Nguy cơ mất nhà vì “bảo lãnh” cho anh vay tiền

Tin lời người anh em, vợ chồng Khanh - Yến đã cho mượn 6 cuốn sổ đỏ nhà đất và đứng ra bảo lãnh cho DN Sỹ Hà vay vốn Ngân hàng. Nhưng sau đó ông Sỹ không trả nợ cho Ngân hàng và tuyên bố… “xù”, nên Ngân hàng đã khởi kiện DN Sỹ Hà ra Tòa. 

Năm 2008, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng (Ngân hàng) ký hợp đồng tín dụng với Doanh nghiệp (DN) tư nhân Sỹ Hà do ông Trần Ngọc Sỹ làm chủ. Theo đó, Ngân hàng cho DN Sỹ Hà vay thường xuyên theo mức dư nợ tối đa là 10.000.000.000 đồng nhằm bổ sung vốn lưu động kinh doanh xe ô tô, mô tô. 

Vợ chồng Nguyễn Chí Bảo Khanh và Văn Thị Mỹ Yến là em bên vợ của ông Sỹ, nên khi nghe ông Sỹ nói có cơ hội vay vốn Ngân hàng mà không có thêm tài sản để thế chấp, nên không thể vay được nhiều, nên muốn vợ chồng ông Khanh cho sổ đỏ thế chấp vay vốn. Ông Sỹ hứa sẽ trả nợ hết gốc và lãi cho Ngân hàng.

Tin lời người anh em, vợ chồng Khanh - Yến đã cho mượn 6 cuốn sổ đỏ nhà đất và đứng ra bảo lãnh cho DN Sỹ Hà vay vốn Ngân hàng. Nhưng sau đó ông Sỹ không trả nợ cho Ngân hàng và tuyên bố… “xù”, nên Ngân hàng đã khởi kiện DN Sỹ Hà ra Tòa. 

Ngày 15/6/2010, TAND tỉnh Lâm Đồng đưa vụ kiện ra xét xử. Ông Sỹ ủy quyền cho vợ là bà Nguyễn Thị Hà tham gia. Tại tòa, bà Hà cho rằng: DN Sỹ Hà vay hộ cho vợ chồng ông Khanh bà Yến, nên ông bà này phải trả nợ. Tuy nhiên, đại diện Ngân hàng khẳng định: DN Sỹ Hà là người vay và nhận tiền từ Ngân hàng.

Toàn bộ số dư tại Ngân hàng là của DN Sỹ Hà chứ không phải của ông Khanh, bà Yến. Còn vợ chồng Khanh, Yến thì cho biết: Chỉ vì tin và muốn giúp anh chị vốn làm ăn, nên vợ chồng tôi mới cho muợn sổ đỏ để thế chấp và đứng ra bảo lãnh, chứ nếu cần vay vốn thì chúng tôi đem sổ đỏ của mình đến ngân hàng thế chấp là được, cần gì phải nhờ vay giùm.

Cuối cùng, Tòa buộc Chủ DN Sỹ Hà - ông Trần Ngọc Sỹ có trách nhiệm thanh toán cho Ngân hàng 6.140.301.141 đồng.

Tuy nhiên, bản án còn tuyên: “Tiếp tục duy trì tài sản thế chấp (là tài sản của vợ chồng ông Khanh, bà Yến –NV) nhằm đảm bảo thi hành án”. Điều này đã tạo điều kiện cho DN Sỹ Hà chây ỳ, trốn tránh nghĩa vụ trả nợ Ngân hàng.

Nghiệt ngã hơn, tài sản của vợ chồng ông Khanh có nguy cơ bị phát mãi để trả nợ thay, trong khi DN Sỹ Hà vẫn còn tài sản và là chủ sở hữu Khách sạn Thắng Lợi lớn tại 44-46 Lê Thị Pha, phường 1, Bảo Lộc; khiến vợ chồng ông Khanh, bà Yến méo mặt vì mất hết nhà cửa.

Bởi vậy, vợ chồng ông Khanh đã gửi đơn kêu cứu xin được Giám đốc thẩm bản án nói trên và yêu cầu xác minh tài sản của DN Sỹ Hà. Thiết nghĩ, các cơ quan chức trách cần xem xét vụ việc một cách thấu tình đạt lý, nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân và tính nghiêm minh của pháp luật.

Phúc Ân

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?