Người trẻ sống trách nhiệm và cống hiến

(PLO) - Nếu những ngày đầu xuân, không khí thanh niên lên đường nhập ngũ rộn ràng trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước thì những ngày này, không khí tự ứng cử đại biểu Quốc hội lại đặc biệt thu hút sự quan tâm của giới trẻ.
Tuổi trẻ Việt Nam dám nghĩ, dám làm. Tuổi trẻ Việt Nam dám nghĩ, dám làm.

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Trong gần 30 năm đổi mới vừa qua, một thế hệ thanh niên mới đã ra đời và từng bước trưởng thành. Các mùa hè tình nguyện đã làm xanh nhiều góc phố bộn bề. Hàng chục ngàn trí thức trẻ tình nguyện lên đường về nông thôn, miền núi. 

Nhiều chương trình, dự án lớn, đậm chất thanh niên ra đời như: xây dựng các Cung đường Thanh niên xung phong trên đường Hồ Chí Minh huyền thoại; xoá hàng ngàn cầu khỉ thay thế bằng cầu nông thôn mới ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; tình nguyện đi lập nghiệp tại đảo Thanh niên Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ với những công trình hiện đại như đóng mới tàu cao tốc Bạch Long, xây dựng trạm điện sức gió, xây dựng công viên Tuổi trẻ Sông Hồng trên đảo xa, xây dựng các Làng Thanh niên lập nghiệp dọc đường Hồ Chí Minh và biên giới… 

Bên cạnh đội hình Thanh niên xung phong lập nghiệp và hoạt động chủ yếu ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, còn có hàng ngàn doanh nghiệp trẻ đang hăng hái, trăn trở góp phần tạo dựng nên “Thương hiệu Việt” và nhiều bạn trẻ khác đang “khởi nghiệp” bằng chính bàn tay, khối óc dám nghĩ, dám làm và biết làm của mình.

Như vậy là phần đông thanh niên thời đại ngày nay vẫn tiếp bước tinh thần “Ba sẵn sàng” của các thế hệ cha anh, tự ý thức được trách nhiệm của mình với đất nước, với những đóng góp không nhỏ. 

Là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, Lê Yên Thanh (SN 1994, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TP HCM) cho biếtcảm thấy vui và tự hào. Gắn với niềm đam mê lĩnh vực công nghệ thông tin, Thanh còn khao khát được sáng tạo thêm nhiều sản phẩm công nghệ hướng tới cộng đồng, không chỉ dừng lại với phần mềm “Busmap - bản đồ xe buýt online”, mô hình “Bảo tàng tương tác”, phần mềm quản lý nền nếp học sinh, quản lý thư viện và quản lý tuyển sinh...

 “Mình muốn cống hiến cho cộng đồng, góp một phần nhỏ vào sự tiến bộ và văn minh của xã hội. Hy vọng trong tương lai, mình sẽ tiếp tục tạo ra được nhiều sản phẩm như vậy hơn nữa”, Thanh nói và cho rằng: “Giới trẻ chính là chìa khóa để mở rộng cánh cửa hội nhập và góp phần đưa những công nghệ mới trên thế giới đến với Việt Nam. Hiện, công nghệ luôn phát triển và ngày càng trở nên hiện đại, do đó mỗi người trẻ phải luôn có ýthức nâng cao năng lực bản thân để có thể có đủ bản lĩnh tiếp thu những công nghệ đó”. 

Không chỉ là một nghệ sỹ được yêu thích cả về tài năng lẫn phong cách sống, Hà Anh Tuấn (SN 1984) còn là một nghệ sỹ đóng góp rất tích cực trong các hoạt động cộng đồng; chương trình của giới trẻ, sinh viên.

Ca sỹ Hà Anh Tuấn quan niệm: “Sự giàu có của người nổi tiếng là ở sự ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng. Khi nào sự ảnh hưởng ấy còn, người nghệ sỹ vẫn đang giàu có. Mình luôn có tâm nguyện làm nhiệm vụ lan toả những thông điệp tốt đẹp đến giới trẻ Việt Nam trong suốt cả quá trình làm “người của công chúng”, không hẳn chỉ là sau khi nhận được những giải thưởng”.

Theo Tuấn, lan tỏa những điều tốt đẹp là cách tri ân những điều may mắn mà cuộc sống và công chúng đã trao tặng; để âm nhạc có ý nghĩa, hướng thiện; đồng thời để duy trì và lan tỏa sức ảnh hưởng trong lòng công chúng. 

“Nếu chỉ biết dừng lại ở việc ca hát mà không quan tâm đến những giá trị xã hội mà mình có thể đóng góp, e rằng con đường đi sẽ ngắn và không nhiều điều ghi lại”, Anh Tuấn nói. 

Trách nhiệm cá nhân với Tổ quốc

Tham gia đời sống chính trị trước đây dường như là “đặc quyền” của những tổ chức và cá nhân có vai trò độc tôn, nay được hiểu như một quyền căn bản và lành mạnh của bất cứ công dân nào có tấm lòng và khả năng cống hiến cho dân, cho nước. Và rất nhiều người trẻ bằng nhiệt huyết và trách nhiệm của mình đã tự tin tự ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp tiếng nói của thế hệ mình vào những chính sách của Nhà nước. 

