Người Việt ở Nhật coi chừng mua phải vé máy bay giả

(PLO) - Hãng hàng không quốc gia Việt Nam vừa cho biết có tình trạng hành khách mua phải vé máy bay giả ở Nhật Bản. Hãng này đã điều tra sơ bộ và phát hiện có người rao bán vé máy bay giá rẻ bằng tài khoản Facebook mang tên “Dịch vụ Hàng không – Airserco”.
Hãng hàng không khuyến cáo hành khách nên mua vé tại các phòng vé Hãng hàng không khuyến cáo hành khách nên mua vé tại các phòng vé

Từ tháng 2/2016, Vietnam Airlines tại Nhật đã tiếp nhận 65 trường hợp bị lừa đảo mua vé máy bay. Cụ thể văn phòng sân bay Haneda (Tokyo) tiếp nhận 45 trường hợp, sân bay Narita (Tokyo) 15, sân bay Osaka (Tokyo) 5.

Theo ghi nhận của Chi nhánh Vietnam Airlines tại Nhật Bản, lần đầu tiên xuất hiện tại Nhật hình thức lừa đảo mua vé máy bay. 65 vụ giao dịch qua Facebook "Dịch vụ Hàng không - Airserco" được khách hàng trực tiếp phản ánh tới Chi nhánh, con số thực tế có thể nhiều hơn. 

Theo đại diện Vietnam Airlines, kẻ lừa đảo tại Nhật thường xuyên giao bán giá vé máy bay rẻ trên mạng. Khi khách hàng quan tâm, người này sẽ lấy thông tin và đặt chỗ theo đúng yêu cầu của khách, gửi lại email mã đặt chỗ kèm với khuyến cáo phải thanh toán tiền trong 12 tiếng nếu không sẽ bị hủy.

Kẻ lừa đảo còn hướng dẫn hành khách thanh toán chuyển khoản cho tài khoản mà mình chỉ định. Sau khi khách trả tiền bằng chuyển khoản vào tài khoản được chỉ định, đối tượng không xuất vé và trả tiền cho Vietnam Airlines. Khi khách ra sân bay đưa mã đặt chỗ ra thì mới biết bị lừa. 

Hình thức lừa đảo mua vé máy bay ngày càng xuất hiện nhiều thời gian gần đây. Dịp trước Tết Bính Thân, nhiều du học sinh tại Sydney và Melbourne (Australia) sau khi chuyển tiền mua vé từ một người có tài khoản Facebook là Vi Tran đã phát hiện những tấm vé đó không có giá trị và người bán cũng mất tích.

Cơ quan chức năng xác định Vi Tran đã mua vé và nhận tiền của khách sau đó hoàn vé với hãng hàng không (chịu mất phí 10% giá vé). Như vậy mỗi tấm vé kẻ lừa đảo có thể bán đi bán lại cho hàng chục người.

Theo một số chuyên gia hàng không, những kẻ xấu thường nhằm vào những người muốn mua vé máy bay giá rẻ và lợi dụng chính sách bán vé của từng hãng để lừa đảo. Khi khách nhận vé, gọi điện lên hãng để kiểm tra thì được báo đã xuất vé đúng hành trình. Nhưng sau đó ít ngày, chúng sẽ gửi yêu cầu tới hãng hàng không để xin hoàn vé. Việc hoàn vé sẽ được chấp thuận ngay nếu như người yêu cầu hoàn vé chính là người đặt vé. Cũng có trường hợp, kẻ xấu chiếm đoạt tiền ngay của khách mà không mua vé. 

Để phòng tránh mua vé máy bay giả, đại diện các hãng hàng không yêu cầu khách hàng nên mua vé của các phòng vé, đại lý chính thức hoặc trên trang web của hãng. Cùng đó, khách hàng cần lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé. Phiếu thu này được xem như một chứng từ, nên nếu xảy ra trục trặc, khách hàng có thể dùng giấy tờ này để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Đặc biệt, khách hàng cần cảnh giác với các lời chào mời mua vé lẻ trên mạng. Nếu nhận được những lời chào hàng về vé máy bay quá rẻ so với thông tin của hãng thì đừng vội đặt vé mà kiểm tra lại vì có thể đó là trò lừa đảo. 

Tại Việt Nam, hàng chục công nhân ở TP HCM cũng không thể về quê đón Tết Bính Thân vừa qua chỉ vì mua nhầm vé máy bay giả. Chị Đặng Thị Đông, một nạn nhân bị lừa đảo vé máy bay, cho biết chị đã liên hệ với người tên Hoàng Quốc Việt (tạm trú quận 12) để mua năm vé máy bay với giá hơn 23 triệu đồng. 

Việt đã đưa cho chị một giấy CMND có công chứng và giao phiếu đặt chỗ với lời hẹn “trước giờ bay hai ngày sẽ nhắn thêm một mã code mới". Song đến gần ngày về, chị Đông nhờ em gái lên trang chủ của hãng máy bay để kiểm tra mới phát hiện không tồn tại chuyến bay hoặc mã số là tên của người khác.  

Đ. Loan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu
(PLVN) - Xe tải tông liên tiếp 3 ô tô rồi lật nghiêng; Đạp nhầm chân ga, cả ô tô lẫn trạm xăng bốc cháy; Nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu ở TP HCM; Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.

Con người có dám thay đổi?

Con người có dám thay đổi?
(PLVN) - Hôm qua, 17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Chỉ thị số 4/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.