Nguy cơ độc hại từ nước ép, sinh tố sử dụng trái cây Trung Quốc

Các quán còn sử dụng siro Trung Quốc để chế biến sinh tố, nước ép để có lợi nhuận cao nhất
Các quán còn sử dụng siro Trung Quốc để chế biến sinh tố, nước ép để có lợi nhuận cao nhất
(PLO) - Để có lợi nhuận cao nhất, nhiều quán giải khát ở TP.HCM đang sử dụng trái cây Trung Quốc để chế biến sinh tố, nước ép.
Trước nguy cơ trái cây Trung Quốc chứa nhiều chất độc hại đe dọa sức khỏe, nhiều người tiêu dùng có thu nhập thấp cũng đang sẵn sàng chi thêm tiền để mua trái cây sạch. Tuy nhiên, vẫn có đường để trái cây Trung Quốc tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng mà ít được chú ý đến, đó là những món sinh tố, nước ép.
Thời tiết oi bức khiến nhu cầu giải nhiệt của người dân gia tăng, các món sinh tố hay nước ép cũng được ưa chuộng nhất. Tâm lý người tiêu dùng thường cho rằng, những món giải nhiệt làm từ trái cây sẽ đảm bảo sự nguyên chất, ít độc hại hơn những loại thực phẩm đóng gói sẵn. Tuy nhiên, với sinh tố, nước ép được chế biến từ trái cây Trung Quốc, nguy cơ độc hại còn lớn hơn nhiều lần.
Theo người làm nghề pha chế tại một quán giải khát ở TP.HCM, “tùy số lượng ít hay nhiều, hầu như tất cả các quán cà phê, kinh doanh nước giải khát đều có sử dụng trái cây xuất xứ Trung Quốc. Những quán cà phê lớn, có thương hiệu thường sẽ mua trái cây ở các địa chỉ đáng tin cậy hơn, tuy nhiên xuất xứ cũng ít được chú trọng. Còn lại những quán giải khát bình dân thì khoảng 80% là trái cây Trung Quốc. Thậm chí có nhiều nơi sử dụng hoàn toàn trái cây Trung Quốc để chế biến thức uống”.
Mùa nắng nóng, nước ép, sinh tố là món giải nhiệt được nhiều người lựa chọn
 Mùa nắng nóng, nước ép, sinh tố là món giải nhiệt được nhiều người lựa chọn
Cũng theo anh này, để có nguyên liệu cho việc kinh doanh của quán, những bán sẽ tới các chợ đầu mối nông sản để lấy hàng. Và chỉ có trái cây Trung Quốc mới đáp ứng được các yêu cầu: giá rẻ, để được lâu, màu sắc bắt mắt. Đặc biệt là các loại táo, lê, cam, nho, cà rốt, dâu.... thường là hàng Trung Quốc, để đến 2 tuần mà vẫn còn tươi nguyên.
Anh này dẫn chứng, hiện trên thị trường, giá bơ sáp Đăk Lăk loại 1 là 55.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ 55.000 đồng/kg, nho xanh Ninh Thuận 85.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc 70.000 đồng/kg, cam xoàn Bến Tre 65.000 đồng/kg, cam sành Long An 50.000 đồng/kg, đu đủ vườn 30.000 đồng/kg, dưa hấu không hạt 28.000 đồng/kg.... Giá của một ly sinh tố ở những quán bình dân tại TP.HCM hiện nay chỉ từ 10.000 - 20.000 đồng. Nếu sử dụng trái cây trong nước thì các chủ kinh doanh khó mà có lời. Đó là chưa kể đến chi phí mặt bằng, nguyên liệu chế biến như đường, đá, sữa.... Nên họ sẽ thay bằng các loại trái cây Trung Quốc, vốn có giá chỉ bằng 40% những con số trên.
Còn theo một người bán hoa quả ở chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), hoa quả được chia ra nhiều loại bán cho nhiều đối tượng. Trong đó có loại hoa quả dùng bán cho những người kinh doanh sinh tố, nước ép. Đối tượng thường chọn mua những loại hoa quả rẻ, có thể bị hư hỏng bầm dập chút ít là những người bán sinh tố, nước ép bình dân. Những quán sang trọng thì sẽ đặt hàng chất lượng, hoặc mua hàng ở siêu thị để có hóa đơn, còn người kinh doanh vỉa hè bình dân thì miễn rẻ là mua.
Mặc dù dùng trái cây để chế biến không tươi, nhưng trên thực tế, những ly sinh tố bình dân vẫn rất thơm ngon. Giải đáp thắc mắc này, Lan, phục vụ tại quán sinh tố trên Quốc lộ 13 (Thủ Đức) cho biết, trái cây chỉ là một phần để tạo nên ly sinh tố, ngoài ra còn có phụ liệu khác như siro, sữa. Pha sinh tố loại nào thì sẽ thêm vào siro loại trái cây đó, đảm bảo có hương vị thơm ngon.
“Không chỉ là trái cây Trung Quốc, những loại nước cốt trái cây hay còn gọi là siro cũng là hàng Trung Quốc”, một người pha chế tại quán cà phê trên đường Phan Đăng Lưu (Bình Thạnh) khẳng định. Siro có nhiều xuất xứ, ví dụ như siro Monin các vị của Pháp có giá khoảng 220.000 đồng/chai 70ml, loại này được sử dụng ở các quán cà phê sang trọng. Còn có nhiều loại siro giá rất rẻ, chưa đến 10.000 đồng đã có thể mua một chai 650ml hàng Trung Quốc. Các quán vỉa hè bán cho sinh viên, học sinh thường sử dụng loại này. "Thường thì khi sử dụng những loại siro này để pha vào nước ép hoặc sinh tố trái cây thì đã đủ độ ngọt nên chủ quán cũng sẽ tiết kiệm thêm chi phí mua đường và sữa đặc", người này cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục

Tạo cơ hội cho doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm

Hoạt động xúc tiến thương mại giúp kết nối, tiêu thụ sản phẩm doanh nghiệp Vĩnh Phúc với thị trường trong nước

(PLVN) - Những năm qua, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM), hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trong tỉnh mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng như phát triển giao thương được tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức. Thông qua các hoạt động kết nối, nhiều doanh nghiệp, HTX quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm được đầu ra, phát triển sản xuất.

