Nguồn gốc 18 triệu USD Taliban chuyển cho Bộ Tài chính

Taliban chuyển cho Bộ Tài chính gần 18 triệu USD thu giữ từ các quan chức của chính phủ tiền nhiệm. Ảnh: Khaama Press
Taliban chuyển cho Bộ Tài chính gần 18 triệu USD thu giữ từ các quan chức của chính phủ tiền nhiệm. Ảnh: Khaama Press
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quan chức của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan cho biết họ đã chuyển gần 18 triệu USD từ ngân hàng trung ương Afghanistan (De Afghanistan Bank) cho Bộ Tài chính hôm 10/10.

Ngân hàng De Afghanistan trong một tuyên bố nói rằng số tiền mặt đã được thu giữ từ các quan chức của chính phủ tiền nhiệm ở các tỉnh Kabul, Panjshir, Khost và Logar. Số tiền được giữ trong Ngân hàng De Afghanistan và được chuyển đến một tài khoản của Bộ Tài chính.

Tuyên bố cho biết, một lượng vàng tương đối lớn cũng đã bị thu giữ, hiện được cất giữ tại Ngân hàng trung ương Afghanistan.

Trong khi đó, hàng trăm bác sĩ nam và nữ từ các tỉnh Samangan và Nuristan đã tập trung tại cổng Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc ở Afghanistan (UNAMA) tại Kabul để yêu cầu Ngân hàng Thế giới trả lương 14 tháng qua cho họ.

Những người biểu tình nói rằng, không chỉ lương của họ không được trả mà các phòng khám ở các tỉnh tương ứng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thuốc nghiêm trọng.

Những người biểu tình cáo buộc một nhà thầu người Afghanistan của Ngân hàng Thế giới - Asad Fayaz - đã bỏ trốn khỏi Afghanistan và đã lấy tiền từ Ngân hàng Thế giới nhưng không trả cho họ.

Họ nói rằng Fayaz có hợp đồng y tế hai năm ở các tỉnh và đang cung cấp các dịch vụ y tế, thuốc men, trả lương cho các bác sĩ.

Các bác sĩ trong một tuyên bố nói rằng vì Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan không có quan hệ với Ngân hàng Thế giới và không thể yêu cầu tiền, nên đã yêu cầu ngân hàng trực tiếp trả tiền cho họ thông qua Bộ Y tế Afghanistan hoặc các tổ chức phi chính phủ khác.

Trong khi đó, các bác sĩ cảnh báo sẽ tiếp tục biểu tình trong trường hợp lương của họ không được trả.

Tin cùng chuyên mục

Bà Phạm Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép xung quanh Ba Bình

(PLVN) - “Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

Đọc thêm

El Nino có thể làm tăng giá cà phê?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Thời tiết cực đoan do El Nino làm dấy lên lo ngại nguồn cung hạt cà phê robusta tại các nước sản xuất hàng đầu như Việt Nam và Indonesia bị ảnh hưởng, đẩy giá lên cao.

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù
(PLVN) - Ngày 6/6 (giờ địa phương), người dân thành phố New York và phần lớn các vùng phía Đông Bắc Mỹ phải hít thở bầu không khí "không lành mạnh" do ô nhiễm bởi khói từ các vụ cháy rừng dữ dội ở miền đông Canada.