Người Việt ở Nga và bài học về sự hợp pháp ở xứ người

Đúng 20 ngày trôi qua, sau lệnh đóng cửa, chợ Điemxki và Xevernưi của người Việt bây giờ đã thành kỷ niệm. Kỷ niệm bao giờ cũng cũ, nhưng bài học bao giờ cũng mới, đó là cần thiết vô cùng sự hợp pháp nếu muốn sinh sống, kinh doanh trên đất nước người, đặc biệt là nước Nga.

Đúng 20 ngày trôi qua, sau lệnh đóng cửa, chợ Điemxki và Xevernưi của người Việt bây giờ đã thành kỷ niệm. Kỷ niệm bao giờ cũng cũ, nhưng bài học bao giờ cũng mới, đó là cần thiết vô cùng sự hợp pháp nếu muốn sinh sống, kinh doanh trên đất nước người, đặc biệt là nước Nga.

Ngày 7/4 là ngày hoạt động cuối cùng của chợ Đemxki và chợ Xevernưi mà dân ta quen gọi là chợ Zom và chợ Avto ở Upha, thuộc nước cộng hòa Baskiria - Liên bang Nga. Trước đó ba ngày, các phương tiện truyền thông của thành phố đã thông báo về sự ra đi của hai chợ Việt Nam lớn nhất thành phố này.

Mô tả ảnh.

Chợ Upha sầm uất của người Việt một thời.

Trong những ngày đó, hàng chục nghìn người địa phương đổ về như thác lũ để mua hàng bán tháo của các chủ quầy hàng Việt Nam. Có thể nói là hàng bán như cho, bán với bất cứ giá nào. Thậm chí người mua hàng chủ động đặt tiền, trả giá. Đối với người Việt lúc này là cố bán tống, bán tháo để may ra lấy lại vốn liếng bỏ ra; bằng mọi cách để kịp trả lại mặt bằng cho chính quyền sở tại.

Sau sự kiện chợ Vòm ở Moscow bị đóng cửa, sự ra đi của chợ Đemxki và chợ Xevernưi tại thành phố Upha là một đòn giáng nặng nề xuống mô hình kinh doanh chợ của người Việt tại Nga. Mặc dù đã được báo trước, nhưng không một ai ngờ là nơi kinh doanh được coi là ổn định nhất, miền đất được coi là an ninh nhất của người Việt  lại chấm dứt hoạt động như vậy.

Theo thông báo chính thức của thành phố, hai chợ Đemxki và Xevernưi có tới 820 người buộc phải rời chợ và chợ sẽ đóng cửa hoàn toàn.

Sau Moscow, Upha là thành phố có đông người Việt làm ăn và sinh sống nhất. Nếu như những thành phố Kazan, Volgagrat, Ekaterinburg, Kraxnodar... chỉ có chừng ba đến năm trăm người Việt kinh doanh, thì con số đó ở Upha gấp tới năm đến sáu lần. Do đó việc ra đi của người Việt tại thành phố Upha là một tổn thất rất lớn của Cộng đồng người Việt.

Mô tả ảnh.

... nay hoang vắng và chỉ còn là kỷ niệm.

Từ nhiều năm nay, chính quyền nước Cộng hòa Baskiria đã tạo mọi điều kiện để những người Việt được sinh sống, kinh doanh và hội nhập với nước sở tại. Thành phố Upha được coi là một địa chỉ của tình hữu nghị, của hoạt động thương mại của người Việt nam. Hội người Việt Nam tại thành phố Upha đã có nhiều hoạt động rất có ý nghĩa, tôn vinh văn hóa Việt Nam, đưa người Việt vào quỹ đạo của cơ chế thị trường và văn minh thương mại.

Việc đóng cửa hai chợ lớn nhất của thành phố đã đặt một dấu chấm hết trước mô hình kinh doanh chợ của người Việt tại đây. Năm 2010, toàn bộ nước Cộng hòa Baskiria cấp hạn ngạch cho 22,5 nghìn người nước ngoài, nhưng trong số đó chỉ có 132 hạn ngạch kinh doanh buôn bán. Điều đó nói lên rằng, hiện tại, Upha không thể là nơi kinh doanh của người Việt. Việc đóng của chợ đối với doanh nhân, cũng như người cày không có ruộng!

Trong thời gian chợ rục rịch đóng cửa, cũng như sau khi chợ giải tán, cộng đồng người Việt tại Upha hết sức hoang mang. Hội người Việt Nam tại Upha, đặc biệt là ông Trần Ngọc Tuấn đã có những biện pháp kịp thời để ổn định, hướng dẫn, giúp đỡ và tư vấn cho bà con. Nhiều trường hợp cơ nhỡ đã được ông Trần Ngọc Tuấn tạo điều kiện tiền và vật chất để hồi hương. Hội cũng đã viết thư tới các trường học đề nghị Ban Giám hiệu các trường giúp đỡ, động viên các cháu học tập.

Trong những ngày bà con Upha về nước, ở sân bay Domodedovo nhiều chuyến bị hủy bỏ do ảnh hưởng núi lửa ở Iceland, hàng trăm bà con vạ vật, khốn đốn. Hội người Việt tại thành phố Upha cũng vẫn có những biện pháp rất thiết thực để giúp đõ bà con trong thời gian chờ đợi.

Đúng 20 ngày trôi qua, chợ Điemxki và chợ Avto sầm uất ngày nào, lúc này trở nên hoang vắng, chỉ còn là kỷ niệm. Kỷ niệm bao giờ cũng cũ, nhưng bài học bao giờ cũng mới, đó là cần thiết vô cùng sự hợp pháp nếu muốn sinh sống, kinh doanh trên đất nước người, đặc biệt là nước Nga.

Theo Mekongnet

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.