Đọc thêm

ChatGPT 'sập' gây gián đoạn hoạt động trên toàn thế giới

ChatGPT 'sập' gây gián đoạn hoạt động trên toàn thế giới
(PLVN) - Dữ liệu từ Downdetector cho biết sự cố bắt đầu xuất hiện từ khoảng 7 giờ 10 phút sáng ngày 12/12. Nhiều dịch vụ của công ty có trụ sở tại Mỹ bị gián đoạn, trong đó phần lớn các báo cáo sự cố liên quan trực tiếp đến ChatGPT.

Robot có khả năng bắt tội phạm tại Trung Quốc

Các video trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy những robot hình cầu chạy bằng AI tuần tra đường phố cùng cảnh sát, phát hiện và ngăn chặn tội phạm. (Hình ảnh: X)
(PLVN) - Trung Quốc gây chú ý toàn cầu với việc thử nghiệm robot hình cầu tự động RT-G, được trang bị súng bắn lưới, hơi cay, bom khói và công nghệ nhận diện khuôn mặt. Đây là bước tiến mới trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tăng cường an ninh công cộng.

Nâng tầm giá trị sâm Ngọc Linh

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Hội thảo sâm Ngọc Linh được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) nhằm đánh giá giá trị lịch sử, khoa học và kinh tế của loại dược liệu quý này. Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp cho người dân về phương pháp trồng, chăm sóc và phân biệt sâm Ngọc Linh.

Nữ doanh nhân với khát vọng nâng tầm giá trị trà cổ thụ của người Việt

Sản phẩm Cao trà mục nhan của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.
(PLVN) -  “Tôi vô cùng tự hào về tài sản vùng nguyên liệu trà cổ thụ của Việt Nam như: Hồng trà, Bạch trà, trà Vàng, trà Shan Tuyết… Chính điều đó đã thôi thúc tôi nghiên cứu đưa ra sản phẩm Cao trà mục nhan. Sản phẩm này không chỉ giữ nguyên hương vị của trà mà còn tăng giá trị, tốt cho sức khỏe người sử dụng”, chị Lê Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ chia sẻ.

Trạm Refill Xanh - Hành trình vì một tương lai xanh của "Cỏ cây hoa lá"

Một Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá
(PLVN) - Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá vinh dự là một trong những mô hình tiên phong, dẫn đầu xu hướng xanh, giảm thiểu rác thải nhựa được chia sẻ trong sự kiện "Plastic Talk on Refill,"- Thúc đẩy hệ thống tái nạp tại Việt Nam do Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) phối hợp cùng Mạng lưới Kinh tế Tuần hoàn - CE Hub Việt Nam tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Cấm thuốc lá mới, Singapore và Brazil giảm tỷ lệ hút thuốc xuống mức thấp nhất thế giới

Bà Bungon Ritthiphakdee, Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).
(PLVN) - Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN), trong đó Singapore, Brazil và Hồng Kông (Trung Quốc) đã chứng minh hiệu quả của lệnh cấm khi duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp nhất thế giới, lần lượt là 10,1%, 9,1% và 9,5%. Thuế thuốc lá cũng được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát tỷ lệ hút thuốc.

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'
(PLVN) - Trong hành trình gần 18 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thế Linh đã khẳng định vị thế và uy tín vững chắc trên thị trường nội địa. Nhờ ứng dụng các công nghệ đột phá trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăn, drap, gối và nệm, công ty không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn mang đến sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng Việt Nam.

Khi lừa đảo trên mạng núp sau những vỏ bọc hào nhoáng

Dưới lớp vỏ thành đạt, Mr Pips cùng đồng bọn đã gây ra vụ lừa đảo tài chính lên đến hàng nghìn tỉ đồng. (Ảnh: TL)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến từ lâu đã trở thành một vấn nạn toàn cầu, với những chiêu trò tinh vi nhằm đánh lừa sự cảnh giác của người dùng mạng. Bên cạnh những kẻ lừa đảo sử dụng danh tính giả để thực hiện các hành vi phạm pháp, thì một hình thức lừa đảo khác còn đáng lo ngại hơn: lừa đảo “không ẩn danh”, núp sau những vỏ bọc hào nhoáng trên mạng ảo.

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà
(PLVN) -  Vinacoco ( Công ty CP Cô Cô Việt Nam) - một thành viên của GC Food Group - vừa vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và Sao Vàng Đất Việt năm 2024. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc biến nước dừa, một thức uống bình thường trở thành thạch dừa cao cấp của Việt Nam.

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo
(PLVN) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát đi cảnh báo rằng tội phạm đang tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thực hiện các chiêu trò lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi. Từ các vụ lừa đảo tình cảm, đầu tư đến các chiêu trò tuyển dụng giả mạo, AI đang giúp kẻ gian tạo ra các nội dung có độ chân thực cao, khiến nhiều người dễ dàng sập bẫy.