Người tiêu dùng Hải Phòng vẫn ưa chuộng bánh Trung thu truyền thống

Người dân xếp hàng mua bánh trung thu
Người dân xếp hàng mua bánh trung thu
(PLO) - Càng gần ngày tết Trung thu, trên các con phố của TP Hải Phòng, các hãng sản xuất bánh Trung thu đua nhau trưng bày sản phẩm để thu hút người tiêu dùng, thế nhưng, khu phố Cầu Đất chuyên sản xuất bánh cổ truyền lại luôn tấp nập. 

Những năm gần đây, thị trường bánh trung thu có sự cạnh tranh khá khốc liệt khi rất nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm tham gia thị trường này. Thậm chí, nhiều khách sạn lớn cũng sản xuất bánh trung thu để quảng bá hình ảnh, thương hiệu của mình.

Trong những ngày này, cuộc sống của mỗi người dường như trở nên ý nghĩa hơn khi cả gia đình được quây quần bên nhau đón cái tết đoàn viên, là ngày mà để những người con đi xa trở về nhà sau những nỗi lo của công việc, của cuộc sống. 

Bánh trung thu truyền thống của hãng Đông Phương
Bánh trung thu truyền thống của hãng Đông Phương

Việc tặng bánh Trung thu cho nhau trong ngày ý nghĩa này không chỉ giúp khắt chặt tình thân của những người trong gia đình mà còn giúp khắt chặt tình nghĩa thâm giao của mọi người lại với nhau. 

Tại Hải Phòng, các kiot trưng bày bánh trung thu của các hãng sản xuất bánh kẹo lớn không dành được sự quan tâm nhiều của người dân. Trên các con phố lớn như Lê Hồng Phong, Lạch Tray, Tô Hiệu, Điện Biên Phủ, nhiều cửa hàng trưng bày sản phẩm của các hãng sản xuất như Hữu Nghị, Kinh Đô thưa khách tham quan và mua bánh. Việc vắng khách một phần là chưa cận ngày tết Trung thu, nhưng lý do chính có lẽ nằm ở thói quen của người tiêu dùng Hải Phòng dành sự quan tâm đặc biệt cho bánh Trung thu truyền thống nhiều hơn.

Tuyến phố Cầu Đất đã nổi tiếng với các thương hiệu bánh, mứt, bánh không chỉ được bán những ngày tháng Tám âm lịch và còn được bán quanh năm. Bánh trung thu truyền thống ở Hải Phòng đa phần đều có từ lâu đời trên 60 năm, nên hầu như các cơ sở sản xuất nơi đây đều làm theo phương pháp gia truyền, với hương vị riêng. Trong đó thơm ngon nhất là bánh nướng thập cẩm, loại bánh này được làm từ nhiều nguyên liệu như lạp xưởng, lá chanh, xá xíu, thịt chế biến công phu và mỗi cơ sở đều có một bí quyết riêng. 

Trong số các cửa hàng sản xuất và bán bánh Trung thu truyền thống tấp nập khách mua, khi chưa vào đợt cao điểm của mùa Trung thu năm nay là cửa hàng sản xuất bánh trung thu Đông Phương tại số 172 Cầu Đất, TP Hải Phòng. Theo quan sát, còn gần 10 ngày nữa mới đến ngày trung thu nhưng cửa hàng bánh Đông Phương đã có rất nhiều khách đến mua hàng, khác hẳn với cảnh đìu hiu của các cửa hàng trưng bày bánh “hiện đại”.

Bánh trung thu Đông Phương được tặng Huy chương vàng và danh hiệu thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng
Bánh trung thu Đông Phương được tặng Huy chương vàng và danh hiệu thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

Bà Đặng Thị Thanh Hương, chủ cơ sở bánh trung thu Đông Phương cho biết, ngoài việc phục vụ số lượng lớn thực khách tại Hải Phòng, bánh trung thu Đông Phương nhận được nhiều đơn hàng đến từ Hà Nội, Quảng Ninh và nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Do thời hạn sử dụng bánh ngắn và quan trọng nhất là không quản lý được chất lượng sản phẩm nên việc nhận đơn hàng ở xa của cơ sở hạn chế.

Khác với các loại bánh sản xuất công nghiệp dùng chất bảo quản có thể để được 1,5 – 2 tháng, bánh Trung thu truyền thống Đông Phương  không dùng chất bảo quản nên hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 10 ngày (đối với bánh dẻo) và 20 ngày (đối với bánh nướng).

Đặc điểm khác biệt của bánh Đông Phương là vỏ bánh mỏng, giòn, hương vị truyền thống đặc trưng. Ngoài ra, bánh được sản xuất bằng hệ thống lò nướng hiện đại; nguyên liệu đầu vào như thịt lợn, trứng đều được cơ sở cam kết có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; công nhân được tập huấn và phải trải qua các lớp đào tạo về vệ sinh an toàn thực phẩm.  

Bánh Trung thu truyền thống từ lâu đã chiếm nhiều tình cảm của người dân Việt Nam với những nguyên liệu gần gũi như lạp xưởng, thịt nạc, lạc, vừng,... Chỉ bấy nhiêu nguyên liệu thôi cũng đủ làm say lòng bao nhiêu thế hệ thưởng thức. Bắt đầu từ khâu lựa chọn nguyên liệu kỹ càng cộng với những bí quyết làm bánh cổ truyền làm cho bánh có hương vị riêng, rất ngon và làm nên sức sống cho mùa tết Trung thu cổ truyền của dân tộc.

Tết trung thu là một dịp để các nhà sản xuất chinh phục người tiêu dùng bằng những sản phẩm vừa là thực phẩm, nhưng cũng là những nét độc đáo trong phong cách nghệ thuật ẩm thực. Điều này có lẽ là việc mà các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống như bánh trung thu Đông Phương đã làm được trước sự cạnh tranh mạnh mẽ đến từ bánh trung thu của các hãng sản xuất bánh kẹo lớn.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet mở lại loạt đường bay kết nối Đà Lạt - Cần Thơ, Đà Lạt - Đà Nẵng và Đà Nẵng - Phú Quốc

Vietjet mở lại loạt đường bay kết nối Đà Lạt - Cần Thơ, Đà Lạt - Đà Nẵng và Đà Nẵng - Phú Quốc

(PLVN) -  Đón mùa lễ hội cuối năm, Vietjet mở lại cùng lúc hai đường bay kết nối Đà Lạt – Cần Thơ, Đà Lạt - Đà Nẵng trong hôm nay 7/11, và đường bay Đà Nẵng - Phú Quốc từ ngày 8/11. Các đường bay được hãng mở lại sau đại dịch COVID-19 sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách khắp trong, ngoài nước, góp phần khôi phục hoạt động kinh tế các địa phương sau đại dịch.

Đọc thêm

MobiFone Smart Travel - Chạm là đi, đi là đến

“Túi khôn du lịch” MobiFone Smart Travel.
(PLVN) - Thời đại 4.0, chuyến đi của người trẻ không giới hạn chỉ ở điểm đến. Đó còn là cuộc hành trình của những cuộc vui cùng công nghệ. Hè này, bạn trẻ đừng bỏ qua ứng dụng khám phá du lịch cực chất, cực chill MobiFone Smart Travel.

Dalatmilk - 'Di sản từ cao nguyên' chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất

Dalatmilk - 'Di sản từ cao nguyên' chinh phục những khách hàng kỹ tính nhất
(PLVN) -  Dalatmilk - thương hiệu sữa tươi sạch ghi dấu ấn một “Di sản từ cao nguyên” đã và đang chinh phục ngày càng nhiều khách hàng khó tính, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe về chất lượng, tiêu chuẩn tinh tế ở cấu trúc, hương vị, độ béo, và các yếu tố vi lượng chuẩn mực của sữa cho pha chế và thưởng thức. Hiện Dalatmilk được nhiều hệ thống khách sạn 5 sao cùng các chuỗi nhà hàng đẳng cấp quốc tế, các “ông lớn” trong ngành thực phẩm, đồ uống Việt Nam và thế giới lựa chọn, tin dùng.

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh

‘Mách nhẹ’ anh em món quà khiến phái đẹp rung rinh
(PLVN) - 8/3 là dịp để nam giới bày tỏ yêu thương và trân trọng tới những người phụ nữ đặc biệt. Việc chọn quà để vừa không dễ bị “bắt bài”, vừa khiến các chị em rung rinh là một vấn đề vô cùng “nan giải”. Hãy cùng DOJI khám phá những món quà để một nửa xinh đẹp của thế giới thêm phần trọn vẹn hạnh phúc trong ngày 8/3.

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024

Điểm mới trong triển lãm Propak Vietnam 2024
(PLVN) - Ngoài việc đem đến cơ hội giao thương tiềm năng cho ngành xử lý, chế biến và đóng gói bao bì Việt Nam, Propak Vietnam 2024 sẽ giới thiệu khu trưng bày công nghệ đồ uống - DrinkTech.

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống

Giải mã xu hướng 'All in one' giúp cân bằng cuộc sống
(PLVN) - Thông tin trọn gói, tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí - đó là lợi ích từ các dịch vụ "All in one" đang rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây để mang lại cuộc sống tiện lợi và cân bằng cho các gia đình Việt.

Tưng bừng không khí Tết tại hệ thống siêu thị WinMart

Không khí Tết đã rộn ràng tại hệ thống siêu thị Winmart.
(PLVN) - Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng tại hệ thống siêu thị WinMart trên cả nước, không khí Tết đã rất tưng bừng, náo nhiệt bởi hàng loạt sản phẩm Tết cùng các chương trình ưu đãi, khuyến mại đang được áp dụng.

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán

Pháo hoa Bộ Quốc phòng sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên Đán
(PLVN) -  Pháo hoa luôn là mặt hàng được nhiều người chờ đợi và săn đón mỗi dịp Tết đến Xuân về; là món ăn tinh thần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Tại Việt Nam hiện nay, nhà máy Z121 (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) là đơn vị duy nhất được phép sản xuất, cung ứng sản phẩm pháo hoa. Trong những năm qua, Nhà máy không ngừng nghiên cứu, cải tiến công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người dân.

Thịt mát MEATDeli ngày càng được yêu thích, dịp Tết sẽ cung ứng tăng 23%

Người tiêu dùng ngày càng yêu thích thịt mát MEATDeli.
(PLVN) - Người tiêu dùng đang ngày càng yêu thích sản phẩm thịt mát MEATDeli của Tập đoàn Masan. Bằng chứng là 9 tháng đầu năm nay, sản lượng bán ra loại thịt này tăng trưởng ấn tượng. Dự định dịp Tết năm nay, loại thịt này sẽ được Tập đoàn Masan sẽ cung ứng tăng 23% so với dịp Tết năm ngoái.

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, giá chỉ từ 0 đồng

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới, khởi hành từ ngày 21/11. (Ảnh: Vietjet)
(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các điểm đến quốc tế được yêu thích, Vietjet vừa mở 5 đường bay quốc tế mới, kết nối Hà Nội với Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc), TP Hồ Chí Minh với Adelaide và Perth (Australia).