phù Mã. Ông được các hộ dân ủy quyền sắp xếp vị trí từng thửa đất cho từng hộ sau khi đã có mặt bằng chung.

Ngày 12/10/2008, ông Phương bán cho bà Kiểm 40m2, chiều ngang 1m, dài 4m, tính từ quốc lộ 3 bám sát đường bê tông vào nhà bà Kiểm. Hai bên viết giấy mua bán với giá 140 triệu đồng. Ông Phương đã viết giấy chuyển nhượng và nhận trước của bà Kiểm 100 triệu đồng. 

Sau đó, bà Kiểm phát hiện phần đất trên đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp sổ đỏ cho người khác nên đòi tiền lại nhưng ông Phương không trả. Bà Kiểm làm đơn tố cáo ông Phương.

Theo bà Kiểm trình bày, bà có mua đất của ông Phương với giá 140 triệu đồng, đã trả trước 100 triệu, còn lại khi nào dời cột điện xong sẽ thanh toán. Đến khi bà xây tường rào, vợ chồng hàng xóm ra ngăn cản, nói đó là đất của họ đã được cấp sổ đỏ. Bà Kiểm đòi lại tiền nhưng ông Phương không trả.

Ông Phương lại trình bày nội dung trái ngược: Năm 2003, ông mua mảnh ruộng ở khu vực Bờ Hồ, chiều rộng giáp quốc lộ 3 là 7,5m. Trong năm này, ông đã chuyển lại 6m mặt đường cho người khác, có giấy tờ chuyển nhượng và giữ lại 1,5m.

Năm 2005, ông Nguyễn Văn Tâm là hàng xóm được cấp đất tại khu vực Bờ Hồ, cạnh 1,5m đất của ông Phương. Khi đó ông Phương biết bà Kiểm có nhu cầu mua đất nên gặp ông Tâm đề nghị hoán đổi vị trí 1m đất mặt đường của ông lấy 1m đất của ông Tâm để bán cho bà Kiểm với giá 140 triệu đồng. 

Ông cho rằng, dù trên giấy mua bán viết có nhận 100 triệu đồng nhưng thực tế chưa nhận, vì sau khi bán đất cho bà Kiểm thì người hàng xóm không đồng ý đổi đất nữa. Lý do giữa người này và bà Kiểm có hiềm khích. Sau đó ông Phương đến gặp bà Kiểm yêu cầu hủy giấy chuyển nhượng đất.

Cũng theo ông Phương, sau đó ông biết anh trai bà Kiểm có nhu cầu mua đất nên tiếp tục thỏa thuận bán cho ông này phần đất từng bán cho bà Kiểm, giá 100 triệu đồng, đã nhận tiền.

Đến năm 2010, bà Kiểm bị đi tù. Sau khi ra tù, bà đến gặp ông Phương ép viết giấy bán đất và hẹn trả tiền. Nhờ có hai tờ giấy này, bà Kiểm đã làm đơn tố cáo đến CQĐT.

Gian nan trả lại tiền bán đất

Ông Phương cho rằng vụ kiện là âm mưu của anh em bà Kiểm. Bởi khi bán đất cho anh trai bà Kiểm, người đổi đất cũng không đồng ý vì có hiềm khích với cả hai anh em bà này. 

Ông Phương đã nhiều lần đến gặp anh bà Kiểm đề nghị hủy giao dịch, trả lại tiền, nhưng người này đều không nhận, nói đợi em gái ra tù rồi tính.

Đến năm 2013, bà Kiểm mãn hạn tù, ông Phương liền đến trả lại tiền bán đất trước đó. Lúc này bà Kiểm đòi tổng cộng 300 triệu đồng gồm cả lãi. Ông Phương không đồng ý bởi trước đó đã nhiều lần tìm đến trả lại tiền, song anh trai bà Kiểm không nhận, không phải ông cố tình chây ì.

Sau nhiều buổi thương lượng, bà Kiểm giảm xuống đòi bồi thường 200 triệu đồng. Ông Phương vì không muốn rắc rối đã chấp nhận. Hai bên hẹn ngày 20/6 sẽ giao nhận tiền. Nhưng ngày 18/6, bà Kiểm lại thông báo đã kiện ông Phương về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Nguy cơ ngồi tù 2 năm vì một vụ đổi đất ảnh 1
Diện tích đất ông Phương cho rằng thuộc sở hữu của mình.

