Người trồng đào Nhật Tân 'mỏi mòn' chờ khách mua hoa

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Chỉ còn 2 tuần nữa đến Tết Nguyên đán 2022, người dân các vườn đào Nhật Tân vẫn đang ngóng chờ khách đến chọn đào. Tuy nhiên, lượng khách giảm rất nhiều so với cùng kỳ mọi năm...

Tết Nguyên đán cận kề nhưng lượng khách về vườn đào Nhật Tân vẫn rất thưa thớt. Ảnh: Mỵ Châu Tết Nguyên đán cận kề nhưng lượng khách về vườn đào Nhật Tân vẫn rất thưa thớt. Ảnh: Mỵ Châu

Người dân trồng đào tại vườn đào Nhật Tân cho hay, thời tiết năm nay rất thích hợp để đào phát triển nụ và nảy lộc. Nhưng đầu tháng 1/2022, thời tiết ấm áp, có nắng khiến đào bung nở rực rỡ.

Hoa nở rộ, giá giảm 30 - 50% so với mọi năm nhưng người mua vẫn thưa thớt.

“Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đào bán không được giá như năm ngoái dù chi phí chăm sóc tăng hơn. Mọi năm tầm này đông khách đến chọn đào lắm rồi. Đào nhà tôi đang bán dao động 1.000.000 – 10.000.000 đồng, tùy cành, tùy cây. Những năm trước, cây đào to có thể bán được 7.000.000 – 10.000.000 đồng, năm nay chỉ bán được tầm 5.000.000 đồng thôi”, chủ vườn đào Loan Hằng cho biết.

Cách vườn Loan Hằng không xa, ông Hùng, chủ vườn đào Anh Hùng đi ra đi vào, dáng thẫn thờ. Ông Hùng buồn bã chia sẻ: "Năm nay được mùa đào, thời tiết thuận lợi cho đào nở đẹp, đúng vụ mà người trồng đào lại cảm thấy buồn vì dịch bệnh nên nhu cầu của người dân cũng giảm hẳn so với mọi năm. Tầm này năm ngoái khách tới đông lắm, tôi không có thời gian nói chuyện với ai, không như năm nay đâu".

Theo ông Hùng, năm nay các công ty không đặt hoa nhiều, mọi năm có công ty đặt 5 cây thì năm nay chỉ đặt 2 cây. "Cả năm chăm đào, chỉ ngóng bán Tết nhưng năm nay chắc không có lãi. Nhà nông lấy công làm lãi, năm nay rẻ cũng được, chỉ mong bán hết vườn đào là tốt lắm rồi", ông nói.

Là một trong những người khách đến chọn đào, chị Thu Hà, quận Ba Đình cho biết, lần đầu tiên chị đi chọn đào tại vườn, cảm giác hứng thú hơn hẳn so với việc đi chọn đào ngoài chợ. "Đi xuống vườn dễ chọn được cành đào đẹp hơn, đào sẽ tươi lâu hơn. Tôi mua cành đào nên thấy giá cũng không chênh lệch lắm so với năm trước”, chị chia sẻ.

Chị Minh Phương đi từ quận Long Biên sang Nhật Tân cũng để chọn cành đào. Chị Phương phấn khởi vì chị chọn được cành đào đẹp mà giá rẻ hơn nhiều so với năm ngoái.

Hình ảnh ghi nhận tại vườn đào Nhật Tân:

Người trồng đào Nhật Tân 'mỏi mòn' chờ khách mua hoa ảnh 1
Chủ vườn đào Loan Hằng đang chờ khách đến mua đào.
Người trồng đào Nhật Tân 'mỏi mòn' chờ khách mua hoa ảnh 2
Giá bán đào năm nay giảm hơn nhiều so với những năm trước.
Người trồng đào Nhật Tân 'mỏi mòn' chờ khách mua hoa ảnh 3
Người trồng đào Nhật Tân 'mỏi mòn' chờ khách mua hoa ảnh 4
Người trồng đào Nhật Tân 'mỏi mòn' chờ khách mua hoa ảnh 5

Hoa đào bung nở "chờ" khách đến chọn.

Người trồng đào Nhật Tân 'mỏi mòn' chờ khách mua hoa ảnh 6

Thời tiết năm nay được cho là thuận lợi với cây đào.

Người trồng đào Nhật Tân 'mỏi mòn' chờ khách mua hoa ảnh 7

Ông Hùng, chủ vườn đào Anh Hùng đang tỉa tót lại những cành đào.

Người trồng đào Nhật Tân 'mỏi mòn' chờ khách mua hoa ảnh 8
Người trồng đào Nhật Tân 'mỏi mòn' chờ khách mua hoa ảnh 9

Vườn đào dáng huyền của người dân.

Người trồng đào Nhật Tân 'mỏi mòn' chờ khách mua hoa ảnh 10

Người dân trồng đào lo lắng vì năm nay "thất thu".

Người trồng đào Nhật Tân 'mỏi mòn' chờ khách mua hoa ảnh 11

Một vị khách mua đào chơi tết sớm tại vườn.

Người trồng đào Nhật Tân 'mỏi mòn' chờ khách mua hoa ảnh 12

Người dân chọn mua cành đào về bán lẻ tại các chợ nội thành.

Người trồng đào Nhật Tân 'mỏi mòn' chờ khách mua hoa ảnh 13
Người trồng đào Nhật Tân 'mỏi mòn' chờ khách mua hoa ảnh 14
Người trồng đào Nhật Tân 'mỏi mòn' chờ khách mua hoa ảnh 15

Ngoài giống đào phai và đào bích, tại vườn đào Nhật Tân có nhiều vườn còn trồng cả đào 5 cánh.

Mỵ Châu - Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng USD tiếp đà giảm, Euro tăng giá

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 25/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 101,87 điểm, giảm 0,21 % so với phiên giao dịch trước đó.

Báo động an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm đã xảy ra trên cả nước. Cơ quan chức năng cũng phát hiện không ít vụ việc thực phẩm hư hỏng, ôi thiu lưu thông ngoài thị trường. Vấn đề an toàn thực phẩm cần được hết sức lưu tâm, đặc biệt khi mùa nắng nóng đến.

Hoa Kỳ thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em

Máy bay quân sự đã được triển khai để vận chuyển lô sữa công thức từ Đức sang Hoa Kỳ ngày 22/5. Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Do tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng sữa công thức dành cho trẻ em ở Hoa Kỳ, một chiếc máy bay chở nguồn cung sữa công thức khẩn cấp từ châu Âu đã hạ cánh xuống Indianapolis. Đây là hoạt động trong Chiến dịch Fly Formula do Tổng thống Mỹ Joe Biden đặt hàng.

Nga ra quy định mới về kiểm soát ngoại tệ

Nga ra quy định mới về kiểm soát ngoại tệ
Ngày 23/5, trên trang web của mình, Bộ Tài chính Nga ra thông cáo cho biết, một ủy ban của chính phủ đã nới lỏng quy định bắt buộc bán nguồn thu ngoại hối của các doanh nghiệp xuất khẩu.

Đồng USD suy yếu trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 23/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 102,77 điểm, giảm 0,37 % so với phiên giao dịch trước đó.

Việt Nam nhập siêu 2,7 tỷ USD trong nửa đầu tháng 5

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo thông tin về tình hình xuất nhập khẩu Tổng cục Hải quan mới công bố, nửa đầu tháng 5 (từ ngày 1 đến 15/5), kim ngạch nhập khẩu đạt 15,523 tỷ USD, trong khi xuất khẩu chỉ đạt 12,82 tỷ USD, nhập siêu khoảng 2,7 tỷ USD.