Nguy cơ đột quỵ từ “cơn đau cực khoái“

(PLO) - “Không phải tối nay cưng à, anh/em bị đau đầu quá”. Đây là một câu xin lỗi muôn thuở được đàn ông hoặc phụ nữ dùng để từ chối khéo chuyện chăn gối. Mới đây các nhà khoa học khám phá ra rằng tình trạng đau đầu khi quan hệ tình dục là hoàn toàn có thật,
Nguy cơ đột quỵ từ “cơn đau cực khoái“

Các nghiên cứu cho thấy, khoảng 1% dân số bị đau đầu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục (còn gọi là cơn đau cực khoái), ít nhất một lần trong đời.  Một chuyên gia nghiên cứu về chứng đau đầu đến từ Mỹ cho biết thực tế con số này còn cao hơn nhiều bởi vì người ta có xu hướng không muốn thừa nhận mình gặp phải một vấn đề nào đó trong chuyện phòng the.

Bác sĩ Jose Biller, nhà thần kinh học, chuyên gia nghiên cứu về chứng đau đầu cho biết, cơn đau cực khoái có thể là một dấu hiệu cảnh báo về những vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác. Thông thường cảm giác đau đầu khi quan hệ tình dục gây nên bởi các rối loạn như đau nửa đầu hoặc căng thẳng, thì vô hại. 

Trong một số trường hợp, đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng nào đó như xuất huyết, phình động mạch não, thậm chí đột quỵ.

Jose cho biết thêm, đàn ông có khả năng bị đau đầu liên quan đến quan hệ tình dục từ 3 đến 4 lần trong đời. Nhiều người bị đau đầu khi làm chuyện ấy thường cảm thấy xấu hổ khi phải nói cho bác sĩ biết, nên họ thường không trả lời thật về tình trạng mình gặp phải. Các cơn đau đầu thường rất khủng khiếp và khiến người ta bực bội.

Bác sĩ Jose, Trưởng khoa Thần kinh học, ĐH Loyola Stritch Chicago Y, Mỹ cho biết ông đã điều trị cho hàng chục bệnh nhân bị chứng đau đầu như thế. Bác sĩ phân chia đau đầu tình dục thành 3 loại chính: Cơn đau âm ỉ, đau như búa bổ, đau gia tăng khi bạn đứng lên. Cá biệt, một số người còn bị đau như búa bổ kể từ khi bắt đầu thời gian cực khoái và kéo dài trong nhiều giờ sau đó. Một bệnh nhân của bác sĩ Jose đã diễn tả về cơn đau của mình rằng: “Đột nhiên, phía sau đầu tôi nhói lên kinh khủng, giống như bị ai đó dùng búa đập đầu vào vậy".

Các bác sĩ Hy Lạp cổ đại là những người đầu tiên nghiên cứu về mối liên hệ giữa đau đầu, tập thể dục và quan hệ tình dục. Vào năm 2004, Hiệp hội Đau đầu Quốc tế đã xếp đau đầu tình dục (HAS) như một loại bệnh khác biệt của đau đầu.

Theo đó sự phân chia tình trạng đau đầu thành 3 loại cũng tương ứng với những bài tập thể dục từ cường độ nhẹ đến vừa phải để giảm tình trạng này. Nghiên cứu cho thấy, người ta có thể giảm nguy cơ đau đầu tình dục bằng cách tập thể dục, giảm uống rượu, giữ trọng lượng cơ thể ở mức cân bằng và đến gặp bác sĩ tư vấn để có được phương pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Để lựa chọn một biện pháp điều trị còn phụ thuộc vào từng loại đau đầu. Thực tế vài loại thuốc uống có thể giúp giảm đau và ngăn chặn cơn đau cực khoái. “Chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để thực hiện một cuộc đánh giá thần kinh kỹ lưỡng nhằm loại trừ nguyên nhân của các vấn đề nghiêm trọng có thể nguy hại đến tính mạng. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn bị đau đầu ở lần quan hệ đầu tiên".

Theo Thi Trân
Cùng chuyên mục
 Việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cho phép phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng.

Chiến lược xét nghiệm diện rộng quan trọng thế nào?

(PLVN) - Từ số liệu dịch tễ trên cho thấy, trong giai đoạn 2 (không xét nghiệm diện rộng), số ca tử vong hằng ngày xu hướng tăng lên. Khi triển khai xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn 3, phát hiện số ca dương tính lớn, những số ca tử vong bắt đầu có xu hướng giảm dần.

Đọc thêm

Tiếp nhận 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Cuba tại Việt Nam chứng kiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng lô vaccine Abdala từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Điệp
(PLVN) - Đêm 25/9, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba đã được bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này.

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.

Đơn vị nào nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Hà Nội?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế công lập và các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập trực thuộc ngành về việc điều chỉnh phân luồng xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2, để trả kết quả xét nghiệm sớm cho các đối tượng và chủ động phát hiện ca bệnh, chẩn đoán, thu dung và theo dõi điều trị.