Ông Phương nghi bà Kiểm khởi kiện mình vì không nghe theo bà này xúi giục đi kiện chính quyền. Theo ông, bà Kiểm cho rằng bản án buộc bà phải đi tù có lỗi của chính quyền, lại biết ông Phương là cán bộ trong ban chia đất của xã nên đã đề nghị ông đứng ra làm đơn khiếu kiện chính quyền trong quản lý đất đai, bà sẽ hậu thuẫn. 

Khi ông không đồng ý, bà này đe dọa sẽ khởi kiện về việc lừa đảo bán đất. “Rõ ràng tôi mua bán trung thực, khi không thành đã đến trả lại tiền, vậy mà bà Kiểm lật lọng. Bà ấy đã cố tình gài bẫy tôi”, ông Phương nói.

Cũng theo ông Phương, sau đó sự việc được bà Kiểm gửi đơn ra CQĐT. Ông đã nhiều lần làm việc với công an huyện, khai báo rõ ràng như trên. Thông qua công an huyện, ông đã nộp 200 triệu với mục đích khắc phục hậu quả cho bà Kiểm. Trước đó ông đồng ý trả cho anh em bà Kiểm số tiền này nhưng đến phút chót, bà đổi ý không nhận.

Bảy lần trả hồ sơ, bốn lần xét xử chưa xong

Ngày 26/11/2015, TAND huyện Sóc Sơn đưa vụ việc ra xét xử sơ thẩm. Tòa căn cứ vào tờ giấy photo mua bán đất do bà Kiểm cung cấp để buộc tội ông Phương lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nội dung là ông Phương bán đất theo kiểu bán “vịt trời”, không có đất nhưng vẫn bán. Ông Phương bức xúc cho rằng giấy tờ gốc mình đã xé, còn những giấy tờ bà Kiểm cung cấp có thể là bản photo, không thể là chứng cứ buộc tội mình.

Ông Phương còn khẳng định có đủ bằng chứng người trước đây bán cho ông 7,5m đất bề rộng, sâu 40; lại có đủ giấy tờ đã chuyển nhượng 6m. Như vậy ông còn lại 1,5m mặt đường. Vậy tại sao tòa nhận định ông không còn đất để bán? 

Mặt khác, ông Phương đề nghị tòa cung cấp bản gốc giấy tờ mua bán với bà Kiểm nhưng tòa chỉ đưa ra được bản photo, ông cho rằng chưa thỏa đáng. 

Tuy nhiên, HĐXX nhận định tài liệu này đã được CQĐT huyện Sóc Sơn thu thập đúng trình tự tố tụng, đã được tòa án tối cao ký xác nhận sao y bản chính nên có căn cứ xác định tài liệu này là bản gốc được lưu tại hồ sơ tòa án tối cao. Lời giải thích này không được ông Phương chấp nhận. 

“Tôi khẳng định đã hủy giấy mua bán, tờ photo là do bà Kiểm chủ ý lưu lại để kiện tôi. Nay tôi cần đối chất, xem tận mắt bản gốc bằng chứng này”, ông Phương quả quyết.

Theo ông Phương, nhiều bằng chứng cho thấy ông có đất nhưng không được tòa xem xét, như xác nhận của trưởng thôn Phù Mã, hoặc của hai hộ liền kề gia đình ông.

 “Trong vụ án tranh chấp đất khác của bà Kiểm liên quan đến mảnh đất này, khi được hỏi, 16 lần bà Kiểm khẳng định không hề mua bán với tôi. Vậy sao tôi lại lừa đảo bà ấy? Nói tôi không có đất là vô lý”, ông Phương trình bày.

Tòa án huyện sau đó bảy lần trả hồ sơ, bốn lần đưa ra xét xử, trong lần sau cùng đã tuyên phạt ông Phương hai năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ông Phương kháng cáo lên tòa án TP Hà Nội. 

Ngày 30/5/2016, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án nhưng tạm hoãn. Đến ngày 20/6 lại hoãn do vắng mặt bị hại./. 

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.