Người từ vùng dịch về Bắc Giang cách ly thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tuỳ vào từng vùng màu đỏ, vàng, xanh theo Bảng hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Bắc Giang mà người từ vùng dịch áp dụng cách ly khác nhau.
Hình minh hoạ. Hình minh hoạ.

Tình dịch bệnh COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước diễn biến phức tạp, khó lường. Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, hạn chế tối đa nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan vào địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) COVID-19 tỉnh vừa có Công văn yêu cầu Ban chỉ đạo PCD COVID-19 các huyện, thành phố áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với người đến/về từ vùng có dịch.

Ban chỉ đạo PCD COVID-19 các huyện, thành phố tổ chức rà soát, nắm chắc, không bỏ sót trường hợp nào từ các tỉnh, thành phố có dịch đến/về địa phương. Yêu cầu tất cả những người từ các tỉnh, thành phố có dịch đến/về địa phương phải khai báo y tế và thực hiện cách ly dựa theo Bảng hướng dẫn tạm thời biện pháp PCD COVID-19 của Sở Y tế Bắc Giang (xem TẠI ĐÂY).

Cụ thể, vùng màu đỏ thực hiện cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 03 lần (vào ngày thứ nhất, ngày thứ 14 và ngày thứ 20); vùng màu vàng thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần (vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 13) và vùng màu xanh thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe.

Những người đến/về từ vùng dịch phải chi trả chi phí xét nghiệm và chi phí cách ly tập trung.

Tăng cường vai trò của Tổ Covid cộng đồng, vai trò giám sát của Nhân dân để kịp thời phát hiện các trường hợp người từ các tỉnh, thành phố có dịch đến/về địa phương.

Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức và người dân nếu không có việc thật sự cần thiết hoặc lý do công việc thì không đi ra ngoài tỉnh để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 và khi về thì phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe hoặc cách ly y tế theo quy định.

Tăng cường mức độ cảnh giác cao nhất với nguy cơ dịch bệnh COVID-19, tiếp tục hạn chế các sự kiện, giao lưu, liên hoan, các hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Siết chặt việc thực hiện các biện pháp PCD tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, cơ sở y tế trên địa bàn.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa đến/về địa phương từ các tỉnh, thành phố có dịch yêu cầu khai báo y tế bắt buộc, lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR không quá 03 ngày; hạn chế dừng đỗ, hạn chế tiếp xúc với người khác, điều khiển phương tiện theo đúng lộ trình vận chuyển, chỉ giao hàng tại nơi đã đăng ký; ghi chép hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc, sử dụng trang phục PCD trong quá trình bốc dỡ hàng hóa nếu cần thiết, thực hiện 5K theo quy định.

B.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Y tế "hiến kế" cho TP Cần Thơ "chặn" nguồn lây nhiễm dịch COVID-19, xác định cho tình huống xấu hơn

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo thành phố Cần Thơ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

(PLVN) - Trong cuộc họp về công tác phòng chống dịch trên địa bàn Cần Thơ sáng nay - 31/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: " Thành phố cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng làm nghiêm bao nhiêu, càng thực hiện triệt để bao nhiêu thì càng ngăn được các chuỗi lây nhiễm mới bấy nhiêu".

TP HCM đã được phân bổ lượng vaccine nhiều nhất cả nước

Hình ảnh minh hoạ

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch. Đến ngày 31/7/2021, TP Hồ Chí Minh đã được phân bổ 3 triệu liều vaccine.

Hà Nội xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà

Cơ quan chức năng tiến hành cách ly khu vực có ca bệnh nghi ngờ.
(PLVN) - Với số ca mắc gia tăng mỗi ngày, nhiều F0 được phát hiện qua sàng lọc trong cộng đồng, do đó Hà Nội cần lên phương án cách ly và điều trị phù hợp, đồng thời xem xét thí điểm cách ly F1 tại nhà.

Hà Nội nên thí điểm cách ly F1 tại nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo ý kiến của PGS.TS Trần Đắc Phu, Hà Nội cần thực hiện giãn cách nghiêm theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Đồng thời nên thí điểm việc cách ly F1 tại nhà, để phòng tình huống số mắc tăng lên.

Quảng Bình ghi nhận chùm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình, 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa được phát hiện là chùm ca bệnh COVID-19 nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế ChaLo. Sau khi nhập cảnh đã được cách ly do đó không có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP HCM

 Ngoài Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM sẽ có thêm 3 Trung tâm Hồi sức tích cực để điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.
(PLVN) - Tại buổi làm việc giữa Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh và Giám đốc các bệnh viện trung ương sáng ngày 29/7, Bộ Y tế đồng ý cho TP HCM lập thêm 3 Trung tâm hồi sức tính cực để tập trung điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng.