Nguy cơ nghiêm trọng khi dùng thuốc trị ho chứa codein cho người dưới 18 tuổi

(PLO) - Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vừa yêu cầu thay đổi nhãn của các loại thuốc trị ho và thuốc giảm đau opioid theo đơn có chứa codein hoặc hydrocodon ở trẻ em dưới 18 tuổi vì những nguy cơ nghiêm trọng của các loại thuốc này lớn hơn lợi ích mà chúng mang lại.
Nguy cơ nghiêm trọng khi dùng thuốc trị ho chứa codein cho người dưới 18 tuổi

Sau khi có thay đổi nhãn an toàn, những sản phẩm này sẽ không còn được chỉ định để sử dụng điều trị ho ở bất kỳ trẻ em nào và sẽ được dán nhãn chỉ sử dụng ở người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Ngoài việc hạn chế sử dụng ở trẻ em, việc ghi nhãn thuốc cũng đang được cập nhật với các thông tin bổ sung về an toàn cho người lớn bao gồm các nguy cơ lạm dụng, nghiện, quá liều và tử vong…

Đối với các thuốc trị ho và cảm lạnh có chứa codein hoặc hydrocodon, việc ghi nhãn mới cũng sẽ cung cấp các cảnh báo an toàn phù hợp với việc ghi nhãn các sản phẩm thuốc có chứa opioid, bao gồm cả thuốc giảm đau opioid dạng giải phóng nhanh và dạng phóng thích kéo dài.

Hiện việc lạm dụng opioid trở nên nghiêm trọng, sẽ dẫn đến tình trạng phơi nhiễm opioid không cần thiết, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Và bất kỳ sự phơi nhiễm với thuốc phiện nào có thể dẫn đến nghiện trong tương lai. Ông Scott Gottlieb, đại diện của FDA nhấn mạnh. Theo khuyến cáo của FDA, cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên biết rằng, trẻ em bị ho do cảm lạnh thông thường thường tự khỏi và không cần phải dùng thuốc điều trị. Trong trường hợp cần phải điều trị, nên dùng các loại thuốc thay thế khác như dextromethorphan, benzonatate... mà không nên dùng opioid.

Khi đi mua thuốc trị ho và cảm lạnh cho trẻ, cha mẹ nên đọc kỹ nhãn thuốc, vì một số sản phẩm bán tại các nhà thuốc có thể chứa codein hoặc có thể không thích hợp với trẻ nhỏ.

Codein là thuốc giảm đau opioid được sử dụng để điều trị đau nhẹ đến vừa. Thuốc có sẵn dưới dạng đơn thành phần hoặc kết hợp với acetaminophen hoặc aspirin… trong một số thuốc ho và cảm lạnh.

Các thuốc opioid kê đơn là thuốc giảm đau mạnh bao gồm oxycodone, hydrocodone, morphine… Những loại thuốc này có thể giúp kiểm soát cơn đau khi được kê đơn đúng chỉ định và sử dụng đúng cách. Nhưng khi bị lạm dụng chúng có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng, bao gồm nghiện, quá liều và tử vong.

Tác dụng phụ thường gặp của opioid bao gồm buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, nôn, táo bón, khó thở, nhức đầu...

Theo Sưckhoedoisong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột
(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới
(PLVN) Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim, từ năm 1988 bệnh viện được chuyển về theo sự quản lý của Sở Y tế Bắc Thái (nay là sở y tế Thái Nguyên). Theo dòng chảy thời gian, trải  qua 32 năm phát triển được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, sự chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I với quy mô 700 giường bệnh, được tổ chức thành 31 khoa, phòng và 610 cán bộ viên chức, người lao động (CBVCLĐ).

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ - chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.