Người trẻ tài năng làm nhạc kịch: Cần được vun bồi từ hôm nay

Một cảnh trong vở nhạc kịch "Alice lạc vào xứ sở thần tiên"
Một cảnh trong vở nhạc kịch "Alice lạc vào xứ sở thần tiên"
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Vở nhạc kịch "Alice lạc vào xứ sở thần tiên" do những người trẻ đảm trách, với diễn viên trẻ nhất chỉ mới 14 tuổi. Hai đêm diễn đầu tiên thành công tốt đẹp minh chứng cho năng lực của những bạn trẻ yêu nhạc kịch này.

Chỉ khi đêm diễn đầu tiên của vở nhạc kịch "Alice lạc vào xứ sở thần tiên" kết thúc trong những tràng pháo tay rộn ràng của khán giả sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội, những người dõi theo bước đi của vở nhạc kịch mới thực sự thở phào nhẹ nhõm và vui mừng.

Bởi, một vở nhạc kịch nổi tiếng, thể hiện bằng tiếng Anh, đạo diễn dàn dựng và phần lớn diễn viên tham gia còn ngồi trên ghế nhà trường... là điều hầu như chưa từng có trên sân khấu chuyên nghiệp trong nước.

"Alice lạc vào xứ sở thần tiên" là tác phẩm tuổi thơ quen thuộc của nhiều thế hệ trên toàn cầu. Câu chuyện này đã trở thành nguồn cảm hứng chuyển thể, cho nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Nhà hát Kịch Việt Nam đã phối hợp với một đơn vị mua bản quyền quốc tế để đưa tác phẩm kinh điển "Alice in Wonderland" (Alice ở xứ sở diệu kỳ) lên sân khấu Việt Nam theo phong cách broadway (Mỹ), pha trộn màu sắc văn hóa Australia và Việt Nam. Vở nhạc kịch sẽ do NSƯT Xuân Bắc làm chỉ đạo nghệ thuật, 2 cố vấn nghệ thuật là NSƯT Đặng Châu Anh và Nicholas Gentile.

Đây là sự hợp tác của ê-kíp Việt Nam và Australia, trong đó đa phần là các bạn học sinh, sinh viên. Có khoảng 40 thành viên trong ê kíp phần lớn đều không chuyên, người trẻ nhất mới có 14 tuổi. Đạo diễn của vở kịch tên Lê Diệu My 21 tuổi và Biên đạo múa gốc Việt - Lê Minh Anh chỉ mới 16 tuổi. Còn lại đa số đều là những diễn viên không chuyên, nhưng có tố chất và đam mê.

Trong vở nhạc kịch, toàn bộ bài hát, lời thoại được giữ nguyên tiếng Anh và chạy phụ đề tiếng Việt. Câu chuyện quá quen thuộc và không có có nhiều thoại nên khán giả có thể cần tập trung vào diễn xuất và giọng hát trên sân khấu.

Khán giả đã cực kì ngạc nhiên trước dàn diễn viên trẻ đầy nội lực, vừa hát, thoại, vũ đạo nhuần nhuyễn trong khoảng 2 giờ. Và còn bất ngờ hơn khi đạo diễn vở nhạc kich với dàn diễn viên không chuyên trẻ măng ấy chỉ mới có 21 tuổi.

Lê Diệu My đang du học Mỹ, từng thử thách với vai trò trợ lý đạo diễn nhạc kịch kinh điển "Những người khốn khổ" của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam do đạo diễn Trần Ly Ly dàn dựng. Trước đó, năm 2017, khi đang học lớp 10 tại trường của Trường liên cấp Oplympia, cô gái trẻ đã từng dàn dựng thành công vở nhạc kịch "Mama Mia" cho các học sinh trong trường và cùng bạn bè bán 700 vé cho đêm biểu diễn, đấu giá tranh để xây trường cho trẻ em miền núi.

Trước đó, đã từng có nhóm FRAGMENTS tay ngang làm nhạc kịch với sự trẻ trung, hiện đại của lứa tuổi học sinh, sinh viên. Nhóm đã dàn dựng vở nhạc kịch đầu tiên "Viên đạn cho Valentine" biểu diễn tại Nhà hát Tuổi Trẻ (Hà Nội) khi các thành viên trong ê kíp vẫn còn là học sinh phổ thông.

Đây thực sự là những điểm sáng mới mẻ, đáng mừng cho sân khấu nghệ thuật Việt. Hy vọng rằng, thời gian tới sẽ có thêm nhiều những dự án hay, để các bạn trẻ được thỏa sức phát huy tài năng của mình. Bởi, những người trẻ ấy cũng chính là người nắm giữ tương lại nghệ thuật nước nhà, cần được sự động viên, hỗ trợ, đầu tư và vun bồi ngay từ hôm nay.

Tin cùng chuyên mục

Đại diện các dân tộc Việt Nam diễu hành tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Báo QĐND

Lan tỏa hệ giá trị con người Việt Nam trong thời kỳ mới

(PLVN) -Hôm nay (29/11), Hội thảo quốc gia Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VHTTDL, Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức diễn ra tại Hà Nội và 2 điểm cầu trực tuyến tại Thừa Thiên- Huế và TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Người dân Hải Lựu mong sớm khôi phục chùa núi Thét

 Công việc phục hồi chùa Núi Thét đang tiến hành dở dang.
(PLVN) -  Trên khu vực núi Thét (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) có dấu tích của một ngôi chùa cổ. Người dân và chính quyền địa phương mong muốn sớm được khôi phục lại chùa làm nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần.

Lạc vào thế giới nghệ thuật đa chiều của Ngô Xuân Bính

Lạc vào thế giới nghệ thuật đa chiều của Ngô Xuân Bính
(PLVN) -  "Điêu khắc Ngô Xuân Bính không tả thực mà phá thực, tròng trành giữa chuẩn và lệch chuẩn, thậm chí siêu chuẩn. Bính không thể hiện vật thể tĩnh, đứng im, mà vật thể động. Pho tượng nào của anh người ta đều thấy chúng có xu thế vươn xa, đi tới, bay lên. Điều này tạo nên tính hoành tráng của điêu-khắc-Ngô-Xuân-Bính".

''Thành phố buổi bình minh'' khắc họa hình ảnh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Người cộng sản kiên trung, người chiến sĩ cách mạng kiên cường

Một cảnh trong vở diễn ''Thành phố buổi bình minh''
(PLVN) -  Đêm 23/11, người dân huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long, quê hương cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã được thưởng thức vở cải lương ''Thành phố buổi bình minh'' - vở diễn về những đóng góp của cố Thủ tướng trong công cuộc đổi mới TPHCM sau ngày đất nước thống nhất.

Bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa ở Tuy An

Danh thắng quốc gia đặc biệt Gành Đá Đĩa.
(PLVN) - Ngày 23/11, UBND huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên và Trường Đại học Phú Yên tổ chức Hội thảo khoa học “Tuy An - Miền di sản”. Đây là hoạt động chào mừng Ngày Di sản Việt Nam 23/11 và xúc tiến, phát triển du lịch tỉnh Phú Yên.

Triển lãm ảnh di sản và trình diễn áo dài dân tộc truyền thống

Triển lãm ảnh di sản và trình diễn áo dài dân tộc truyền thống
(PLVN) - Chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam trong ngày 23/11 tại Hà Nội đã diễn ra chuỗi sự kiện văn hóa: lễ dâng hương 52 vị vua Việt Nam; triển lãm ảnh "Việt Nam đất nước con người"; trình diễn áo dài dân tộc truyền thống. Chuỗi sự kiện do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm UNESCO hỗ trợ, bảo tồn và phát triển Việt Nam tổ chức.

Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm 2022

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam năm
(PLVN) - Chiều ngày 22/11, tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Câu lạc bộ các Di sản thế giới tại Việt Nam và Lễ khai mạc triển lãm kỷ niệm 50 năm thực hiện Công ước Bảo vệ di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới của UNESCO.

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022
(PLVN) - Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 sắp diễn ra. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm quảng bá hình ảnh về vùng đất và con người Bạc Liêu đến với bạn bè trong nước và quốc tế; qua đó tăng cường thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của tỉnh. 

Nỗi buồn phim sử Việt

Phim Huyền Sử Vua Đinh không được như kì vọng sau khi ra mắt khán giả.
(PLVN) -  Đã lâu rồi một bộ phim thuộc đề tài lịch sử của Việt Nam mới được sản xuất và ra rạp, tuy nhiên Huyền Sử Vua Đinh lại không được như kì vọng khi vấp không ít lời chê bai, cùng với doanh thu cực kì thấp sau 5 ngày ra mắt.

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”
(PLVN) -Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 58-KH/BTGTW, Ban Tuyên giáo trung ương phối hợp với Hội đồng Lý luận trung ương, Bộ VHTTDL, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và một số cơ quan liên quan tổ chức hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vào ngày 29/11/2022 tại Hà Nội.