Người tiêm 2 mũi vaccine về Đà Nẵng bằng máy bay cách ly tại nhà 14 ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều 10/10, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về việc triển khai áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch đối với hành khách trên các chuyến bay nội địa đến địa phương này.
Đà Nẵng đã ra văn bản hướng dẫn tiếp nhận hành khách trên chuyến bay. Đà Nẵng đã ra văn bản hướng dẫn tiếp nhận hành khách trên chuyến bay.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thống nhất chỉ đạo áp dụng tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn đối với người dân đi, đến trên các chuyến bay nội địa tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Cụ thể, Đà Nẵng giao Trung tâm quản lý người trên phương tiện vào thành phố là đầu mối tiếp nhận thông tin hành khách đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng từ Cảng vụ Hàng không miền Trung. Cung cấp thông tin hành khách có địa điểm cư trú, lưu trú, làm việc tại Đà Nẵng ngay sau chuyến bay cho Tổ quản lý người trên phương tiện tại phường, xã để phục vụ công tác theo dõi, giám sát; Đồng thời xác nhận với Cảng vụ Hàng không miền Trung thông tin việc hành khách đã về nơi cư trú, lưu trú;

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Trung, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng thông báo với các hãng hàng không về quy định tham gia chuyến bay theo Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 8/10/2021 của Bộ Giao thông vận tải, quy định cách ly y tế đối với người đến từ các địa phương có dịch theo quy định tại Công văn số 5317 của UBND TP Đà Nẵng; không bán vé cho công dân không đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Theo công văn 5317, người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh đến/về Đà Nẵng từ các khu vực có dịch hoặc từ địa phương đang giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, chỉ thị 16, các địa phương/khu vực đang phong tỏa, các địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao được cách ly tại nhà/nơi cư trú đủ 14 ngày và xét nghiệm COVID-19 4 lần.

Còn người đến/về từ địa phương có dịch mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19 thì cách ly tập trung đủ 14 ngày, xét nghiệm 4 lần. Đối với người từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng có bằng chứng không dừng, đỗ thì không thực hiện cách ly y tế.

Ngoài ra, yêu cầu các hãng hàng không đề nghị công dân cam kết khai báo y tế trung thực địa phương xuất phát và địa phương đến; công dân chịu trách nhiệm trước pháp luật và có thể bị khởi tố hình sự nếu khai báo không trung thực.

Tổ chức điểm xét nghiệm test nhanh tại Sân bay Đà Nẵng để xét nghiệm thu phí đối với công dân chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Tổ chức khai báo y tế, kiểm dịch, đo thân nhiệt tại nhà ga quốc nội đối với người đến từ các địa phương khác.

Đồng thời, cung cấp thông tin chuyến bay, danh sách hành khách đến Đà Nẵng cho cơ quan y tế (bộ phận kiểm dịch của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật) và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan (bao gồm các tỉnh, thành phố có công dân đến lưu trú) để phối hợp xử lý các vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Cảng vụ Hàng không miền Trung, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng phải chỉ đạo các lực lượng có thẩm quyền phối hợp với cơ quan y tế phân luồng người đến từ các địa phương khác tại sân bay Đà Nẵng, theo địa phương có dịch hoặc không có dịch, tiêm đủ liều vắc xin hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin để tổ chức cách ly y tế theo quy định.

UBND các quận, huyện chỉ đạo các Tổ quản lý ở phường, xã tiếp nhận thông tin hành khách có địa điểm cư trú, lưu trú tại địa phương; kiểm tra, giám sát việc hành khách thực hiện cách ly y tế; hành khách đến từ các địa phương có dịch có địa chỉ thường trú/tạm trú tại quận, huyện nào thì tổ chức cách ly y tế tại địa phương đó, tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Trường hợp phải cách ly tập trung thì các cơ sở cách ly bố trí phương tiện vận chuyển từ sân bay về cơ sở.

Công an Đà Nẵng chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện và các cơ quan liên quan tổ chức triển khai tuần tra, kiểm tra xử lý những hành khách không về nơi cư trú, lưu trú như đã đăng ký hoặc có hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Trước đó, sáng nay (10/10), 1 chuyến bay dự kiến chở hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất - TP.HCM về sân bay Đà Nẵng chưa thể cất cánh theo dự kiến do phía sân bay Đà Nẵng từ chối tiếp nhận.

