Nguồn gốc 18 triệu USD Taliban chuyển cho Bộ Tài chính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quan chức của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan cho biết họ đã chuyển gần 18 triệu USD từ ngân hàng trung ương Afghanistan (De Afghanistan Bank) cho Bộ Tài chính hôm 10/10.
Taliban chuyển cho Bộ Tài chính gần 18 triệu USD thu giữ từ các quan chức của chính phủ tiền nhiệm. Ảnh: Khaama Press Taliban chuyển cho Bộ Tài chính gần 18 triệu USD thu giữ từ các quan chức của chính phủ tiền nhiệm. Ảnh: Khaama Press

Ngân hàng De Afghanistan trong một tuyên bố nói rằng số tiền mặt đã được thu giữ từ các quan chức của chính phủ tiền nhiệm ở các tỉnh Kabul, Panjshir, Khost và Logar. Số tiền được giữ trong Ngân hàng De Afghanistan và được chuyển đến một tài khoản của Bộ Tài chính.

Tuyên bố cho biết, một lượng vàng tương đối lớn cũng đã bị thu giữ, hiện được cất giữ tại Ngân hàng trung ương Afghanistan.

Trong khi đó, hàng trăm bác sĩ nam và nữ từ các tỉnh Samangan và Nuristan đã tập trung tại cổng Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc ở Afghanistan (UNAMA) tại Kabul để yêu cầu Ngân hàng Thế giới trả lương 14 tháng qua cho họ.

Những người biểu tình nói rằng, không chỉ lương của họ không được trả mà các phòng khám ở các tỉnh tương ứng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc nghiêm trọng.

Những người biểu tình cáo buộc một nhà thầu người Afghanistan của Ngân hàng Thế giới - Asad Fayaz - đã bỏ trốn khỏi Afghanistan và đã lấy tiền từ Ngân hàng Thế giới nhưng không trả cho họ.

Họ nói rằng Fayaz có hợp đồng y tế hai năm ở các tỉnh và đang cung cấp các dịch vụ y tế, thuốc men, trả lương cho các bác sĩ.

Các bác sĩ trong một tuyên bố nói rằng vì Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan không có quan hệ với Ngân hàng Thế giới và không thể yêu cầu tiền, nên đã yêu cầu ngân hàng trực tiếp trả tiền cho họ thông qua Bộ Y tế Afghanistan hoặc các tổ chức phi chính phủ khác.

Trong khi đó, các bác sĩ cảnh báo sẽ tiếp tục biểu tình trong trường hợp lương của họ không được trả.

Hồng Hân (theo Khaama Press)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa gần 200.000 công dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 về nước

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu chủ trì phiên họp
(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và công tác bảo hộ công dân nhằm triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới vừa được Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức.

Trao đổi học thuật, tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung

Các đại biểu dự hội thảo từ điểm cầu Việt Nam.
(PLVN) - Ngày 27/10, Học viện Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc (CIIS) tổ chức hội thảo khoa học chủ đề: “Tư tưởng và chính sách đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh mới” với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.
(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Mỹ dự kiến cung cấp 102 triệu USD cho quỹ hợp tác Mỹ - ASEAN

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ công bố kế hoạch cung cấp lên tới 102 triệu USD để mở rộng quan hệ đối tác chiến lược của Hoa Kỳ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với khối 10 quốc gia này, Nhà Trắng cho biết.