Trao đổi với PV VietNamNet, bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cụ Kiểm dịch thực vật vùng 7 (Lạng Sơn) cho biết, năm 2015, riêng các loại củ như hành, tỏi, khoai tây, hành tây Trung Quốc nhập về Việt Nam khoảng 225.530 tấn. Trong đó, số lượng tỏi Trung Quốc lên đến 86.931 tấn, hành củ khoảng 30.611 tấn, hành tây nhập 74.659 tấn, khoai tây nhập 34.329 tấn.
Sang đến năm 2016, mỗi ngày chúng ta nhập 150 tấn tỏi Trung Quốc về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh, khoảng 50 tấn hành củ, hành tây nhập 80 tấn/ngày và khoai tây nhập 50 tấn/ngày.
“Ở cửa khẩu Tân Thanh chỉ nhập khẩu chủ yếu là các loại củ như: hành củ, tỏi, hành tây, khoai tây. Đặc biệt, thời kỳ nhập cao điểm nhất chính là vào các tháng 5,6 và 7 dương lịch hàng năm. Các loại rau quả Trung Quốc thì được nhập về Việt Nam qua các cửa khẩu khác”, bà Hà nói.
Thực tế, theo ghi nhận của PV, hiện nay trên khắp các thị trường, từ thành thị tới nông thôn, hành, tỏi, khoai tây Trung Quốc được nhập về và bày bán tràn ngập, lấn át hoàn toàn hàng nội.
Theo đó, dù người dân đã e ngại sử dụng các loại hành, tỏi Trung Quốc từ mấy năm nay vì sợ độc hại, song, khi đi tìm mua các loại hành tỏi về để tẩm ướp món ăn, đa phần mọi người phải nhắm mắt chọn liều các loại hành tỏi Trung Quốc với lý do hàng nội cực kỳ khó mua và hiếm.
Thực tế, tại TP Vinh (Nghệ An), sau khi lập đoàn liên ngành kiểm tra các mặt hàng thực phẩm, nông sản rau củ quả tại các chợ và siêu thị vào ngày 4/6 mới đây. Kết quả, phát hiện 5/6 mẫu rau củ quả có dương tính với thuốc bảo quản và thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó, có hành, tỏi nhập khẩu từ Trung Quốc.
Đặc biệt, quá trình phân tích riêng mẫu rau cải có hoạt chất Cypermethrin (một hoạt chất dùng phòng trừ sâu trên cây trồng) là 0,79 mg/kg, vượt cao gấp 8 lần mức cho phép.