Theo Cảng vụ hàng không miền Trung thì do thời điểm đó chưa có văn bản hướng dẫn tiếp nhận khách đến thành phố từ phía UBND TP Đà Nẵng nên sân bay chưa thể tiếp nhận chuyến bay. Đến đầu giờ chiều nay (10/10) thì chuyến bay đã được sân bay Đà Nẵng tiếp nhận, hành khách được làm thủ tục để khởi hành.

Trước đó, chiều 7/10, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản phản hồi Cục Hàng không Việt Nam về kế hoạch khai thác các chuyến bay nội địa trong giai đoạn dịch COVID-19.

Theo đó, Đà Nẵng thống nhất với kế hoạch khai thác vận tải bằng đường hàng không như dự kiến của Cục Hàng không Việt Nam. Riêng các chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội và Đà Nẵng - TP.HCM cần phải được xem xét, giảm tần suất chuyến bay khứ hồi mỗi ngày cho phù hợp.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam căn cứ vào hướng dẫn của Trung ương, chỉ đạo đơn vị liên quan thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch COVID-19. Hành khách đi, đến Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng phải nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đắk Nông cắt giảm 1.469 người làm việc hưởng lương từ ngân sách nhà nước giai đoạn 2015-2021

Toàn cảnh buổi làm việc
(PLVN) -Mới đây, Đoàn khảo sát của Ủy ban Pháp luật (UBPL) của Quốc hội khóa XV do ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm UBPL Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đắk Nông về việc thực hiện quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm viên chức quản lý và việc quản lý viên chức theo chức danh nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Vĩnh Phúc: Triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý"

Lãnh đạo cắt băng khai mạc triển lãm
(PLVN) -  Ngày 18/5 tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 2022).

Quảng Ninh thống nhất 3 nội dung chính, gửi tới Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thu Hà, phát biểu kết luận hội nghị.
(PLVN) - Ngày 18/5, Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị làm việc với Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và các cơ quan, đơn vị liên quan để thống nhất các nội dung gửi tới Kỳ họp.

Thường trực tỉnh ủy Hà Nam làm việc với báo Nhân Dân

Thường trực tỉnh ủy Hà Nam làm việc với báo Nhân Dân
(PLVN) -  Chiều 17/5, đoàn công tác của Báo Nhân Dân do ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến thăm, làm việc với Tỉnh ủy Hà Nam.

C.P. Việt Nam đồng hành cùng Hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022"

Bà Lê Nhật Thùy (áo hồng) – Chủ tịch Quỹ hỗ trợ từ thiện CPV đại diện công ty trao tặng quà cho chương trình tại Huế
(PLVN) - Vừa qua, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, chương trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2022" đã đồng loạt được tổ chức. Trong 13 năm, từ năm 2010 đến nay, C.P. Việt Nam vinh dự là đơn vị đồng hành cùng chương trình ý nghĩa này.

Tìm hình cho nước

Tìm hình cho nước
(PLVN) - Chẳng biết có tự bao giờ mà nơi ấy luôn tươi xanh của sự trù phú, trỗi lên màu của sức sống quật cường, là nơi quần tụ của tất cả những gì thuộc về sự sinh tồn trên cõi nhân gian.

Phá thành công Chuyên án ma túy lớn, Chủ tịch UBND huyện thưởng nóng

Ông Phan Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen và thưởng nóng các tập thể có thành tích xuất sắc trong Chuyên án.
(PLVN) - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vừa trao Giấy khen và thưởng nóng cho lực lượng phá Chuyên án ma túy trong đêm (13/5), về thành tích bắt thành công 3 đối tượng có hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ gần 4.000 viên ma túy dạng hồng phiến.

Ra mắt câu lạc bộ kể chuyện Bác Ba Phi

Ra mắt câu lạc bộ kể chuyện Bác Ba Phi
(PLVN) - Chiều nay (18/5), Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Trần Hiếu Hùng cho biết, đơn vị đã phối hợp UBND huyện Trần Văn Thời tổ chức lễ ra mắt câu lạc bộ kể chuyện Bác Ba Phi ở Khu lưu niệm Nghệ nhân dân gian Nguyễn Long Phi (tức Bác Ba Phi) tại ấp Lung Tràm, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời.