Bưởi nội lên giá
Tại các siêu thị lớn như BigC, Vinmart, Hapro và một số khu vực chợ đầu mối như Long Biên, Yên Xá... (Hà Nội), bưởi được bày bán với số lượng lớn. Các thương lái tập trung thu mua hết các loại bưởi nội như bưởi Diễn (Hà Nội), bưởi Năm Roi, bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ)... vì “đắt khách” như lời một thương lái ở chợ đầu mối Yên Xá. Theo khảo sát, bưởi Da xanh hay Năm Roi có giá từ 40.000 đến 140.000/quả. Đối với các loại bưởi truyền thống của miền Bắc như Diễn hay Đoan Hùng, càng cây bưởi lâu năm thì quả bưởi giá càng cao hơn so với mặt bằng chung. Giá bưởi Diễn loại 1 có giá từ 35.000 đến 55.000 đồng/quả.
Thương lái này cho biết: “Năm nay chúng tôi thu mua bưởi muộn hơn mọi năm tầm một tuần nhưng không có bưởi mà bán cho các đại lý phân phối khác. Giá cũng chênh hơn năm ngoái khoảng từ 3.000 đến 5.000 đồng/quả nhưng vẫn hết”. Ngoài bán tại chợ, siêu thị, các loại bưởi trong nước được phân phối qua “chợ online”, mạng xã hội cũng rất tấp nập. Thông qua hình thức đặt hàng - giao nhận - thanh toán, người mua dễ dàng mua được bưởi ngon.
Chị Hà Thị Phương (36 tuổi, trú tại Văn Quán, Hà Đông) nói: “Gia đình tôi chỉ thích bưởi Diễn, quả ngọt, múi đều và cũng là thói quen hàng năm, cứ đến sát Tết Nguyên đán lại mua khoảng 20 quả ăn dần”. Chị Phương cho biết chị mua bưởi Diễn tại chợ với giá 35.000 đồng/quả và chia sẻ kinh nghiệm chọn bưởi, đó là quả bưởi tròn đều, cầm chắc tay, căng mọng, bưởi càng xuống nước ăn càng ngon.
Trong khi đó, các loại bưởi lạ mắt, độc đáo dành riêng cho Tết có mặt tại thị trường miền Bắc thì vốn không xa lạ với người dân miền Nam đã nhiều năm qua như bưởi hồ lô, bưởi tài lộc được chăm sóc, tỉa và tạo dáng đặc biệt. Tại một số cửa hàng giới thiệu sản phẩm của tỉnh Hậu Giang và Đồng Tháp tại siêu thị BigC Thăng Long, bưởi hồ lô giá từ 300.000 – 800.000 đồng/trái, bưởi thỏi vàng từ 700.000 – 750.000 đồng/trái, tài lộc thư pháp 650.000 – 700.000 đồng/trái…
Bưởi Trung Quốc hấp dẫn vì “đẹp mắt”
Bên cạnh các loại bưởi trong nước, người mua thời gian gần đây khá ngạc nhiên bởi bưởi Trung Quốc được bày bán khá nhiều và giá chỉ từ 25.000-40.000 đồng/quả.
Một thương lái tại chợ Cốc Lếu (Lào Cai) cho biết, trung bình một ngày, cửa hàng này phân phối khoảng 300 - 400 bưởi Trung Quốc nhập qua cửa khẩu, chủ yếu được chuyển về miền xuôi bán trong khi lại nhập bưởi Diễn, Đoan Hùng... lên bán lại cho khách Trung Quốc.
Theo quan sát của phóng viên, bưởi Trung Quốc nhìn rất bắt mắt, bên ngoài quả bưởi được bao bằng một lớp nilon mỏng giống như màng bọc thực phẩm, bóc lớp vỏ nilon này ra sẽ thấy vỏ bưởi nhẵn, màu vàng bóng. Trọng lượng bưởi vào khoảng từ 1,5 đến 2,5 kg và có 2 loại, gồm bưởi có tép đỏ và bưởi tép trắng, song hình thức bên ngoài của hai loại này giống hệt nhau. Khi bổ bưởi sẽ thấy vỏ và cùi rất mỏng; múi bưởi to nhưng ăn có vị hơi chua chứ không ngọt, thậm chí có vị hơi ngăm ngăm đắng; tép bưởi ít nước và đặc biệt là không có mùi thơm đặc trưng như các loại bưởi của Việt Nam.
Nhiều người mua cho rằng, không khó để phân biệt bưởi nội với bưởi ngoại trên thị trường. Trong khi bưởi Da xanh hay Năm Roi có màu xanh đặc trưng thì bưởi Đoan Hùng hay Diễn lại có màu vàng nhưng quả nhỏ hơn, đặc biệt là không vàng óng như bưởi Trung Quốc. Hơn nữa, múi bưởi Diễn và bưởi Đoan Hùng khá nhỏ nhưng tép rất nhiều nước, ăn có vị ngọt, mùi thơm thanh khiết dễ chịu.
Tuy nhiên, do vẻ ngoài đẹp, lại để được lâu nên bưởi Trung Quốc vẫn được nhiều người mua. Song theo ông Lê Sơn Hà -Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), bưởi Trung Quốc nhập về Việt Nam số lượng không nhiều do Việt Nam trồng được nhiều loại bưởi, sản lượng cung cấp ra thị trường cực kỳ lớn. Năm 2017, 95 tấn bưởi Trung Quốc được nhập khẩu về Việt Nam. Còn từ đầu năm 2018 đến nay, chỉ có khoảng 60 tấn bưởi Trung Quốc được nhập về. Số lượng bưởi nhập về chủ yếu qua cửa khẩu tại hai tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai.