Nguồn cung hàng hóa của TP Hồ Chí Minh đủ trong 6 tháng tới

Khách hàng mua sắm tại siêu thị Coop Mart Cống Quỳnh (quận 1, TP HCM).
Khách hàng mua sắm tại siêu thị Coop Mart Cống Quỳnh (quận 1, TP HCM).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  TP Hồ Chí Minh đã bước vào đợt giãn cách xã hội thứ 2. Một lượng lớn hàng hóa nhiều hơn trước đây từ 40-60% đã được thành phố này chuẩn bị để đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân trong mọi tình huống.

Hàng hóa lưu thông 24/24h

Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, không chỉ TP Hồ Chí Minh mà tất cả 63 tỉnh, thành đều đã được Bộ Công Thương chỉ đạo xây dựng các phương án cung ứng hàng hóa cho các cấp độ dịch và số lượng doanh nghiệp tham gia cam kết bình ổn thị trường.

Hiện nay, các địa phương đều có sẵn lượng hàng hóa dự trữ tăng cao hơn nhiều so với khi chưa có dịch. Chẳng hạn như TP Hồ Chí Minh, lượng hàng hóa dự trữ tại chỗ lên đến 40-60% tùy khu vực, chưa kể các xe hàng đi lại 24/7 để chuyên chở hàng hóa cung ứng hàng ngày.

Việc cần thiết nhất hiện nay ở TP Hồ Chí Minh là phải tăng cường các phương án giãn cách và thực hiện “5K” để đảm bảo phòng dịch khi chợ đầu mối xuất hiện F0. Hiện, do tính chất quan trọng của các chợ đầu mối nên TP đã không đóng cửa các chợ này trong quá trình truy vết. Tuy nhiên, Bộ Công Thương đang yêu cầu tiêm khẩn cấp vắc xin cho tiểu thương các chợ đầu mối, để đảm bảo an toàn cho mọi người dân cũng như tiểu thương.

Đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cũng cho hay, TP sẽ đảm bảo hàng hóa thiết yếu được cung cấp đầy đủ cho người tiêu dùng trong mọi tình huống, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng giá cả tăng đột biến hay thiếu hàng hóa trên diện rộng. Trong thời điểm công tác phòng chống dịch diễn ra nghiêm và ở diện rộng hơn, Sở đã lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng, có phương án dự trữ, phân phối hàng hóa phù hợp.

Vấn đề vận chuyển hàng hóa trong thời gian giãn cách, Sở Công Thương tính đến chi tiết khi tiến hành làm việc với Sở Giao thông Vận tải và xây dựng phương án ưu tiên để các xe vận chuyển hàng hóa được lưu thông 24/24h. Tất cả các doanh nghiệp đều có thể nhận giấy chứng nhận lưu thông trên tất cả các tuyến đường tại TP.

Nguồn cung tăng 50 - 60%

Ông Nguyễn Tấn Thanh - đại diện Saigon Co.op cho biết, ngay từ những ngày đầu giãn cách, đơn vị đã công bố đảm bảo lương thực, thực phẩm trong nhiều tháng tới giúp người dân yên tâm chống dịch, giảm tâm lý gom hàng ở người dân. Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vẫn đang chủ động nguồn hàng hóa phong phú với giá tốt ra thị trường trong 6 tháng tới.

Cùng với đó, hệ thống bán lẻ này cũng đã chuẩn bị sẵn nhiều kịch bản để ứng phó với dịch từ các phương án đảm bảo an toàn môi trường siêu thị đến phương án hàng hóa, nhân sự, bán hàng qua điện thoại, online, giao hàng tận nơi, giảm giá hàng hóa… đều có phương án xử lý và dự phòng.

Riêng ở khu vực TP Hồ Chí Minh, Saigon Co.op có gần 200 siêu thị vẫn hoạt động liên tục để đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân. Cùng với đó, các chương trình giảm giá và bình ổn cũng diễn ra đến hết ngày 10/7/2021.

Để giảm số lượng người dân phải ra ngoài mua nhu yếu phẩm, Saigon Co.op đã phối hợp các ứng dụng vận tải công nghệ, ví điện tử như Momo, Zalopay, Grab, Now, Shopee, Baemin,... để có thể vừa giao hàng nhanh cho khách, vừa có chương trình khuyến mãi tặng tiền.

Trao đổi với PLVN, bà Nguyễn Bích Vân - Giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail cũng khẳng định, nguồn hàng từ hệ thống siêu thị Big C, Topmarket và Go rất phong phú bởi ngay từ khi nhận thông tin giãn cách của TP Hồ Chí Minh, các siêu thị của Central Retail đã làm việc với các nhà cung cấp hàng tươi sống chủ động tăng 50-60% lượng hàng để đảm bảo đủ lượng hàng cho khách hàng trong những ngày qua, cũng như thời gian tới đây.

Đọc thêm

VNPT giành chiến thắng tại Excellence Awards 2023

Đại diện Tập đoàn VNPT lên nhận Giải thưởng Xuất sắc lần thứ 16 (Excellence Awards 2023) từ Ban tổ chức.
(PLVN) - Vượt qua nhiều đối thủ “nặng ký” gồm các thương hiệu lớn trên thế giới, “Bộ giải pháp Mô hình chuyển đổi trải nghiệm khách hàng” của Tập đoàn VNPT đã xuất sắc giành chiến thắng tại hạng mục Trải nghiệm khách hàng (Customer Experience) của Giải thưởng Xuất sắc lần thứ 16 (Excellence Awards 2023) do Diễn đàn TM Forum tổ chức.

'Nỗi oan' xe điện

 Một số nơi có quy định “cấm” vô lý với xe điện. (Hình minh họa. Ảnh: Internet)
(PLVN) - Sau một số vụ hỏa hoạn vừa qua, xe điện “bỗng dưng” bị coi là “tội đồ” dù nguyên nhân nhiều vụ cháy còn chưa được các cơ quan chức năng công bố.

Nhiều sự kiện tại chuỗi Ngày thẻ Việt Nam 2023

Họp báo giới thiệu sự kiện.
(PLVN) - Với chủ đề “Bứt phá giới hạn”, chuỗi sự kiện Ngày thẻ Việt Nam 2023 sẽ diễn ra từ ngày 20/9 đến 20/10/2023. Sự kiện do Báo Tiền Phong và Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - NHNN) tổ chức.