Người về Hàn Quốc tăng nhanh, Seoul nguy cơ thành 'tâm dịch' Covid-19 mới

(PLVN) - Mới đây, chính quyền thành phố Seoul liên tục ghi nhận các trường hợp mới nhiễm virus Covid-19 có nguồn gốc từ nước ngoài về.
Người về Hàn Quốc tăng nhanh, Seoul nguy cơ thành 'tâm dịch' Covid-19 mới

Các cơ quan y tế ở quận Gwangjin, Seoul vào ngày 21/3 đã ghi nhận một nam thanh niên 20 tuổi (A) trở về từ Canada được xác nhận dương tính với Covid-19.

A đang sinh sống tại Guui-dong, quận Gwangjin, thành phố Seoul. Sau khi xuống sân bay vào ngày 18/3, A đã bắt taxi và về thẳng nhà. A tự cách ly ở nhà vào ngày 19 tại căn hộ riêng của mình và đến sáng ngày 20/3 thì đi xét nghiệm tại một phòng khám sàng lọc. Vào ngày 21/3, A nhận được kết quả dương tính với Covid-19.

Hiện người nhà, bạn bè và những người có liên quan từng tiếp xúc với bệnh nhân đều đã và đang được cách ly để chờ kết quả xét nghiệm. 

Các cơ quan y tế nhận định, vì trở về vào ngày 18/3 từ sân bay và tự cách ly tại nhà riêng vào ngày 19 nên A không có mối liên hệ nào với bệnh nhân trong nước. Các cơ quan về dịch tễ học hiện vẫn đang điều tra nguyên nhân và tìm ra người đã lây bệnh, tuy nhiên nhiều khả năng, A đã bị nhiễm Covid-19 ở Canada trước khi về đến Hàn Quốc.

Cũng tại Seoul, chính quyền quận Yeongdeungpo gần đây cũng đã xác nhận một nam thanh niên 20 tuổi (B) trở về từ Đức nhận kết quả dương tính với Covid-19. Người này được cho rằng đang sống tại Singil-5-dong, quận Yeongdeungpo và đi trên một chuyến bay từ Đức trở về Hàn Quốcvào ngày 13/3.

B nhập cảnh tự động vào Hàn Quốc ngày 13/3. Đến ngày 20/3, sau khi xuất hiện một số triệu chứng, B đã đến bệnh viện tim mạch Gangnam để đăng ký làm xét nghiệm. Ngay sau đó, B nhận được kết quả dương tính với Covid-19.

B đã được chuyển đến bệnh viện trị liệu và cách ly cấp cao hơn, những phương pháp phòng dịch, khử trùng xung quanh chỗ ở cũng đang được các cơ quan y tế gấp rút thực hiện.

Các cơ quan y tế quận Yeongdeungpo đang tiến hành các cuộc điều tra dịch tễ học cũng như lịch trình di chuyển và lịch sử tiếp xúc với những người xung quanh của người bị nhiễm Covid-19, qua đó nhanh chóng hình thành sơ đồ lây nhiễm và phòng dịch.

Tại Gayang-2-dong, quận Gangseo, thành phố Seoul, một phụ nữ khoảng 30 tuổi (C) gần đây cũng được xác nhận nhiễm Covid-19.

C trở về sân bay quốc tế Incheon chiều ngày 18 sau chuyến công tác đến Philippines trước đó. Sau đó, người này cũng tự cách ly tại nhà vào ngày 19/3 và tới 10h sáng ngày 20/3 thì chủ động xét nghiệm tại một Trung tâm Y tế quận Gangseo. Ngay ngày hôm sau, C nhận được kết quả dương tính với Covid-19 và được đưa vào Bệnh viện Seonam bằng xe cứu thương tại Trung tâm y tế Gangseo. 

Các cơ quan y tế quận Gangseo khẳng định, kể từ khi nhập cảnh vào Hàn Quốc ngày 18/3, người này chỉ tiếp xúc với gia đình và chưa gặp gỡ bất kỳ ai khác. 

Một trường hợp khác tại Oksu-dong, quận Seongdong, Seoul cũng mới được xác nhận một người nữa nhiễm Covid-19 là một người đàn ông 60 tuổi (D). Bệnh nhân này tuy không có lịch sử nhập cảnh từ nước ngoài về nhưng là cha của một bệnh nhân tại quận Seongdong.

Ngày 17/3 tại sân bay Incheon, ông tự đi xe riêng đưa đón con mình về nhà tại Oksu-dong và vào ngày 20/3, cả 2 cha con đều được xác nhận nhiễm Covid-19.

Hai người này đều đã được chuyển đến Trung tâm y tế quốc gia còn các cơ quan y tế quận Seongdong cũng nhanh chóng thực hiện các biện pháp phòng dịch và cách ly những khu vực xung quanh nơi bệnh nhân sống. Thang máy chung cư căn hộ 2 người này sống cũng đã được phong tỏa.

Loạt các ca nhiễm mới đây đều từ nước ngoài trở về khiến cho việc kiểm soát dịch bệnh tại Seoul trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Chính phủ Hàn Quốc đã và đang thực hiện chính sách yêu cầu cách ly và kiểm tra xét nghiệm đối với tất cả những người trở về từ nước ngoài nhập cảnh tại đây. 

Thiên Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".