Phơi mứt tết trên nền đất
Sáng 19/1, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội tiến hành kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh bánh, mứt, kẹo phục vụ Tết Nguyên đán tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội - địa phương đang có 8 cơ sở sản xuất mứt Tết.
Đoàn kiểm tra phát hiện sân phơi lộ thiên tại khu đất trống rộng hàng nghìn m2 có quây tôn bên ngoài. Các loại mứt như bí đao, đu đủ đã qua sơ chế số lượng lớn được phơi trên những tấm bạt mỏng xung quanh là đất, cỏ ngay sát đường, bụi bẩn, đầy ruồi nhặng và gần khu vực vệ sinh công cộng.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt. Tuy nhiên, những dụng cụ tại hiện trường như xe đẩy, thùng chứa đựng nguyên liệu, máy bơm và hệ thống nước rửa nguyên liệu, được lắp đặt khá kiên cố và những đôi găng tay vẫn còn nguyên. Điều này cho thấy tình trạng phơi nguyên liệu làm mứt Tết không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã diễn ra từ nhiều ngày qua.
Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, những vi phạm về sản xuất mứt Tết không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, trách nhiệm thuộc về chủ cơ sở và chính quyền địa phương.
Rau muống “uống” nhớt thải
Thường thì, trồng rau muống chỉ cần 3 tuần là cho thu hoạch. Nhưng, nhìn những vựa rau xanh mơn mởn trên địa bàn phường Thạnh Xuân (quận 12, TP.HCM), không ai ngờ rằng lại được tưới một thứ phân bón lạ lùng: nhớt thải.
|
Cạnh ruộng rau muống là hàng loạt chai lọ, túi vỏ hộp đựng thuốc bón cho cây |
Chất lỏng này được mua ở tiệm sửa xe, về pha cùng nước rửa chén. Người dân múc dung dịch này bằng ca nhựa, đổ thẳng vào các luống rau, với hy vọng làm vậy sẽ chống được sâu rầy.
Để rồi, phía dưới những cọng rau muống xanh non mơn mởn, váng nhớt thải còn vương lại trên mặt nước. Nhiều ruộng rau còn bốc mùi hôi thối và nồng nặc mùi hóa chất vừa phun.
Quá trình chăm bón rau muống tại đây sẽ khiến nhiều người giật mình: khi rau muống nhú 10cm, bắt đầu rải phân đạm; rau phát triển được 8-9 ngày, tiếp tục phun xịt các loại thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu và cả một số hóa chất khác không rõ nguồn gốc. Chưa kể, nhớt bẩn được tưới tắm thường xuyên.
Vào năm 2013, thực trạng tưới rau muống bằng dầu nhớt thải đã bị phát hiện, Sở NN-PTNT TP.HCM đã chỉ đạo phải chấm dứt nhưng đến nay vẫn tái diễn.
Theo các chuyên gia, nguy cơ ung thư khi ăn phải các loại rau này là rất cao, bởi dầu nhớt đã qua sử dụng vô cùng độc hại do có chứa chì, kẽm và các kim loại nặng khác. Rau muống tưới bằng dầu nhớt thải sẽ bị ngấm những kim loại độc hại này.
Còn sâu, các nhà bảo vệ thực vật cho rằng có khi, nhúng cả con sâu vào thuốc chưa chắc đã diệt được chứ đừng nói đến nhớt thải.
Ướp cá bằng phân đạm cho tươi
Lênh đênh trên biển cả tháng, thậm chí vài tháng mới về, vậy làm thế nào để tôm cá đánh bắt được có thể tươi lâu trong khi các nguyên liệu để ướp (đá cây) không có nhiều?
Từ nhiều năm nay, bà con ngư dân đã nghĩ ra một cách vô cùng dễ, đó là ướp cá bằng đạm u rê, vừa tiết kiệm chi phí vận tải, vừa giữ cá không bị vi khuẩn xâm nhập nên độ tươi lâu hơn.
Cách làm dễ cho bà con lại vô cùng độc hại với sức khỏe con người. Bởi, cá ướp cả tháng cùng với phân đạm đã "ngấm kỹ", khi lên bờ, các đầu nậu "tráng" thêm một lớp đạm u-rê khác nên mức độ độc hại sẽ tăng thêm nhiều lần.
Khi sử dụng đạm urê tẩm ướp, bảo quản hải sản, đạm urê sẽ ngấm trực tiếp vào cá. Sau đó, dù có được rửa đi rửa lại bao nhiêu lần vẫn không loại bỏ được hết các dẫn xuất độc hại của urê đã ngấm sâu vào thực phẩm.
Trong cơ thể người, theo các chuyên gia, nếu lượng urê quá mức có thể gây giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh... Ngoài ra, urê có thể chứa các thành phần nguy hiểm như kim loại nặng gây ngộ độc. Nhẹ là chóng mặt, đau bụng, nặng hơn sẽ nôn mửa, tiêu chảy, trường hợp cấp cứu không kịp thì tử vong.
Trộn phân lân, xi măng, bùn... vào chè
Vì hám lợi, người dân vùng chè Tuyên Quang cách đây 7-8 năm đã nghĩ ra cách làm “kinh khủng”, sẵn sàng cho các hợp chất như phân lân, bột đá, xi măng, bùn... vào chè theo đơn đặt hàng của các thương lái.
Theo báo NLĐ, thương lái đã “xui” họ, trong quá trình chế biến chè nên cho ít phân kali, xi măng để chè xanh mượt, muốn chè vàng thì cho ít bùn.
Để làm chè bẩn, không cần quá nhiều vốn đầu tư, chỉ cần một máy vò và trộn chè, một máy quay tổng cộng hết khoảng 5 triệu đồng. Mỗi bộ máy như thế có công suất tầm 2 tạ chè/ngày, có thể lãi đến 2 triệu đồng.
Cách chế biến chè không giật mình bằng việc chứng kiến những cốc chè được pha ra từ loại chè bẩn này. Chè bẩn có mùi tanh ngai ngái và cho ra thứ nước màu đen như nước cống khi pha với nước sôi.
Uống loại chè có trộn các chất như phân lân, bột đá, xi măng rất nguy hiểm cho người sử dụng khi uống. Tùy từng nồng độ pha chế các chất đó với chè là bao nhiêu thì tác động đến cơ thể khác nhau. Các chất đó khi đi vào cơ thể có thể gây bệnh đường ruột, ảnh hưởng đến thận và hệ thống tim mạch.
Thức ăn nuôi gà trộn bột nhuộm vải
“Chỉ cần hòa một chút bột bằng đầu ngón tay này vào nước sôi cho mau tan rồi để nguội cũng đủ biến hàng nghìn con gà thịt thành da vàng óng, nhìn rất bắt mắt”.
Cái chất mà ông chủ cửa hàng trên phố Hàng Hòm (Hà Nội), mời mọc còn được gọi là vàng ô - loại chất màu chuyên dùng làm ve quét tường trong xây dựng hoặc sử dụng để nhuộm màu vải. Chất này còn được công ty chăn nuôi sử dụng để pha trộn vào các loại thức ăn công nghiệp cho gia súc, gia cầm.
Năm 2015, chất vàng ô gây xôn xao dư luận khi cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện, thu giữ hàng chục tấn vàng ô cất trong kho các công ty chăn nuôi, chứng tỏ nó đã được sử dụng từ lâu và thường xuyên.
Trong khi đó, đây là một loại chất cấm tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, dù liều lượng ở mức ít hay thậm chí là cực ít, bởi nó có tính chất cực độc, có khả năng gây ung thư cực cao ở động vật và đặc biệt là ở con người.