Một bạn trẻ chia sẻ: “Đất nước ta đã trải qua hơn 4000 năm lịch sử với biết bao thăng trầm, khó khăn, gian khổ. Biết bao người anh hùng đã phải đổ xương máu để chiến đấu với kẻ thù, với giặc ngoại xâm để giờ đây chúng ta - những con người đang sống ở thế kỉ XXI được sống trong hoà bình, ấm no, hạnh phúc trên chính đất nước Việt Nam - một quốc gia độc lập, tự do, có chủ quyền. 

Hơn ai hết, tất cả chúng ta - những người Việt Nam yêu nước chân chính đều tự hào về điều đó, tự hào mang trong mình dòng máu Việt Nam anh hùng! Thế nhưng tự hào về lịch sử thôi thì chưa đủ, nếu cứ mãi chìm trong chiến thắng thì đất nước trong tương lai sẽ ra sao? 

Tất cả chúng ta, thế hệ trẻ của đất nước cần phải làm sao cho đất nước Việt Nam có nhiều điều tự hào hơn nữa. Đó là trách nhiệm của mỗi cá nhân chúng ta với Tổ quốc thân yêu. 

Trong cuộc sống này, mỗi con người đều có một giá trị riêng, một vị trí riêng và một số phận khác nhau. Sống làm sao cho không phải hối tiếc và không phải làm lại một điều gì đó thật là khó. Mỗi chúng ta cần có hoài bão, ước mơ, có lý tưởng để theo đuổi, phấn đấu. 

Bởi vậy, mỗi cá nhân phải phát huy các truyền thống tốt đẹp đã và đang có. Điều kiện, hoàn cảnh sống có thể thay đổi nhưng có một điều không bao giờ thay đổi được đó là dân tộc Việt Nam luôn luôn tôn trọng và phát triển những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta. 

Đó là tình yêu nước, yêu dân tộc, đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách..... Đặc biệt, tương lai, vận mệnh đất nước nằm trong tay thế hệ trẻ chúng ta, với sức trẻ dồi dào, lòng nhiệt tình cống hiến. 

Thế hệ trẻ khoẻ mạnh thì đất nước vững bền, thế hệ trẻ yếu ớt thì đất nước suy vong. Tuổi trẻ Việt Nam hãy luôn có mơ ước và không ngừng sáng tạo. Hãy sống có ý nghĩa, đừng làm những kẻ ru rú như gián ngày, làm việc gì cũng chờ trời, đợi số, chỉ mong một đời an nhàn, vô sự, việc đời không liên can. 

Đừng sống như những bọn thiếu niên con nhà kiều dưỡng, cả đời không dám đi đâu xa, đi thuyền sợ sóng, trèo cao sợ run chân, không có khí phách, không thể tự lập khi rời khỏi sự bảo hộ của bố mẹ. Đó là sống thừa, sống hèn, sống ăn bám. Sống như vậy khiến bản thân trở nên yếu đuối, nhút nhát! 

Bạn và tôi, những chủ nhân tương lai của đất nước thế kỷ XXI, đừng sống như vậy. Tuổi trẻ Việt Nam, dám nghĩ dám làm, không ngại việc khó, khi Tổ quốc lên tiếng, chúng ta sẵn sàng!”.

Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái quyết tâm đảm bảo tiến độ

Phấn đấu hết năm 2021 hoàn thành xong dự án tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái.
(PLVN) - Để đạt mục tiêu phấn đấu hết năm 2021 hoàn thành xong dự án tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái, trong gần 1 năm qua, dù phải tổ chức thi công trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, điều kiện địa chất có nhiều khó khăn nhưng các nhà thầu vẫn duy trì được lực lượng, phương tiện thi công xuyên Tết cho tới nay, nhằm thực hiện đúng cam kết với tỉnh Quảng Ninh về đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng công trình và hạn chế thấp nhất tác động đến cảnh quan môi trường.

Cháy nhà trong đêm, hai vợ chồng tử vong

Hiện trường vụ hoả hoạn khiến 2 vợ chồng tử vong.
(PLVN) - Hoả hoạn xảy ra tại làng Long Riêu (thuộc thôn 3, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) khiến 2 vợ chồng tử vong. Người con 5 tuổi ở nhà ông bà nội nên may mắn thoát nạn.

Làm gì khi bị chồng cũ bạo hành?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mặc dù đã ly hôn, “đường ai nấy đi” nhưng nhiều người phụ nữ vẫn liên tục bị chồng cũ quấy rối, đe dọa, thậm chí bạo hành. Cách nào để giải quyết những vụ việc như vậy?

Bổ nhiệm tân Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao quyết định bổ nhiệm cho đồng chí Phạm Minh Sơn (ảnh: AJC)
(PLVN) - Chiều 30/7, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc điều hành Học viện Báo chí và Tuyên truyền được bổ nhiệm Giám đốc Học viện từ 1/8/2021.

TP HCM tăng cường hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

TP HCM đã chi hỗ trợ cho người lao động tự do bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng đã ký văn bản triển khai một số chính sách hỗ trợ các nhóm đối tượng là người lao động, trẻ em, người điều trị do nhiễm COVID-19, viên chức hoạt động nghệ thuật… gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021 của Thủ tướng Chính phủ.