Nguy cơ bùng phát cúm gia cầm
Sau gần 1 năm im ắng, từ tháng 12-2008 đến nay, dịch cúm gia cầm bùng phát trở lại tại các tỉnh Thái Nguyên, Quảng Nam, Thanh Hóa. Cục Thú y cảnh báo khẩn cấp về sự quay trở lại của dịch cúm gia cầm và cúm A/ H5N1 trong dịp Tết Nguyên đán này...
Ẩn họa từ thói quen
Qua kiểm tra tại làng Xịa, xã Điền Trung, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), nơi có người bệnh bị nhiễm cúm A/H5N1 đầu tiên trong năm nay các nhà khoa học nhận thấy, từ tháng 12-2008 đến nay, có gia cầm chết rải rác ở nhiều hộ dân, nhưng người dân coi đó là chuyện bình thường vì hiện tượng này năm nào cũng xuất hiện vào mùa đông xuân nên không báo với chính quyền và thú y địa phương.
|
Ở Thanh Hóa, dịch cúm gia cầm xảy ra tại 6/12 thôn của xã Điền Trung, huyện Bá Thước với 19 hộ, hơn 380 con gia cầm ốm chết, 7800 con bị tiêu huỷ, 1 người dương tính với vi rút cúm A/H5N1 là em Bùi Thị Thảo. Trước đó, chị gái của Thảo tử vong cũng với triệu chứng của bệnh cúm A/H5N1...Được biết, gia đình Thảo sử dụng một số gia cầm ốm chết làm thức ăn. Số còn lại và rác thải chăn nuôi, sinh hoạt vứt quanh nhà, chôn lấp sơ sài trong vườn. |
Từ thực tế này, các nhà khoa học lo ngại từ vi-rút phát tán trong môi trường rất dễ bùng phát dịch cúm gia cầm. Bà Phạm Thị Thuận, Chi cục phó Chi cục Thú y Hải Phòng cho biết: “Tại nhiều vùng ngoại thành Hải Phòng, người dân vẫn giữ thói quen nuôi gia cầm nhỏ lẻ, chăn thả tự do; thấy gia cầm ốm vào thời điểm mùa đông cho rằng mắc bệnh thông thường, chủ quan giết mổ sử dụng, vứt lòng, lông gà ra môi trường. Ở khu vực nội thành, thói quen mua gia cầm sống, thuê giết mổ không bảo đảm vệ sinh, mất mỹ quan môi trường còn rất phổ biến. Thói quen này rất nguy hiểm, vì nguồn vi- rút lây bệnh từ các phụ phẩm, lông gia cầm vứt bừa bãi sẽ phát tán ra môi trường.
|
Theo các nhà khoa học, chỉ 1 gam phân từ gia cầm bệnh có thể gây nhiễm 1-2 con gia cầm khỏe mạnh và trong thời điểm mùa đông, nhiệt độ thấp, vi- rút cúm H5N1 có thể tồn tại ngoài môi trường hơn 14 ngày. Các loại vi-rút ẩn này chỉ chờ cơ hội là phát tán và con người là các đối tượng nhiễm bệnh đầu tiên. |
Chủ quan, lơ là
Theo Chi cục Thú y Hải Phòng, hiện trên địa bàn thành phố chưa xuất hiện gia cầm ốm chết vì vi rút H5N1, nhưng nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Nhiều địa phương chủ quan trong công tác phòng, chống dịch, chưa thực sự tích cực triển khai tiêm vắc-xin cho gia cầm, tuyên truyền trong nhân dân. Qua kiểm tra tiêm vắc-xin cúm gia cầm tại các xã Minh Tân (Kiến Thụy), Lê Lợi (An Dương)…phát hiện khoảng 20% số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không quan tâm tiêm vắc-xin cho gia cầm. Anh Trần Văn Kinh ở xóm 1, thôn Tràng Duệ, xã Lê Lợi cho rằng gia đình nuôi chục con gà để chuẩn bị Tết, nên chỉ cần cho uống thuốc cũng phòng được bệnh, không cần tiêm vắc-xin. Anh Vũ Văn Thích ở thôn Sâm Linh, xã Minh Tân cho rằng không tiêm vắc-xin cho gà cũng chẳng sao vì nếu có thiệt hại, gia đình chịu. Chị Đỗ Thị Hằng, cũng ở thôn Sâm Linh nuôi gà thả rông để chúng tự kiếm ăn, chẳng mấy khi chú ý đến việc rắc vôi bột, phun hóa chất khử trùng hay tiêm vắc-xin cho gia cầm. Đây là tình trạng chung ở nhiều địa phương, do vậy, việc tiêm vắc- xin phòng dịch cúm gia cầm năm 2008 của thành phố chỉ đạt khoảng 89% so với kế hoạch. Điều đáng lo ngại là nhiều năm qua, chính những đàn gia cầm nhỏ lẻ, không tiêm phòng vắc-xin là nơi đầu tiên bùng phát ổ dịch cúm gia cầm.
|
Theo phản ánh của nhiều người dân ngoại thành, gần đây, không thấy địa phương nhắc nhở, tuyên truyền về cúm gia cầm trên loa truyền thanh, tại các cuộc họp khẩn cấp. Người dân không băn khoăn khi mở rộng chăn nuôi nhỏ lẻ phục vụ dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu. |
Chị Nguyễn Thị Tân, xã Trường Thành (An Lão) cho biết : “Thông tin về bùng phát dịch cúm gia cầm và người bị nhiễm cúm A/H5N1 tại Thanh Hóa đến với gia đình chị qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng mọi người không lo lắng lắm vì Hải Phòng vẫn an toàn. Dịch cúm gia cầm ở xa thành phố”. Chính vì tư tưởng chủ quan này nên nhiều hộ dân ngoại thành không áp dụng biện pháp tự bảo vệ mình và đàn gia cầm. Cho dù Bộ Nông nghiệp- PTNT và UBND thành phố liên tục có công điện khẩn yêu cầu tăng cường c biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm. Các chốt kiểm dịch của thành phố bỏ ngỏ, vẫn chỉ có lực lượng cán bộ thú y trực chốt. Do vậy, lượng gia cầm nhập lậu từ các tỉnh và Trung Quốc vẫn công khai tràn vào thành phố. Cục Thú y cảnh báo, dịch cúm gia cầm nhiều khả năng bùng phát mạnh trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu. Nếu các địa phương chủ quan lơ là trong phòng dịch, người dân vẫn giữ thói quen giết mổ, sử dụng gia cầm bừa bãi, sẽ khiến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn thành phố tăng cao.