Người từ vùng dịch về Bắc Giang cách ly thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tuỳ vào từng vùng màu đỏ, vàng, xanh theo Bảng hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Bắc Giang mà người từ vùng dịch áp dụng cách ly khác nhau.
Hình minh hoạ. Hình minh hoạ.

Tình dịch bệnh COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước diễn biến phức tạp, khó lường. Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế tối đa nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan vào địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) COVID-19 tỉnh vừa có Công văn yêu cầu Ban chỉ đạo PCD COVID-19 các huyện, thành phố áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với người đến/về từ vùng có dịch.

Ban chỉ đạo PCD COVID-19 các huyện, thành phố tổ chức rà soát, nắm chắc, không bỏ sót trường hợp nào từ các tỉnh, thành phố có dịch đến/về địa phương. Yêu cầu tất cả những người từ các tỉnh, thành phố có dịch đến/về địa phương phải khai báo y tế và thực hiện cách ly dựa theo Bảng hướng dẫn tạm thời biện pháp PCD COVID-19 của Sở Y tế Bắc Giang (xem TẠI ĐÂY).

Cụ thể, vùng màu đỏ thực hiện cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần (vào ngày thứ nhất, ngày thứ 14 và ngày thứ 20); vùng màu vàng thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần (vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 13) và vùng màu xanh thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe.

Những người đến/về từ vùng dịch phải chi trả chi phí xét nghiệm và chi phí cách ly tập trung.

Tăng cường vai trò của Tổ Covid cộng đồng, vai trò giám sát của Nhân dân để kịp thời phát hiện các trường hợp người từ các tỉnh, thành phố có dịch đến/về địa phương.

Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức và người dân nếu không có việc thật sự cần thiết hoặc lý do công việc thì không đi ra ngoài tỉnh để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 và khi về thì phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe hoặc cách ly y tế theo quy định.

Tăng cường mức độ cảnh giác cao nhất với nguy cơ dịch bệnh COVID-19, tiếp tục hạn chế các sự kiện, giao lưu, liên hoan, các hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Siết chặt việc thực hiện các biện pháp PCD tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa đến/về địa phương từ các tỉnh, thành phố có dịch yêu cầu khai báo y tế bắt buộc, lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR không quá 03 ngày; hạn chế dừng đỗ, hạn chế tiếp xúc với người khác, điều khiển phương tiện theo đúng lộ trình vận chuyển, chỉ giao hàng tại nơi đã đăng ký; ghi chép hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc, sử dụng trang phục PCD trong quá trình bốc dỡ hàng hóa nếu cần thiết, thực hiện 5K theo quy định.

B.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 5 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sau hơn 12 tiếng đồng hồ không khi nhận ca mắc COVID-19 mới, thì đến trưa nay, Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 3 ca tại khu phong tỏa, 2 ca tại khu cách ly

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng

Sau hơn 1 tháng chiến đấu với tử thần, chàng thanh niên 28 tuổi đã ở lại giúp đỡ, chăm sóc f0.
(PLVN) - Với những bệnh nhân COVID-19 đang được chính những bác sĩ là F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ vượt qua bệnh tật.